Cổ phiếu bất động sản, tìm cơ hội trong gian khó

(Thứ Năm, 03/10/2013 | 09:05)
“Trong thời gian tới, cổ phiếu ngành bất động sản có thể sẽ thu hút nhiều hơn sự quan tâm của cộng đồng NĐT. Đặc biệt, cổ phiếu của những DN vượt qua được giai đoạn khó khăn này sẽ mang lại lợi nhuận cho các NĐT”.
Cổ phiếu bất động sản, tìm cơ hội trong gian khó
Cổ phiếu bất động sản, tìm cơ hội trong gian khó

co phieu bat dong san, tim co hoi trong gian kho

Đó là chia sẻ của ông Trịnh Xuân Sơn, Giám đốc Bộ phận Chiến lược thị trường CTCK MB (MBS) tại buổi hội thảo “Xu hướng thị trường bất động sản và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Nam Long” do CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) và MBS đồng tổ chức vào cuối tuần trước.

Theo ông Sơn, thực trạng ngành bất động sản hiện nay là sự mất cân đối trầm trọng giữa cung và cầu, khiến hầu hết các phân khúc đều giảm giá. Tuy nhiên, về dài hạn, nhu cầu tiêu thụ bất động sản vẫn rất cao, bởi Việt Nam là đất nước có hơn 91 triệu dân và tốc độ tăng dân số bình quân 1,2%/năm, trong khi tỷ lệ đô thị hóa mới của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 30%, trong khi mục tiêu 5 - 10 năm tới sẽ nâng lên mức 45%. Mặt khác, nghiên cứu nền kinh tế có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam là Thái Lan cho thấy, sau khủng hoảng tài chính (1997) 5 năm, chỉ số chứng khoán của Thái Lan là SET-Index đã đạt mức tăng 200% và trong số 5 ngành đạt mức tăng trên 1.000% bao gồm bất động sản. Qua đó cho thấy, bất động sản là lĩnh vực đáng quan tâm trong thời gian tới.

Đánh giá về cổ phiếu NLG, ông Sơn cho rằng, hiếm gặp DN có 20 năm kinh nghiệm và chỉ thuần hoạt động trong lĩnh vực bất động sản như Nam Long. Với việc có tổng quỹ đất sạch gần 600 héc-ta cộng thêm việc thực hiện từ khâu phát triển quỹ đất cho đến đầu tư dự án đã giúp NLG chủ động về tiến độ, giao nhà đúng hạn, từ đó đảm bảo được dòng tiền của NLG trong tương lai. Hạn chế duy nhất của NLG là chỉ mới phát triển thị trường ở khu vực Trung, Nam, trong khi thị trường phía Bắc là thị trường đầy tiềm năng. NLG triển khai bán các block thuộc dự án Ehome 3 và 4, là những sản phẩm thuộc gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ đồng và được giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 5% sẽ hỗ trợ nguồn cầu. 6 tháng đầu năm, Công ty lỗ 62 tỷ đồng, nhưng theo MBS, từ nay đến cuối năm, NLG được ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ việc bán các dự án, dự phóng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ cả năm đạt khoảng 100 tỷ đồng.

Liên quan đến thanh khoản chưa như kỳ vọng của cổ phiếu NLG, ông Sơn cho rằng, NLG niêm yết trong tháng 4/2013 là thời điểm TTCK đang đạt đỉnh trong ngắn hạn, sau đó thị trường đi xuống tác động tới giao dịch. Thứ hai, lượng cổ phiếu NLG bị hạn chế chuyển nhượng và cam kết chuyển nhượng từ cổ đông chiến lược có số lượng rất lớn, hơn 65 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, đến 9/10 tới đây, về mặt pháp lý, hạn chế chuyển nhượng sẽ được dỡ bỏ, kỳ vọng giúp thanh khoản cổ phiếu NLG được cải thiện hơn. Theo thống kê của MBS, nếu giá cổ phiếu NLG về mức 20.000 - 21.000 đồng/CP, có 90% lượng cầu đến từ NĐT nước ngoài. Hiện cổ đông nước ngoài đang nắm giữ 37% cổ phần của NLG.

Dự kiến trong quý IV, NLG triển khai phương án huy động vốn thông qua phát hành riêng lẻ 25,5 triệu cổ phiếu với giá 18.000 đồng/CP, tương đương khoảng 460 tỷ đồng, nhằm bổ sung nguồn vốn để tiếp tục phát triển các dự án bất động sản tiếp theo.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam