Có tiền nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê?

(Thứ Ba, 13/02/2018 | 14:30)
Khi có tiền nhàn rỗi thì nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê? Tùy từng mục đích cụ thể, mỗi cách đầu tư sẽ đem lại những nguồn lợi khác nhau. Tuy nhiên, việc cân nhắc “rót” tiền đầu tư vào đâu cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải thận trọng và tìm hiểu kỹ càng mọi phương án.
Nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê?
Có tiền nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê?

Gửi ngân hàng hưởng lãi suất: Lo lạm phát

Anh Hùng (Mỹ Đình, Hà Nội), một nhà đầu tư cá nhân phân tích: “Giả sử bạn có 2 tỷ đồng và gửi vào ngân hàng kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 6%/năm, vị chi tổng tiền lãi sau 1 năm là 120 triệu đồng. Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ chịu tác động của lạm phát.

Cụ thể, nếu so sánh với tỉ lệ lạm phát gần đây của nền kinh tế thì dòng vốn của bạn mất giá trung bình khoảng 3% (60 triệu đồng). Lãi tiết kiệm thu về sau 1 năm của dòng tiền này phải chi trả 1/2 cho lạm phát. Về lâu dài, khi nền kinh tế suy thoái, lạm phát có thể cao xấp xỉ tiền lãi ngân hàng. Vì thế, số tiền lãi thực tế bạn sở hữu vẫn chỉ bằng khoảng số tiền bỏ ra đầu tư”.

Ưu điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng là tính an toàn cao, nhưng đây là hình thức đầu tư kém hiệu quả nhất. Trong khi đó, mua nhà cho thuê lại sẽ “đẻ” lãi nhiều hơn, vì giá trị đồng tiền không bị “bốc hơi” do lạm phát. Ngoài ra, khi không có nhu cầu cho thuê nữa, người đầu tư có thể ở hoặc bán lại, nếu đúng thời điểm thị trường sôi động thì số tiền lãi từ khoản đầu tư sẽ rất lớn.

Dù vậy, vẫn có nhiều người chọn hình thức gửi ngân hàng. Chị Ngọc (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ, đây là cách đầu tư chuẩn nhất, vì lãi suất thu về có thể bằng hoặc cao hơn tiền thuê nhà. Đồng thời, nếu bạn cần tiền gấp thì có thể rút bất cứ lúc nào. Còn nếu cho thuê, sau này bạn sẽ phải mất một khoản phí bảo trì không nhỏ nếu nhà xuống cấp. Chưa kể, nếu không may chưa tìm được người thuê thì đây sẽ là khoảng thời gian “lỗ”, còn ngân hàng thì tháng nào cũng sinh lãi đều.


co tien nen gui tiet kiem hay mua nha cho thue


Mua căn hộ hoàn thiện để cho thuê có sinh lời tốt?

Với những khách hàng có mức vốn tầm trung thì nên đầu tư mua căn hộ 1,5 – 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những hoàn thiện vì khả năng cho thuê ngay, đảm bảo sinh lời khi mua. Một nhân tố khác không kém phần quan trọng là nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ hoàn thiện từ chủ đầu tư có danh tiếng tốt, có vị trí giao thông đắc địa, thuận lợi, an ninh đảm bảo…

Mặt khác, khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cho thuê nhà thì tốt nhất nên lựa chọn các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại, nhờ vậy người mua nhà sẽ không phải lo tự tìm khách hàng và các chính sách an ninh, quản lý, bảo dưỡng căn hộ cũng được chủ đầu tư thực hiện.

Anh Đình Thắng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: “Tôi mua một căn hộ ở Thanh Xuân với giá gần 2 tỷ đồng. Do chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư, tôi chỉ phải trả trước 40%, còn lại 60% là ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất 7%/năm. Hiện tại, gia đình tôi đang cho thuê lại căn hộ trên với giá 12 triệu đồng/tháng, tôi sử dụng số tiền này để trả vốn vay và lãi suất cho ngân hàng mỗi tháng”.

Như vậy, với bài toán so sánh này, phương án mua nhà để cho thuê có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất. Bởi lẽ, tới lúc bán bất động sản, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản này gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, nhất là trong điều kiện thị trường địa ốc có nhiều tín hiệu tốt như hiện tại.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Bài viết bạn quan tâm


Kế thừa tài sản có cần làm thủ tục sang tên? Kế thừa tài sản có cần làm thủ tục sang tên?
Trường hợp có di chúc phân chia tài sản kế thừa, người con có cần thiết phải thực hiện sang tên, chuyển đổi quyền sử dụng đất đai, tài sản hay không? Nếu có, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị là gì?
Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không? Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không?
Xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp có cần phải xin phép xây dựng không? Và thủ tục như thế nào?
Cơ quan bị thu hồi đất, tiền đền bù được sử dụng như thế nào? Cơ quan bị thu hồi đất, tiền đền bù được sử dụng như thế nào?
Trường hợp cơ quan bị thu hồi đất một phần (không phải dời đến cơ sở mới) thì việc quản lý, sử dụng tiền bồi thường, đền bù như thế nào? Có được đầu tư xây dựng không hay phải nộp vào ngân sách Nhà nước?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam