Có nên làm nhà vào tháng Giêng hay không?

(Thứ Sáu, 09/02/2018 | 10:30)
Người Việt vẫn luôn quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, nhất là trong chuyện xây nhà, động thổ. Tuy nhiên, có nhiều quan niệm lâu ngày thành quen mà tính chính xác thì không rõ, như vấn đề làm nhà tháng Giêng có nên hay không chẳng hạn.
Làm nhà tháng Giêng
Có nên làm nhà vào tháng Giêng hay không?

Trên thực tế, chỉ có các nhà thầu và nhân công nhỏ lẻ ở Việt Nam là kiêng làm nhà tháng Giêng. Người này bảo người kia rồi cứ thế lan truyền. Trong các tài liệu phong thủy chính thống của Đông lẫn Tây đều không kiêng kỵ làm nhà kéo dài từ năm cũ sang năm mới hay khởi công những ngày đầu năm. Việc duy nhất cần làm là chọn ngày lành tháng tốt để khởi công sao cho hợp tuổi gia chủ mà thôi.

Nhiều người cho rằng không nên làm nhà đầu năm vì hay gặp xui xẻo cho cả năm, tốt nhất nên làm giữa năm hoặc cuối năm thì hơn. Suy nghĩ kiêng làm nhà tháng Giêng này xét ở góc độ phong thủy tưởng chừng như đúng nhưng khi phân tích kỹ lại thấy bất hợp lý.

Xưa nay, dân gian sợ những việc như đổ vỡ hay đập phá những ngày đầu năm mới vì cho rằng những việc này sẽ mang lại điềm xấu cho cả năm. Việc làm nhà thực chất là đập cũ xây mới nên mang ý nghĩa tái sinh nhiều hơn, đây là điều được khuyến khích thay vì kiêng kỵ.

Ông bà ta còn quan niệm tháng Giêng là tháng ăn chơi. Những người lao động trong tháng này thường mong ngóng được về quê ăn Tết. Còn chủ nhà thì muốn kết thúc mọi việc trong năm cũ để năm mới được thảnh thơi. Hai yếu tố không liên quan đến phong thủy này khiến mọi việc xây nhà đều phải chạy đua trước Tết cho xong, dễ ảnh hưởng đến chất lượng. Từ đó mà mọi người kháo nhau không nên làm nhà tháng Giêng vì nhà xây dễ gặp lỗi.

Đồng thời, tháng Giêng còn là thời điểm Lập Xuân, khí trời khá lạnh và ẩm ướt, nhất là ở miền Bắc và miền Trung. Chính vì vậy mà phần lớn các thợ đều ngại đào bới, làm móng, xây nền trong tiết trời giá rét này.


co nen lam nha vao thang gieng hay khong

Làm nhà tháng Giêng không bị kiêng kỵ trong phong thủy, có hay chăng là xem tuổi gia chủ và thời tiết phù hợp mà thôi


Suy cho cùng, vì một số yếu tố không liên quan đến phong thủy nêu trên mà dần dần hình thành quan niệm kiêng làm nhà tháng Giêng. Theo đúng phong thủy, làm nhà tháng Giêng nên hay không là phụ thuộc vào tuổi gia chủ chứ không có bất cứ kiêng kỵ nào khác. Có chăng chỉ nên kiêng vào tháng Bảy âm lịch vì là tháng “cô hồn” mà thôi.

Như vậy, để làm nhà được thuận lợi thì việc đầu tiên cần để tâm đến là xem tuổi gia chủ chứ không phải xem tháng Giêng hay không. Ngoài ra, gia chủ cũng cần xem xét kỹ ngày giờ khởi công và điều quan trọng nhất là phải chú ý đến yếu tố phong thủy trong thiết kế như bố trí cổng, cửa phòng, nhà bếp, phòng ngủ...


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận Bình Tân 5 lý do nên mua chung cư quận Bình Tân
Vị trí thuận lợi, giao thông phát triển, tập trung nhiều dự án nhà giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện ích... là những lý do bạn nên mua chung cư quận Bình Tân.
Kinh nghiệm mua bán nhà đất lần đầu: Nên chọn sàn giao dịch hay môi giới? Kinh nghiệm mua bán nhà đất lần đầu: Nên chọn sàn giao dịch hay môi giới?
Mua bán bất động sản mất khá nhiều thời gian, công sức và áp lực. Và kinh nghiệm mua bán nhà đất cho người lần đầu giao dịch thường xoay quanh vấn đề nên chọn sàn giao dịch hay môi giới.
Những điều cần cân nhắc trước khi quyết định mua căn hộ chung cư nhỏ Những điều cần cân nhắc trước khi quyết định mua căn hộ chung cư nhỏ
Hiện tại, căn hộ chung cư nhỏ là một lựa chọn được nhiều người quan tâm. Nhưng bạn nên cân nhắc một số vấn để trước khi quyết định mua.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam