Có thể hạ sốt đất bằng thuế

(Thứ Tư, 13/02/2008 | 13:48)
Một nguyên nhân làm cho giá đất luôn ở mức cao là vì thuế đất đã quá lạc hậu, không điều tiết được trường hợp đầu cơ đất. Đã đến lúc cần phải có sự điều tiết bằng thuế sử dụng đất đối với trường hợp đầu cơ bất động sản. Đó là ý kiến của ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường. Theo ông Võ, hiện nay thuế xây dựng cho người có cả nghìn căn nhà cũng như người chỉ có một căn hộ chật hẹp, bởi chỉ căn cứ theo diện
co the ha sot dat bang thue
Có thể hạ sốt đất bằng thuế

Một nguyên nhân làm cho giá đất luôn ở mức cao là vì thuế đất đã quá lạc hậu, không điều tiết được trường hợp đầu cơ đất. Đã đến lúc cần phải có sự điều tiết bằng thuế sử dụng đất đối với trường hợp đầu cơ bất động sản.

Đó là ý kiến của ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường. Theo ông Võ, hiện nay thuế xây dựng cho người có cả nghìn căn nhà cũng như người chỉ có một căn hộ chung cư chật hẹp, bởi chỉ căn cứ theo diện tích và mức thuế. Điều đó làm cho người có tiền cứ tích lũy bằng nhà đất và cứ việc thoải mái giữ bất động sản. Khi bán đi thì lãi rất nhiều so với mức thuế không đáng kể phải đóng. Để xảy ra tình trạng giá nhà đất "sốt" cục bộ thời gian qua. Để hạn chế giá đất tăng, có thể điều tiết thuế

Một trong những nguyên nhân quan trọng khác là do quy hoạch. Chính cách quy hoạch và đầu tư tập trung vào các TP trung tâm như Việt Nam đang làm là một nguyên nhân gây ra tình trạng giá đất càng ở gần trung tâm càng cao.

Cùng với cách mở rộng đô thị theo kiểu "vết dầu loang" như ở VN hiện nay, tổng giá đất trên thị trường luôn luôn ở mức cao và không thể hạ xuống được. Bởi giá đất ở trung tâm đã cao thì các khu ngoại vi cũng không muốn xuống thấp. Đấy là tác động của quy hoạch đô thị đang là một trong những nguyên nhân làm cho giá đất bất cập và gây "sốt" giá.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam