Cơ hội nhà ở cho người có thu nhập thấp

(Thứ Ba, 05/07/2011 | 09:15)
Trong thời buổi "tấc đất, tấc vàng", để sở hữu được một căn hộ không phải là điều dễ dàng đối với người lao động có mức thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, làn sóng đầu tư vào chung cư mini đang được coi là sự lựa chọn phù hợp của các nhà đầu tư.
Cơ hội nhà ở cho người có thu nhập thấp
Cơ hội nhà ở cho người có thu nhập thấp


Trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị, GS. TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: Ưu điểm nổi bật của chung cư mini là giá thành không quá cao, người có thu nhập trung bình cũng có thể mua được. Bên cạnh đó, vị trí của các chung cư mini khá thuận lợi, nhiều chung cư nằm ngay trong khu vực nội thành Hà Nội. Nguồn cung cũng không nhiều, vì chung cư mini được xây dựng chủ yếu trên diện tích đất mà người dân được sở hữu, hoặc những mảnh đất vườn chuyển sang đất ở.

co hoi nha o cho nguoi co thu nhap thap

* Đã có quy định về việc cấp "sổ đỏ" cho chung cư mini, nhưng tại một số địa phương vẫn chưa thực hiện. Theo ông, cần hoàn thiện thêm những chủ trương, chính sách gì để người dân yên tâm khi mua chung cư mini?

Nghị định 71 đã quy định khá đầy đủ và chi tiết về vấn đề này. Tuy nhiên, vướng mắc ở chỗ chính quyền địa phương chưa nghiêm túc thực hiện. Trong trường hợp này, Bộ Xây dựng nên có thông tư hướng dẫn riêng về chung cư mini vì Nghị định 71 đã quy định, thông tư hướng dẫn chung cũng đã có rồi. Nếu có thêm một thông tư hướng dẫn riêng về chung cư mini, các nơi sẽ rất yên tâm. Chung cư mini là hình thức khá mới mẻ mà trước đây chưa cho phép cấp "sổ đỏ". Lại thêm các luồng dư luận nhiều chiều khiến các địa phương cũng thận trọng, chưa thông thoáng trong việc cấp "sổ đỏ", tuy nhiên sự thận trọng này là thiếu trách nhiệm. Nghị định 71 đã quy định, nếu chưa rõ, các địa phương còn lúng túng thì có thể làm công văn hỏi lên Bộ Xây dựng.

* Việc cho phép phát triển chung cư mini sẽ kéo theo những trở ngại trong quản lý phát triển đô thị. Vấn đề này nên giải quyết như thế nào, thưa ông?

Điều này không đáng lo ngại, vì chung cư mini xây dựng chỉ khoảng 3 - 4 tầng. Áp lực có tăng lên, nhưng không lớn bằng các trường hợp chúng ta cải tạo những chung cư cũ trước đây 5 tầng thành 20 tầng. Chung cư mini không phải là dự án lớn, mà chỉ là dự án nhỏ lẻ, không tạo ra nhiều áp lực về hạ tầng.

* Theo quan điểm của ông, chúng ta có nên phát triển chung cư mini ở nội thành?

Theo tôi rất nên. Phát triển chung cư mini ở nội thành để đảm bảo nguồn cung cho các đối tượng tiếp cận khó khăn đến quỹ nhà ở, mà họ có khả năng chi trả. Đây cũng là cách để giải quyết bài toán nhà ở cho người nghèo, người có thu nhập thấp. Chúng ta đừng hy vọng có dịch vụ nhà ở hiện đại ngay lập tức, vì thu nhập của chúng ta chỉ có thế thôi. Ngoài ra, chất lượng chung cư chưa chắc đã như mình mong muốn, bởi giá thành rẻ chắc chắn chất lượng chưa cao cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tôi cho rằng, chung cư mini có nhiều ưu điểm hơn nhược điểm.

* Liệu có xảy ra các trường hợp rủi ro khi mua chung cư mini, thưa ông?

Tôi nghĩ không đến nỗi mạo hiểm, vì người mua có quyền xem xét chất lượng nhà ở. Hơn nữa, chất lượng chung cư mini 3 - 4 tầng cũng không quá phức tạp để thẩm định, chúng ta hoàn toàn có thể tự xây được. Người mua có thể thuê một anh kỹ thuật thẩm định chất lượng nhà theo tiêu chí do mình đặt ra.

* Ông nhận định thế nào về thời thế của chung cư mini?

Tôi cho rằng, từ nay đến năm 2020, mốc mà nước ta sẽ trở thành nước công nghiệp, chung cư mini hoàn toàn có chỗ đứng vững chắc. Sau khi trở thành nước công nghiệp, thu nhập của người dân cao hơn, chúng ta có thể có cách xử lý, quy hoạch lại. Ví dụ chung cư mini 10 - 20 hộ có thể cơ cấu lại thành 2 - 4 hộ. Khi tiềm năng thu nhập của người dân cao, chúng ta có cách thu xếp lại quỹ nhà sao cho phù hợp với mặt bằng của đô thị đòi hỏi lúc đó.

Xin cảm ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Những lưu ý trong phong thủy ban công Những lưu ý trong phong thủy ban công
Ban công là nơi lấy ánh sáng, không khí cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ thế ban công còn là nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy toàn cảnh của ngôi nhà. Dưới đây là những lưu ý trong phong thủy ban công bạn cần biết.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam