Cơ hội lớn cho bất động sản

(Thứ Ba, 13/08/2013 | 11:43)
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, chính sách mở rộng đối tượng người nước ngoài sở hữu nhà sẽ tạo cơ hội cho thị trường bất động sản giải quyết một phần hàng tồn kho.
Cơ hội lớn cho bất động sản
Cơ hội lớn cho bất động sản


Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ cho phép thí điểm mở rộng đối tượng và nới lỏng điều kiện mua nhà đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng chính sách này sẽ kích thích một số phân khúc thị trường bất động sản “ấm” lên.

co hoi lon cho bat dong san
Một dự án căn hộ cao cấp tại quận 7, TP.HCM.

Xuất khẩu nhà ở tại chỗ


Theo nhiều chuyên gia kinh tế, mở rộng điều kiện mua nhà cho người nước ngoài là chính sách phù hợp với thông lệ quốc tế. Nếu chính sách này được Chính phủ thông qua thì sẽ có không ít cá nhân nước ngoài, kiều bào nhảy vào thị trường bất động sản.


Người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam và kiều bào luôn có nhu cầu cao về nhà ở. Thế nhưng, 2 đối tượng này hiện không được phép sở hữu nhà ở, buộc phải nhờ người khác đứng tên mua nhà. Do đó, khi cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở sẽ triệt tiêu tình trạng nhà không chính chủ thường dẫn đến các tranh chấp. Ngoài ra, các quỹ đầu tư, ngân hàng nước ngoài, doanh nghiệp (DN) 100% vốn nước ngoài… cũng sẽ nhảy vào thị trường bất động sản.


PGS-TS Nguyễn Văn Trình, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật Đại học Quốc gia TP HCM, cho rằng việc mở rộng đối tượng người nước ngoài mua nhà sẽ góp phần giải quyết tình trạng nợ xấu đang đè nặng lên nền kinh tế. Chủ đầu tư bán được sản phẩm sẽ trả được phần nào nợ ngân hàng. DN thi công dự án, kinh doanh vật liệu xây dựng cũng vơi bớt một phần nợ nần.


Theo ông Trình, dù các cá nhân, tổ chức nước ngoài có thể mua nhà để chờ giá lên rồi bán hoặc cho người khác thuê nhưng động thái đầu tư của họ sẽ góp phần tăng thêm nguồn thu cho ngân sách. DN bán nhà cho người nước ngoài tức là đã xuất khẩu tại chỗ về nhà ở, tăng thêm nguồn cung ngoại tệ cho quốc gia, tạo ra việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, kích thích kinh tế phát triển...


Tuy nhiên, nhiều DN bất động sản lo ngại nếu số lượng sở hữu nhà không bị hạn chế, các nhà đầu tư nước ngoài có thể dồn vốn vào bất động sản để nắm quyền kiểm soát thị trường. Chỉ cần vài tập đoàn quốc tế cỡ lớn liên kết với nhau, tung tiền thu gom khoảng 20.000 căn hộ là họ sẽ điều tiết được giá cả bất động sản tại Việt Nam.


Phân khúc nhà cao cấp sẽ “ấm” lên?


Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Thương mại - Xây dựng Lê Thành, đồng tình với phương án mà Bộ Xây dựng đề xuất: Chỉ cho phép người nước ngoài sở hữu 2 căn nhà, tổ chức nước ngoài được mua không quá 30% số lượng căn hộ tại một chung cư hoặc không quá 250 căn nhà riêng lẻ.


“Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, các cơ quan quản lý sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm. Khi đó, nhà nước có thể tính tới việc nới rộng số lượng sở hữu nhà ở của người nước ngoài, giống như tỉ lệ góp vốn của nước ngoài tại các ngân hàng” - ông Nghĩa đề xuất.


Nhiều DN bất động sản dự báo khi điều kiện mua nhà của người nước ngoài được mở rộng, khả năng phân khúc nhà ở cao cấp sẽ sôi động bởi đối tượng này giàu tiềm lực tài chính và thường chọn lựa nhà ở chất lượng cao. Tuy vậy, giá cả nhà ở cao cấp sẽ không bị đội lên vì trong bối cảnh cung vượt cầu và thị trường tiếp tục trầm lắng, nếu chủ đầu tư “thổi” giá lên thì khách hàng sẽ không mua.


Ông Thân Đình Cường, Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Công trình 585, cho biết nhiều năm trước, không ít kiều bào đã bỏ vốn đầu tư vào nhà ở cao cấp nhưng do không được đứng tên sổ hồng nên nguồn lực này có phần hạn chế. Nếu thời gian tới, nhà nước cho phép Việt kiều sở hữu 2 căn nhà hoặc nhiều hơn thì nhiều khả năng phân khúc nhà ở chất lượng cao sẽ khởi sắc.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam