Có nên giãn hiệu lực thi hành Thông tư 13?

(Thứ Hai, 16/08/2010 | 13:15)
Có nên giãn hiệu lực thi hành Thông tư 13 là chủ đề đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Có nên giãn hiệu lực thi hành Thông tư 13?
Có nên giãn hiệu lực thi hành Thông tư 13?

co nen gian hieu luc thi hanh thong tu 13

Thông tư số 13/2010/TT-NHNN do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 20/5/2010 quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động các tổ chức tín dụng, sẽ có hiệu lực thi thành từ ngày 1/10/2010.

Trước những nội dung trong Thông tư này, gần đây, 14 ngân hàng, công ty tài chính - thông qua Hiệp hội Ngân hàng - đã “phản ánh những vướng mắc mang tính kỹ thuật gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để nghiên cứu, hoàn thiện Thông tư”.

Để giúp bạn đọc có thêm góc nhìn khác về một số nội dung trong Thông tư 13, NDHMoney giới thiệu quan điểm của ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

14 ngân hàng thông qua Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước về một số khó khăn trong Thông tư 13, trong đó có quy định tỷ lệ cho vay trên huy động không quá 80%, họ cho rằng tỷ lệ này sẽ hạn chế giản ngân tín dụng và khó giảm mặt bằng lãi suất, ông có đánh giá gì về vấn đề này?

Theo tôi được biết, thông lệ quốc tế không có qui định tỷ lệ cho vay trên tổng vốn huy động là bao nhiêu %. Các nước không qui định như vậy bởi vì đó là quyền chủ động về nghiệp vụ kinh doanh của mỗi ngân hàng thương mại, tức là ngân hàng có thể duy trì tỉ lệ đấy thấp hơn 80% cũng có thể cao hơn 80%, thậm chí trong trường hợp lợi nhuận thấp còn có thể duy trì tỷ lệ tới 100%.

Đấy là nghiệp vụ quản lý tài sản của ngân hàng thương mại, ngân hàng quyết định tỷ lệ đó hàng ngày, mức độ rất biến động. Chính vì thế, chúng ta quy định tỷ lệ cứng nhắc như vậy để áp dụng cho các ngân hàng thương mại trong mọi thời điểm, là không hợp lý và gây khó khăn rất lớn cho các ngân hàng thương mại.

Việc áp dụng tỷ lệ cho vay không quá 80% tổng vốn huy động sẽ làm giảm cung tín dụng là điều chắc chắn, bởi ngoài việc 20% giữ lại, cò có 15% khoản vốn huy động từ tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức, doanh nghiệp. Như vậy, tôi cho rằng, với con số tổng cộng lên tới 35% để giữ lại phòng ngừa rủi ro, là quá lớn và không cần thiết.

Do đó, tôi cho rằng tỷ lệ vốn cho vay không vượt quá 80% trên tổng vốn huy động là hoàn toàn phi lí, bởi vì nó vô hiệu hóa quản trị tài sản nợ, tài sản có và làm cho hoạt động của ngân hàng thương mại về mặt nghĩa vụ cực kì phức tạp.

Vậy ông có bình luận gì xung quanh quy định nâng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu từ 8% lên 9% như trong Thông tư 13?

Theo tôi, cách tính mà Ngân hàng Trung ương đã áp dụng là khá chuẩn xác theo thông lệ quốc tế, còn điều quan trọng nhất đó là tỷ lệ 9% phù hợp hay không?

Trước đây, chúng ta đã đưa ra lộ trình đến năm 2010 thực hiện theo chuẩn Basel I, tức tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 8%. Hồi đó cũng đặt ra chiến lược áp dụng chuẩn Basel II vào năm 2012, với tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 12%.

Tôi nghĩ Ngân hàng Trung ương đưa từ 8% lên 9% vào thời điểm hiện tại không phải là vấn đề lớn. Và điều đấy không tạo ra khó khăn cho các ngân hàng nhỏ, vì các ngân hàng nhỏ vừa mới tăng vốn, tổng tài sản của họ cũng chưa tăng lên tương ứng. Cho nên tỷ lệ này ở một số ngân hàng chúng tôi khảo sát ở mức rất cao, có nơi lên đến 30-40%.

Tôi cho rằng, chính những ngân hàng lớn như các ngân hàng quốc doanh mới khó có thể đảm bảo được tỉ lệ 9% này, đặc biệt, tỉ lệ này càng khó khi mà chúng ta thực hiện chuẩn kế toán quốc tế.

Chuẩn kế toán quốc tế khiến cho trích lập dự phòng rủi ro nhiều hơn, tỉ lệ nợ xấu có thể cao hơn và nếu nợ xấu, nhất là nợ xấu không thu hồi được thì phải trừ vào vốn tự có. Như vậy, vốn tự có có thể phải tính lại và còn thấp hơn nữa.

Điều đó có thể có khó khăn nhất định cho các ngân hàng lớn, nhất là những ngân hàng muốn tăng vốn điều lệ nhưng phụ thuộc vào ngân sách của Chính phủ.

Còn các ngân hàng thương mại cổ phần, đặc biệt các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ sắp tới đây phải tăng vốn tự có lên đến 3.000 tỷ đồng thì tỷ lệ an toàn vốn có khi lại còn gấp đến 3-4 lần mức 9% hiện nay.

Nhiều ngân hạng thương mại cho rằng họ sẽ gặp khó khăn khi Thông tư 13 có hiệu lực từ tháng 10/2010, vậy theo ông có nên giãn thời gian hiệu lực thi hành của Thông tư 13?

Theo tôi, vấn đề không phải là giãn, bởi nếu Ngân hàng Trung ương thấy không hợp lý thì nên nghiên cứu, sửa đổi.

Còn chuyện giãn hay không giãn không giải quyết được vấn đề gì lớn. Bởi vì, nếu giãn mà chúng ta vẫn áp dụng thì từ nay trở đi hệ thống quản lí tài sản nợ ngân hàng thương mại sẽ rất rắc rối.

Ngân hàng thương mại không còn có cơ hội có thể lựa chọn tăng tổng tài sản lên hoặc giảm tổng tài sản xuống vào thời điểm lãi suất tăng hoặc lãi suất giảm để có lời được nữa.

Kinh doanh tiền tệ là kinh doanh hàng ngày, 9h sáng tổng giám đốc ngân hàng có thể nhìn thấy trên màn hình máy tính tổng tài sản của mình hôm nay thế nào, cấu trúc nó ra sao và xu hướng biến động của lãi suất, tỉ giá hối đoái thế nào để quyết định giảm cái này tăng cái kia, thay đổi danh mục tài sản để kiếm lời hàng ngày. Bây giờ khống chế 80% cứng nhắc như vậy thì mọi việc đó trở nên không cần thiết, hoặc cứ giữ 80% hoặc là dưới 80% là được rồi.

Tôi nghĩ cách tốt nhất không phải là kéo dài thời hạn có hiệu lực như Hiệp hội Ngân hàng khuyến cáo mà nên sửa quy định trong Thông tư 13 để phù hợp với thông lệ quốc tế. Điều đó có lợi hơn cho hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam