Có thể sẽ có thêm gói 50.000 tỉ cho bất động sản

(Thứ Hai, 02/02/2015 | 11:52)
Ngân hàng nhà nước mới đây đã trình Chính phủ xin được đưa ra gói cứu trợ mới 50.000 tỷ, gói cứu trợ này sẽ chỉ dành cho người mua nhà ở thương mại vay với lãi suất cố định 10 năm là 7%/năm.
Có thể sẽ có thêm gói 50.000 tỉ cho bất động sản
Có thể sẽ có thêm gói 50.000 tỉ cho bất động sản

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Đình Nam cho biết tại Hội thảo khoa học "Kinh doanh bất động sản (BĐS): Cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường hồi phục” do Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức ngày 30.1 tại TP.HCM.

Sau khi thông tin trên được công bố, các chuyên gia BĐS cho rằng đây sẽ là gói cứu trợ giúp thị trường BĐS thoát đáy.

Cũng theo ông Nam thì gói tín dụng 50.000 tỉ đồng đã được trình Chính phủ, và với gói cứu trợ này chỉ dành cho phân khúc nhà ở thương mại với lãi suất 7%/năm, ổn định trong vòng 10 năm.

co the se co them goi 50.000 ti cho bat dong san

Người mua nhà và các doanh nghiệp BĐS hào hứng với gói cứu trợ 50.000 tỷ nếu được chấp thuận.

“Theo đó các ngân hàng tham gia gói cứu trợ có thể cho vay 10 - 20 năm nhưng 10 năm đầu, lãi suất sẽ giữ ổn định 7%”, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, sau gần 1 năm thực hiện gói 30.000 tỷ, nhiều nhận định cho biết gói đã thất bại, nhưng hiện đã tại gói này đã được giải ngân 10.000 tỉ, trong đó gần 6.000 tỉ đồng cho người dân vay mua nhà. Sau khi có thêm 8 ngân hàng tham gia gói hỗ trợ này thì tính đến tháng 10-2014 tại TP.HCM các ngân hàng đã ký hạn mức tín dụng 1.470,93 tỉ đồng cho 1.513 khách hàng, trong đó đã giải ngân 658 tỉ đồng cho 2 DN và 393,83 tỉ đồng cho 1.444 cá nhân.

Tuy nhiên, tại buổi hội thảo, các chuyên gia kinh tế lại cho rằng trong lúc gói tín dụng 30.000 tỉ đồng sử dụng chưa hết thì Chính phủ nên tác động, tháo gỡ khó khăn, bổ sung đối tượng vay để thúc đẩy gói này giải ngân nhanh thì tốt hơn.

“Nếu gói tín dụng 50.000 tỉ đồng được áp dụng với lãi suất 7% và thời gian ưu đãi chỉ 10 năm thì chưa hấp dẫn lắm bởi hiện nay thu nhập của người Việt Nam chưa cao, trong khi ở Mỹ, lãi suất cho vay mua nhà chỉ 4% và thời gian vay cố định lên đến 20-30 năm, mà người dân có mức thu nhập khá cao”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phát biểu.

Một đơn vị được vay gói 30.000 tỷ ở TP.HCM để đầu tư dự án nhà ở xã hội, cho rằng Chính phủ cần tăng hỗ trợ cho doanh nghiệp và khách hàng nhiều hơn như giảm lãi suất gói vay tín dụng 30.000 tỉ đồng xuống còn 3%, đồng thời ưu tiên giải quyết các thủ tục hành chính cho các DN đầu tư nhà ở xã hội. Đồng thời giúp các doanh nghiệp tạo thêm quỹ đất sạch vì hiện nay quỹ đất tại TP.HCM đã bị thu hẹp.

Ngoài ra một số ý kiến từ Hiệp hội BĐS TP HCM (Horea) lại nhận định số tiền đã được giải ngân còn quá thấp so với nhu cầu hiện nay của doanh nghiệp và khách hàng. Đồng thời còn một số vướng mắc về thủ tục liên quan đến địa bàn cư trú mà không ít người có ý định mua nhà thuộc các dự án chưa được tiếp cận vốn vay từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng. Cần thông thoáng hơn về chính sách và quy định cho gói 30.000 tỷ để phù hợp hơn tạo điều kiện cho người dân mua nhà”, đại diện tập đoàn Nam Long cho biết.

Ngoài ra, với thông tin về gói tín dụng 50.000 tỉ đồng khi được chính phủ chấp thuận cho áp dụng thì đây sẽ là động lực mới cho thị trường BĐS. Nhưng các chuyên gia cũng cho biết không nên ràng buộc bất cứ điều kiện gì trừ điều kiện là vay để mua nhà. Hiện nay, lãi suất vay mua nhà ở mức trung bình 10%-12%/năm, nên nếu gói tín dụng này áp vào mức 7% và cố định trong 10 năm thì quá tốt cho người vay mua nhà.

Hội thảo khoa học quốc gia "Kinh doanh bất động sản - cơ hội và thách thức trong đà phục hồi của thị trường" do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp cùng Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức tại TP.HCM ngày 30-1 vừa qua. Hội thảo do Công ty CP Dịch vụ & Thương mại Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM thực hiện. Tham gia hội thảo có lãnh đạo các đơn vị trung ương, Sở ban ngành địa phương, luật sư, đại diện các doanh nghiệp lớn tại TP.HCM.

Chúng tôi hy vọng nhận được nhận xét, phản hồi của các bạn cũng như những vấn đề các bạn đang quan tâm. Vui lòng gởi ý kiến đóng góp đến email info@muabannhadat.com.vn

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam