Cổ phiếu nhà đất làm vua

(Thứ Ba, 19/02/2008 | 10:05)
Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2007 chỉ tăng trưởng 20%, nhưng cổ phiếu bất động sản lại có sự bứt phá mạnh, vượt lên hẳn so với nhóm cổ phiếu hàng đầu là ngân hàng.
Cổ phiếu nhà đất làm vua
Cổ phiếu nhà đất làm vua

Sức hấp dẫn của ngành bất động sản được thể hiện ở chỗ hơn 80% các công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã lên kế hoạch rót vốn vào bất động sản. Yếu tố trên đã giúp cho cổ phiếu bất động sản đang trở thành tâm điểm chú ý của nhà đầu tư. Thậm chí có lúc thị trường đi xuống nhưng cổ phiếu bất động sản niêm yết trên sàn TP HCM và Hà Nội vẫn cứ tăng giá mạnh.

Trong số đó, cái tên SJS của Tập đoàn Khu công nghiệp và Đô thị Sông Đà trở nên quen thuộc khi nó giúp nhiều nhà đầu tư từ dân thường trở thành tỷ phú. Cuối năm 2006, cổ phiếu SJS lên sàn chỉ có giá hơn 100.000 đồng nhưng sang năm 2007 đã tăng nhanh chóng mặt lên mức hơn 600.000 đồng mỗi cổ phiếu. Kế đến là những cái tên rất quen thuộc như cổ phiếu VIC của Vincom, cổ phiếu TDH của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức, Hoàng Anh Gia Lai cũng có giá trên 150.000 đồng mỗi cổ phiếu. Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu bất động sản của “anh em” nhà Sông Đà cũng luôn giữ vị trí cao giá hàng đầu.

Sự hấp dẫn của cổ phiếu bất động sản được các chuyên gia cho rằng bắt nguồn từ sự kiện Việt Nam gia nhập WTO, các doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt mang vốn vào Việt Nam kinh doanh đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt văn phòng, căn hộ cao cấp cho thuê. Vì vậy, hàng loạt quỹ đầu tư nước ngoài đã đua nhau đổ vốn vào các dự án bất động sản để tranh thủ cơ hội thị trường.

Thời gian gần đây, những cái tên Licogi 16, Intresco bỗng nhiên cũng trở nên nổi tiếng khi Licogi 16 được VinaCapital đánh tiếng muốn làm cổ đông chiến lược. Rồi hiện tượng Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà (Intresco) mới chỉ công bố kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cũng đã trở thành tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trên thị trường OTC.

Sự nổi trội của cổ phiếu ngành bất động sản có vẻ như đang làm lu mờ cổ phiếu ngành ngân hàng trong năm 2007 mặc dù ngành này đang được coi là mũi nhọn của nền kinh tế. Trên thị trường OTC, cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản đang có giá mua bán và tính thanh khoản cao hơn nhiều lần ngành ngân hàng, vốn được coi là ngành số một trước đây.

Hiện có hơn 20 loại cổ phiếu ngân hàng được giao dịch ở thị trường OTC và 2 cổ phiếu được niêm yết trên sàn chính thức, bao gồm Ngân hàng Á Châu và Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín. Đầu năm 2007, cổ phiếu của ngành này vẫn giữ được vị trí quan tâm hàng đầu trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm 2007, mức độ quan tâm của nhà đầu tư với nhóm cổ phiếu này không còn cao như trước, mặc dù các ngân hàng công bố thông tin lợi nhuận rất hấp dẫn.

Nguyên nhân của vấn đề trên có lẽ xuất phát từ niềm tin của nhà đầu tư với những con số ngân hàng đưa ra tuyệt đẹp không còn, khi mà số lượng cổ phiếu phát hành thêm của ngân hàng cứ tăng chóng mặt. Ngân hàng cứ đua nhau phát hành thêm để tăng vốn điều lệ đã làm cho giá cổ phiếu hạ xuống mức rất thấp. Điều này đã làm cho ngân hàng thu về hàng ngàn tỷ đồng vốn thặng dư, còn nhiều nhà đầu tư thì thua lỗ nặng. Hơn nữa, tính thanh khoản của cổ phiếu ngân hàng đang ở mức thấp đã làm nhà đầu tư phải dè chừng và có phần sợ cổ phiếu ngân hàng.

Các chuyên gia cho rằng ngoài nguyên nhân nhiều nhà đầu tư đã cạn vốn ra, còn nguyên nhân chính vẫn là lượng cung cổ phiếu ngân hàng trên OTC đã quá nhiều. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cấp phép thành lập cho bốn ngân hàng thương mại cổ phần mới đã tạo ra nguồn cung cổ phiếu quá lớn.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam