Có nên tiếp tục đổ vốn vào thị trường bất động sản?

(Thứ Năm, 07/07/2011 | 11:30)
Kinh tế khó khăn, bất động sản trầm lắng, lãi suất ngân hàng quá cao khiến nhiều nhà đầu tư “lưỡng lự” không biết có nên tiếp tục dồn vốn vào thị trường bất động sản hay không vì tính đến thời điểm hiện tại, tín hiệu lạc quan cho thị trường vẫn chưa xuất hiện.
Có nên tiếp tục đổ vốn vào thị trường bất động sản?
Có nên tiếp tục đổ vốn vào thị trường bất động sản?

Khuyến mãi “độc”

Trong thời gian qua, nhà đầu tư trên thị trường bất động sản “choáng ngợp” với các chiến lược khuyến mãi mà các doanh nghiệp tung ra thị trường: mua nhà tặng vàng, tặng xe, sống thử trước khi giao tiền, hỗ trợ lãi suất ngân hàng,…. mà thời gian trước đây, nhà đầu tư có “ngủ mơ” cũng không thấy được. Điều đáng chú ý là không chỉ phân khúc trung bình khá mà cả các dự án “gắn mác” cao cấp cũng khuyến mãi không kém.

co nen tiep tuc do von vao thi truong bat dong san
Những tín hiệu khả quan của thị trường bất động sản vẫn chưa xuất hiện. Ảnh: Mai Phương.

Dự án La Casa tại quận 7 có chương trình “cùng mua”, kêu gọi khách hàng tiềm năng tập hợp lại mua căn hộ theo nhóm 10 người để được hưởng chiết khấu 2% trên giá bán. Dự án Ecolake ở Bình Dương chỉ cần khách thanh toán bằng tiền mặt thành nhiều đợt 30% giá trị căn nhà. 70% còn lại được cam kết cho vay và khách hàng chỉ phải bắt đầu trả lãi tiền vay kể từ khi nhận nhà ở. Dự án Sunrise City (quận 7, TPHCM) mở chương trình “thuê mua căn hộ” mà có người gọi là hình thức “cho mua thử”. Người ký hợp đồng thuê căn hộ chỉ phải đóng 20% giá trị căn hộ, đến khi nhận nhà mới phải thanh toán tiếp 60% và được tặng phiếu mua gói nội thất trị giá 5.000 đô la Mỹ. Khách được ở tại căn hộ (hoặc cho thuê) trong suốt hai năm rồi sau đó mới quyết định có “mua thật” căn hộ đó hay không. Nếu mua thì thanh toán 20% giá trị còn lại của căn hộ (cộng 10% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì); nếu không mua thì được nhận lại toàn bộ số tiền đã thanh toán được đảm bảo bằng giá trị đồng đô la Mỹ.Mới đây, công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa tung ra chương trình “Tích lũy cho cuộc sống sung túc”. Theo đó, phương thức thanh toán khi mua căn hộ The EverRich 2, quận 7 – TPHCM sẽ được chia thành 48 đợt trong vòng 48 tháng: đợt 1 trả trước 10%, từ đợt 2 đến đợt 47 chỉ thanh toán 1,3%/đợt, đợt 48 thanh toán 30% còn lại. Như vậy, từ tháng thứ 2 đến tháng 47, khách hàng chỉ phải thanh toán cho chủ đầu tư khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo nhận xét của giới phân tích là do việc ngân hàng thắt chặt nguồn tín dụng, giá bất động sản quá cao, nguồn cung lớn trong khi nhu cầu của thị trường không tăng (xem thêm bài Nhìn lại thị trường đầu năm 2011 – trang 29) một chuyên gia bất động sản (đề nghị không nêu tên) là do tại thị trường TP.HCM nguồn cung tung ra thị trường quá lớn và không đồng đều giữa các phân khúc.

“Sự sai lệch của thị trường bất động sản TP.HCM là ở chỗ nguồn cung không đồng đều. Cụ thể, tại thị trường TP.HCM, có đến hơn 80% là những bất động sản giá cao còn lại là phân khúc trung bình. Trong khi nhu cầu của thị trường thì ngược lại, 80% nhu cầu của thị trường là phân khúc trung bình. Rõ ràng là cung cầu của thị trường đang lệch pha nhau. Nên hiện tại, thị trường TP.HCM đang thừa rất nhiều nguồn cung tại phân khúc này vì nhà cao giá vượt qua túi tiền của người mua – hậu quả của nạn đầu cơ, lướt sóng thời gian trước đây và còn tồn tại cho đến tận bây giờ. Do vượt qua sức mua của người dân nên những nhà đầu tư đang thực hiện các dự án cao cấp phải buộc phải điều chỉnh giá, giảm giá bằng mọi biện pháp, mọi chiêu thức”, vị này nhấn mạnh.

Có nên đổ vốn vào thị trường trong lúc này?

Kinh tế khó khăn, bất động sản trầm lắng, lãi suất ngân hàng quá cao khiến nhiều nhà đầu tư “lưỡng lự” không biết có nên tiếp tục dồn vốn vào thị trường bất động sản hay không vì tính đến thời điểm hiện tại, tín hiệu lạc quan cho thị trường vẫn chưa xuất hiện.

Tuy nhiên, theo ông Adam Bury - Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam, Văn phòng TP.HCM thì chắc chắn rằng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới và do đó có một nguồn cầu đáng kể dài hạn cho thị trường bất động sản. Do đó tất cả khó khăn mà thị trường đang gánh chịu là hệ quả từ sự non trẻ của thị trường và là chu kỳ hiển nhiên mà bất kì thị trường bất động sản nào cũng phải trải qua.

Ông Bury phân tích: sau nhiều năm liên tục cho vay vào lĩnh vực bất động sản, thời điểm hiện nay là thời điểm mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét đến những hệ quả của việc này lên nền kinh tế. Khi mà nguồn vốn không còn sẵn có từ các ngân hàng Việt Nam, một số nhà đầu tư trong thị trường bất động sản phải tìm kiếm các phương pháp huy động vốn thay thế, hoặc có chiến lược rút lui phù hợp ra khỏi dự án của mình. Do đó, việc thắt chặt tín dụng hiện nay đối với các chủ đầu tư và các nhà đầu tư, chúng tôi tin rằng năm tới có thể mang đến triển vọng tốt cho nhà đầu tư tìm kiếm khai thác tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam.

Một yếu tố quan trọng khác thúc đẩy nền kinh tế là dân số, ước tính đến tháng 7/2011 đã vượt hơn 90 triệu dân; đưa Việt Nam trở thành quốc gia đông dân thứ 13 trên thế giới. Dân số trẻ và đầy nhiệt huyết với độ tuổi trung bình vào khoảng 27,8, trẻ hơn nhiều so với những quốc gia cạnh tranh khác như Trung Quốc và Thái Lan với độ tuổi trung bình lần lượt là 35,5 và 34,2. Các thế hệ Việt Nam trẻ hơn được hưởng một nền giáo dục tốt hơn, bị ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây trong vòng 20 năm qua, và qua phim ảnh và Internet, hiểu rõ được lợi ích mà sự phát triển mang lại. Đây cũng chính là bộ phận người dân Việt Nam đi theo xu hướng đô thị hóa của thế giới, từ đó hình thành nhu cầu đối với bất động sản.

Theo CBRE

Theo ông Huỳnh Dư An, Chủ tịch của Compareal, thị trường bất động sản có một đặc điểm là giá bất động sản thường đi theo một chu kỳ hình sin đi lên tức có đỉnh và có “đáy” nhưng nguyên tắc là “đáy” sau lúc nào cũng cao hơn “đáy” trước. Nếu nhìn trong trung và dài hạn, chắc chắn giá bất động sản sẽ bật lên trở lại vì xét trong thời điểm hiện tại mọi áp lực về tài chính đang “đè” lên thị trường bất động sản do đó giá bất động sản vào thời điểm này là tương đối thấp – nếu không muốn nói là chạm đáy. Thực tế trong thời gian qua cho thấy, những nhà đầu tư theo khuynh trung và dài hạn thường là những nhà đầu tư “thắng” lớn trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông An, đây là thời điểm nên mua bất động sản để cho thuê vì giữa một nhà đầu tư mua một sản phẩm và chờ thời điểm giá bật lên để bán kiếm lời và một nhà đầu tư mua bất động sản để cho thuê, thì nhà đầu tư vào sản phẩm bất động sản cho thuê sẽ có khả năng xoay vòng vốn tốt hơn.

Ông An ví dụ cùng 1 tỉ đồng, mua một sản phẩm sau 5 năm, nhà đầu tư bán được 2 tỉ - tức lời 1 tỉ đồng. Cũn với khoàn tiền đó, nếu mua bất động sản mua để cho thuê có thể 5 năm sau nhà đầu tư chỉ bán được 1,5 tỉ cộngvới hiệu suất cho thuê là 8%/năm thì trong vòng 5 năm nhà đầu tư sẽ có 400 triệu. Nhưng 400 triệu tiền cho thuê là khoản tiền kinh hoạt nên nhà đầu tư có thể tái đầu tư vào các khoảng khác như ngân hàng, chứng khoán, vàng, USD,… nên chắc chắc khoảng tiền này sẽ còn tái sinh. Vì vậy theo tôi, thời điểm này đầu tư vào bất động sản cho thuê là tốt nhất.

Đồng tình với quan điểm này, một chuyên gia cũng cho rằng thời điểm này là thời điểm tốt nhất để mua bất động sản vì trong những kênh nhà đầu tư hướng tới trong thời điểm hiện nay như vàng, ngoại tệ thì sự lo ngại của nhà đầu tư vẫn còn nhiều, chứng khoán vẫn chưa nhìn thấy được dấu hiệu khởi sắc. Do đó, nếu nhà đầu tư trường vốn, có tiền nhàn rỗi thì đầu tư vào bất động sản hiện nay là hợp lý. Ngoài ra, nhu cầu của thị trường bất động sản dành cho đại bộ phận dân chúng là rất lớn. Nếu thị trường có những dự án nhà ở chất lượng, người mua sẽ không ngần ngại tìm mua. Ngay khi người dân có lòng tin, họ sẽ mạnh dạn mua nhà để ở, khi đó thị trường bất động sản sẽ hồi phục.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam