Cơ hội mới từ Luật Đất đai sửa đổi

(Thứ Ba, 05/03/2013 | 08:43)
“Sửa Luật Đất đai 2003 sẽ góp phần huy động tốt nhất nguồn lực từ đất để phát triển đất nước, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, của người sử dụng đất và của NĐT, đồng thời bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ngăn chặn tình trạng đầu cơ".
Cơ hội mới từ Luật Đất đai sửa đổi
Cơ hội mới từ Luật Đất đai sửa đổi


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh như trên tại buổi họp báo về việc xin ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cuối tuần qua.


Hai phương án định giá đất


Sau 10 năm triển khai Luật Đất đai 2003, một vấn đề nổi lên gây nhiều bức xúc cho NĐT cũng như gây khiếu kiện kéo dài, vượt cấp của người dân chính là việc xây dựng và ban hành khung giá đất tại các địa phương. Chính vì vậy, ông Hiển khẳng định, nguyên tắc khi xây dựng khung giá đất trong dự thảo Luật lần này là theo giá thị trường nhưng có sự quản lý, điều tiết của Nhà nước. Theo đó, Ban soạn thảo đã xây dựng 2 phương án định giá đất để xin ý kiến người dân trước khi trình Quốc hội thông qua.

co hoi moi tu luat dat dai sua doi
Theo quy định tại Dự thảo Luật là Nhà nước chủ động thu hồi đất để tạo quỹ đất sạch rồi mang ra đấu giá


Phương án 1 được Ban soạn thảo thiết kế dựa trên mô hình cũ của Luật Đất đai 2003, đó là khung giá đất được xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua, dùng để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuế, tiền bồi thường… cho tất cả các trường hợp liên quan đến đất đai. Khung giá đất này sẽ được điều chỉnh khi giá thị trường tăng hoặc giảm 20% trong liên tục 60 ngày trở lên.


Phương án 2 được ông Hiển đánh giá là tiên tiến và phù hợp với thực tế hơn là xây dựng định kỳ 5 năm một lần và được công bố vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ. Tuy nhiên, khung giá này chỉ được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp cụ thể sau: tính tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân; tính các khoản thuế liên quan đến đất đai; tính phí và lệ phí trong quản lý và sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý đất đai.


Theo ông Hiển, những quy định trên đây chỉ liên quan đến những hoạt động thường xuyên và không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân, còn những vấn đề “nóng” sẽ được giải quyết theo hướng cụ thể hơn. Đó là căn cứ vào nguyên tắc, phương pháp định giá đất, UBND cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể, nhưng không thấp hơn bảng giá đất để áp dụng trong các trường hợp: tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất đối với tổ chức sử dụng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của Luật này; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; tính tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất khi cổ phần hóa DNNN; tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.


Ngăn chặn tình trạng tùy tiện thu hồi đất


Ông Hiển cho biết, Dự thảo Luật quy định, trường hợp đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư, mà không được đưa vào sử dụng trong 12 tháng liền hoặc tiến độ sử dụng chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chậm tiến độ một lần và chậm không quá 12 tháng. Trường hợp không được chấp thuận cho chậm tiến độ hoặc quá thời hạn cho phép được chậm tiến độ nêu trên, Nhà nước thực hiện thu hồi đất và người có đất bị thu hồi do vi phạm sẽ không được trả lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã nộp và thanh toán giá trị đã đầu tư vào đất còn lại, tài sản gắn liền với đất.


Để tránh tình trạng chủ đầu tư “mất trắng” dự án, ông Hiển giải thích, khi không còn khả năng thực hiện dự án, chủ đầu tư phải làm thủ tục trả lại dự án trước khi quá thời hạn cho phép. Từ căn cứ này, Nhà nước sẽ xem xét để hoàn trả những khoản đầu tư thực tế mà chủ đầu tư đã triển khai trên đất dự án được giao. Trường hợp chủ đầu tư cố tình chây ỳ làm chậm tiến độ triển khai dự án sẽ bị thu hồi, mà không được nhận bồi thường.


Một quy định mới khác tại Dự thảo Luật là Nhà nước chủ động thu hồi đất để tạo quỹ đất sạch rồi mang ra đấu giá để tạo nguồn thực hiện phát triển kinh tế, xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này có thể dẫn tới tình trạng tùy tiện thu hồi đất, gây lãng phí tại các địa phương. Tuy nhiên, theo ông Hiển, việc thu hồi để tạo quỹ đất sạch như trên không thể tùy tiện được, vì khi thu hồi phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện đã được phê duyệt và phải thông qua Hội đồng nhân dân trước khi tiến hành hàng năm.


Đặc biệt, Dự thảo Luật đã chuyển thẩm quyền thu hồi đất từ UBND một cách chung chung sang đích danh cho Chủ tịch UBND, trong đó Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định thu hồi đất đối với trường hợp khu đất thu hồi có cả tổ chức và hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.


“Khi có người chịu trách nhiệm cụ thể thì tôi tin rằng, sẽ không xảy ra tình trạng tùy tiện thu hồi đất rồi bỏ hoang như thực trạng ở nhiều địa phương hiện nay”, ông Hiển nói.


Bồi thường về đất phải bảo đảm công khai, công bằng


Đó là nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất được quy định trong Dự thảo Luật. Theo đó, người dân có thể được bồi thường bằng hai hình thức: bồi thường bằng tiền hoặc bồi thường bằng đất. Đặc biệt, Dự thảo Luật đã bổ sung quy định về nguyên tắc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất. Cụ thể, các khoản hỗ trợ bao gồm: hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tạo việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở…


Một quy định mới cũng rất đáng quan tâm trong Dự thảo Luật là việc đăng ký đất đai đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý là bắt buộc; đăng ký đất đai được thực hiện bằng hình thức trên giấy hoặc điện tử và đều có giá trị pháp lý như nhau. Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của nhiều người, thì cấp mỗi người một giấy chứng nhận.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam