Cổ phiếu bất động sản hấp dẫn hơn thị trường bất động sản

(Thứ Năm, 12/04/2012 | 17:07)
Hiệu ứng tâm lý lên thị trường bất động sản và chứng khoán liên quan đến bất động sản có thể được nhận thấy rõ rệt.
Cổ phiếu bất động sản hấp dẫn hơn thị trường bất động sản
Cổ phiếu bất động sản hấp dẫn hơn thị trường bất động sản


co phieu bat dong san hap dan hon thi truong bat dong san

Đó là một trong những đánh giá đáng chú ý mà Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra trong báo cáo vừa công bố, về tác động của việc nới tín dụng đối với bất động sản.

Ngày 10/4/2012, nhà nước đã ban hành văn bản 2056/NHNN-CSTT nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản. Đối tượng chính của Văn bản này là các tổ chức tín dụng và chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài, với trọng tâm là công tác quản lý tín dụng. Tuy vậy, do thị trường bất động sản Việt Nam phần lớn được tài trợ bởi các khoản vay ngân hàng, văn bản bao gồm nhiều điều khoản quan trọng nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản.

Theo đánh giá của VCSC, các biện pháp này sẽ cải thiện ngay bảng cân đối kế toán của các ngân hàng với việc tái phân loại các khoản nợ quá hạn liên quan đến bất động sản và giải phóng các khoản tín dụng bị hạn chế trước đây.

Cụ thể, tác động trực tiếp như sau: các ngân hàng sẽ có thể mở van tín dụng bất động sản cho đối tượng vay cá nhân và sau đó là góp phần kích cầu. Trong khi đó, những người hưởng lợi trực tiếp là các chủ đầu tư của các dự án quy mô khu đô thị, chủ yếu ở nằm khu vực ven phục vụ quá trình đô thị hóa.

Một cách gián tiếp, do các khoản vay trên được loại trừ khỏi hạn mức tín dụng 16% tổng dư nợ dành cho lĩnh vực không khuyến khích, các ngân hàng trước đây cho tỷ lệ tín dụng phi sản xuất quanh ngưỡng 16% giờ đây sẽ có thêm room cho bất động sản.

Vì các lý do trên, hiệu ứng tâm lý lên thị trường bất động sản và chứng khoán liên quan đến bất động sản có thể được nhận thấy rõ rệt.


Phản ứng của thị trường


Trước tiên, VCSC cho rằng các ngân hàng lớn sẽ tận dụng việc nới lỏng chính sách tín dụng với bất động sản này dễ dàng hơn bởi những lý do sau:

- Trước kia các ngân hàng nhỏ có tỷ trọng tín dụng liên quan đến bất động sản cao nhất, vì vậy giờ đây dù một đối tượng cho vay bất động sản được loại trừ khỏi hạn mức tín dụng 16% như trên thì cũng khó có room mới cho những khoản vay khác liên quan đến bất động sản.

- Các ngân hàng nhỏ sẽ vẫn gặp khó khăn trong huy động nhằm để có thể cung cấp tín dụng mới cho bất động sản khi trần lãi suất huy động vừa giảm thêm 1% trong tình trạng thanh khoản của các ngân hàng nhỏ vẫn yếu.

Đối với các ngân hàng lớn, thanh khoản mạnh cộng với việc khó cho vay khiến các ngân hàng này có thể sẽ sẵn sàng cho bất động sản vay hơn.

Đối với các chủ đầu tư bất động sản, những doanh nghiệp có quan hệ tốt với các ngân hàng lớn thì sẽ được hưởng lợi hơn cả từ chính sách này. Tuy nhiên, VCSC tin rằng tính khả thi và khả năng triển khai của chủ đầu tư trong từng dự án sẽ là yếu tố quan trọng quyết định liệu chủ đầu tư có được ngân hàng cung cấp tín dụng mới hay không. Các dự án đang trong quá trình thi công, VCSC tin sẽ dễ được cấp tín dụng trở lại để hoàn thành, do đây cũng là lợi ích chung của ngân hàng và chủ đầu tư.

Vì vậy, VCSC cho rằng tình huống bất động sản giảm giá hàng loạt như thị trường nhìn nhận cuối năm 2011 sẽ không xảy ra.

Đối với các cá nhân, VCSC tin rằng giao dịch sẽ trở lại khi các nhà đầu tư đã nhìn thấy dấu hiệu thị trường tan băng. Nếu lãi suất cho vay giảm nhất quán theo chỉ thị của Chính phủ, thì ảnh hưởng này sẽ càng rõ nét hơn nữa.

Cuối cùng, thị trường chứng khoán luôn nhạy với những tin tức về chính sách như trên, và VCSC đã quan sát thấy rất nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần phiên 12/4. Thị trường chứng khoán hiện vẫn đang ở vùng giá thấp, vì vậy trong thời gian sắp tới có thể các cổ phiếu bất động sản sẽ vẫn hấp dẫn hơn chính thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư có vốn lớn và không muốn đặt tất cả tài sản vào chứng khoán, VCSC cho rằng bất động sản đang trở nên hấp dẫn hơn trong tương quan với việc gửi tiết kiệm, nhất là khi trần lãi suất huy động vừa giảm xuống 12%.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam