Cơ hội có nhà với chung cư diện tích nhỏ

(Thứ Ba, 19/08/2008 | 11:16)
Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có công văn chấp thuận về dự án nhà chung cư với những căn hộ có diện tích từ 30-40m2 trở lên.
Cơ hội có nhà với chung cư diện tích nhỏ
Cơ hội có nhà với chung cư diện tích nhỏ

Có thể nói sự chấp thuận của Bộ Xây dựng đã mở ra thêm cơ hội cho những người đang có nhu cầu mua nhà ở và thể hiện sự thay đổi về quan điểm quy mô của một ngôi nhà.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành cho biết: Bộ Xây dựng vừa mới có văn bản chấp thuận cho đơn vị triển khai dự án khu chung cư có diện tích từ 30-40m2/căn hộ. Theo công văn của Bộ, Đất Lành sẽ đầu tư xây dựng nhà chung cư cho người có thu nhập thấp theo phương thức kinh doanh, nhưng căn hộ sẽ theo tiêu chuẩn thiết kế về diện tích căn hộ của nhà ở xã hội. Theo đó, nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp thuê hoặc thuê mua có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không nhỏ hơn 30m2 và không vượt quá 60m2.

Nhắm đến số đông

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, mặc dù Luật Nhà ở chưa cho phép tiêu chuẩn căn hộ thương mại xây dựng với diện tích nhỏ hơn 45m2, tuy nhiên việc chấp thuận dự án khu chung cư căn hộ diện tích nhỏ là dựa vào nhu cầu của thực tế, tùy theo điều kiện thực tế chúng ta cần phải linh hoạt.

Đời sống của đại đa số người Việt Nam vẫn còn khó khăn vì vậy nhà cửa là vấn đề lớn của hầu hết mọi người. Từ đó có thể thấy là nhà cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình là thị trường đầy tiềm năng! Mặc dù vậy nhưng lâu nay, thị trường này vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Trong khi đó, thời gian qua, phần lớn các căn hộ chung cư đưa ra thị trường đều nằm ngoài tầm tay của đại đa số người dân. Như ý kiến của ông Nguyễn Nguyên Thái, Phó giám đốc Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, người có nhu cầu mua nhà thật không thể với tới mức giá nhà trên 2.000 USD/m2. Song thật sự nếu nói thẳng thắn thì với mức giá 1.000USD/m2 cũng đã là điều lưỡng lự cho nhiều người hiện nay, nếu chỉ dựa vào sức của chính mình.

Để chứng minh chỉ cần tính một bài toán đơn giản là: sống tại thị trường đắt đỏ nhất cả nước như Tp.HCM, một gia đình với 2 vợ chồng có tổng thu nhập 7 triệu đồng/tháng, mỗi tháng cố gắng lắm cũng chỉ để dành được khoảng 2 triệu đồng, chỉ bao nhiêu ấy thì việc mua 1 căn nhà cả tỷ đồng sẽ là điều không dám nghĩ đến.

Như ý kiến của Phó giám đốc Công ty Đất Lành, nếu việc thiết kế, hoạt động quản lý tốt thì môi trường sống trong những nhà diện tích nhỏ cũng tương đương với những căn hộ diện tích lớn. Những căn hộ diện tích nhỏ được xây dựng trong khuôn viên quy hoạch xây dựng chung của công ty.

Vì vậy, người sống ở đây được hưởng thụ mọi tiện ích cũng như có môi trường sống, công tác quản lí chung của khu vực. Mô hình xây dựng khu dân cư của Đất Lành theo lối khép kín cung cấp mọi dịch vụ từ nhà trẻ, siêu thị, sân chơi, công viên, hồ bơi, phòng tập thể dục đến dịch vụ rửa xe...

Tìm đúng địa chỉ người có nhu cầu

Gần đây, căn hộ có mức giá trung bình từ 1,5 tỷ đồng trở xuống cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm nhiều. Sự thay đổi về định hướng đầu tư chính là tác động của thị trường. Tại Tp.HCM đã có các công ty khởi động nhà cho đối tượng trung bình như Công ty Nam Long, Sacomreal, Hải Thành.

Gần một năm nay, hoạt động trên thị trường bất động sản đang trầm lắng, giá nhà đất đã giảm khá mạnh so với năm 2007. Như đánh giá của Công ty CBRE Việt Nam thị trường bất động sản thời gian qua đến hơn 80% giao dịch là giữa các nhà đầu tư với nhau. Nay đã khác, khi chính sách tiền tệ thắt chặt với hoạt động cho vay, hiện giờ các nhà đầu tư đang “bất động” vì lãi suất cao và đang lo đẩy hàng tồn để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Vì vậy, phần lớn những ai đi mua nhà nếu không có nhu cầu thật thì rất sẽ rất đắn đo.

Để hỗ trợ và thực hiện đúng ý nghĩa nhà cho người có nhu cầu thật, công ty sẽ bàn tính để có nhiều biện pháp trong việc bán căn hộ đúng đối tượng, ông Võ Văn Tâm, Trưởng phòng Marketing Đất Lành khẳng định. Các phương pháp đang được xem xét có thể như là: mỗi người chỉ được quyền mua 1 căn hộ; cấp giấy phép chủ quyền nhà sau khi ở ổn định; linh hoạt trong vấn đề thanh toán tiền nhà dưới nhiều hình thức ngoài trả theo định kì mọi người còn có thể trả góp từng tháng...

Theo ông Đực, đối tượng người mua nhà diện tích nhỏ là những người mới lập gia đình, sinh viên mới ra trường, người còn độc thân. Đây là đối tượng chiếm số đông tại các khu đô thị, trung tâm lớn về kinh tế như Tp.HCM. Nếu họ có khả năng về tài chính có thể mua cho mình 1 căn hộ thay vì phải sống trong những căn phòng trọ chật hẹp, điều kiện sống thiếu thốn như hiện nay.

Đất Lành dự kiến sẽ đưa ra 1.000 căn hộ diện tích nhỏ đầu tiên với 2 block nhà tại khu vực cầu Tham Lương (Q12) và trên đường Phan Huy ích (quận Gò Vấp), trong đó căn có diện tích tối thiểu là 30m2; giá bán khoảng 13 triệu đồng/m2 tương ứng với mức giá khoảng 400 triệu đồng/căn trở lên.

Ông Đực giải thích không thể đưa ra mức giá bán thấp hơn vì: giá vật tư xây dựng đã tăng rất cao; chi phí xây dựng đã chiếm hết 6-7 triệu đồng/m2; trong khi đó một dự án diện tích kinh doanh chỉ có 70% lại cộng thêm lãi ngân hàng, chi phí quản lí, chi phí giám sát và tiền đất. Nếu tính chi phí nhà đầu tư đã phải trả hơn 10 triệu đồng/m2.

Hiện tại, Đất Lành đang trong quá trình hoàn chỉnh thủ tục pháp lí xin duyệt quy hoạch 1/500. Sau khi có quy hoạch, công ty sẽ xin phép khởi công xây dựng như dự kiến vào cuối năm 2008 này.

Bài viết bạn quan tâm


Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy! Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy!
Mặc dù người bán không đưa ra giấy tờ chủ quyền đầy đủ, nhưng những dự án phân lô bán nền trái phép vẫn được người mua đặt cọc hàng trăm triệu, để cuối cùng nhận trái đắng.
Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi? Căn hộ siêu nhỏ: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi?
Dù cơ quan chức năng còn tranh luận về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho ra thị trường nhiều loại hình nhà ở này. Câu hỏi đặt ra là liệu cứ tiếp tục tranh cãi hay đã đến lúc phải thắt chặt quản lý?
Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không? Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không?
Căn hộ condotel với cam kết đầu tư lợi nhuận khủng đang dần phổ biến rộng rãi, thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào dự án có cam kết lợi nhuận.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam