Có nên mua nhà đất vào thời điểm hiện nay?

(Thứ Hai, 27/06/2011 | 11:20)
Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội Nguyễn Hữu Cường nói: Nếu có nhu cầu chỗ ở thực sự thì đây là thời điểm nên mua. Tuy nhiên, ông Cường cũng thừa nhận thị trường nhà đất sẽ còn trầm lắng trong một thời gian nữa.
Có nên mua nhà đất vào thời điểm hiện nay?
Có nên mua nhà đất vào thời điểm hiện nay?

co nen mua nha dat vao thoi diem hien nay
Bất động sản cao cấp, biệt thự ở Hà Nội đang khó bán


* Qua khảo sát, ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản hiện nay?

Thị trường chững lại chủ yếu ở phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, đất biệt thự. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm thị trường chưa rơi vào tình trạng trầm lắng thì giao dịch của các căn hộ chung cư cao cấp đã không nhiều. Tình hình của chung cư cao cấp là sự khởi đầu cho những ảnh hưởng tiếp theo đối với những sản phẩm bất động sản khác.

Tiếp sau đó, với chính sách thắt chặt tín dụng của nhà nước để góp phần chống lạm phát, các dự án bất động sản chủ yếu dựa vào đi vay vốn đều bị ảnh hưởng. Khi bị ảnh hưởng như vậy, chủ đầu tư phải tìm mọi cách giảm giá, cắt lỗ lấy tiền trả ngân hàng. Hà Nội bị tác động chậm hơn TPHCM. Tình trạng trầm lắng của thị trường ở TPHCM từ hơn một năm nay rồi, còn Hà Nội mới chính thức từ vài tháng trở lại đây.

* Số lượng dự án thuộc diện phải đi vay như ông nói có nhiều không?

Rất khó đoán nhưng chỉ biết là nhiều dự án, thậm chí có những dự án thực tế chủ đầu tư có tiền nhưng vẫn đi vay.

Những thương vụ mua bán chung cư giá chênh rất lớn kiểu như tại sàn UDIC vừa qua có phải là một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản liên tục bị đẩy lên mặt bằng quá cao suốt một thời gian dài

Có thể, đặc biệt là với căn hộ chung cư. Theo quy định thì các sàn bất động sản chỉ được bán theo giá gốc mà chủ đầu tư đã thông qua, được công khai tại sàn giao dịch bất động sản… Tôi nghĩ còn có nhiều trường hợp kiểu như sàn UDIC nữa.

co nen mua nha dat vao thoi diem hien nay
Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội Nguyễn Hữu Cường .

* Theo ông, đã nên mua nhà đất vào thời điểm hiện nay?

Nếu người có nhu cầu bất động sản để ở, đủ năng lực tài chính thì đây là thời điểm nên mua. Hiện nay, có tâm lý đợi cho giá nhà đất giảm hơn nữa người ta mới mua, nhưng không ai có thể chắc chắn giá có xuống thấp nữa hay không? Mức trầm lắng này có thể kéo dài thêm một thời gian nữa nhưng không thể khẳng định là trong bao lâu.

* Ông có thể nói rõ những yếu tố ảnh hưởng tới biến động của thị trường bất động sản Hà Nội thời gian tới?

Hiện nay, giới đầu tư rất nóng lòng muốn biết Quy hoạch chung Vùng thủ đô Hà Nội đến 2030 - tầm nhìn 2050 bao giờ được Thủ tướng phê duyệt? Chỉ khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung này thì số phận của các dự án, các vùng dân cư mới được định đoạt.

Hơn nữa theo thông lệ, trước các kỳ họp lớn như kỳ họp Quốc hội, hầu như không phát sinh những chính sách gây xáo trộn mạnh một lĩnh vực nào cả. Đặc biệt, xu hướng biến động tới đây của thị trường bất động sản còn chịu ảnh hưởng từ kết quả bình ổn, kiềm chế lạm phát của Chính phủ.

Nếu chưa kiềm chế được lạm phát thì có nghĩa chính sách thắt chặt tín dụng đối với bất động sản vẫn có thể tiếp tục được đặt ra, thị trường do đó chưa thể sôi động trở lại ngay được.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam