Có thể hạ sốt đất bằng thuế

(Thứ Tư, 13/02/2008 | 13:48)
Một nguyên nhân làm cho giá đất luôn ở mức cao là vì thuế đất đã quá lạc hậu, không điều tiết được trường hợp đầu cơ đất. Đã đến lúc cần phải có sự điều tiết bằng thuế sử dụng đất đối với trường hợp đầu cơ bất động sản. Đó là ý kiến của ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường. Theo ông Võ, hiện nay thuế xây dựng cho người có cả nghìn căn nhà cũng như người chỉ có một căn hộ chật hẹp, bởi chỉ căn cứ theo diện
co the ha sot dat bang thue
Có thể hạ sốt đất bằng thuế

Một nguyên nhân làm cho giá đất luôn ở mức cao là vì thuế đất đã quá lạc hậu, không điều tiết được trường hợp đầu cơ đất. Đã đến lúc cần phải có sự điều tiết bằng thuế sử dụng đất đối với trường hợp đầu cơ bất động sản.

Đó là ý kiến của ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường. Theo ông Võ, hiện nay thuế xây dựng cho người có cả nghìn căn nhà cũng như người chỉ có một căn hộ chung cư chật hẹp, bởi chỉ căn cứ theo diện tích và mức thuế. Điều đó làm cho người có tiền cứ tích lũy bằng nhà đất và cứ việc thoải mái giữ bất động sản. Khi bán đi thì lãi rất nhiều so với mức thuế không đáng kể phải đóng. Để xảy ra tình trạng giá nhà đất "sốt" cục bộ thời gian qua. Để hạn chế giá đất tăng, có thể điều tiết thuế

Một trong những nguyên nhân quan trọng khác là do quy hoạch. Chính cách quy hoạch và đầu tư tập trung vào các TP trung tâm như Việt Nam đang làm là một nguyên nhân gây ra tình trạng giá đất càng ở gần trung tâm càng cao.

Cùng với cách mở rộng đô thị theo kiểu "vết dầu loang" như ở VN hiện nay, tổng giá đất trên thị trường luôn luôn ở mức cao và không thể hạ xuống được. Bởi giá đất ở trung tâm đã cao thì các khu ngoại vi cũng không muốn xuống thấp. Đấy là tác động của quy hoạch đô thị đang là một trong những nguyên nhân làm cho giá đất bất cập và gây "sốt" giá.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam