Có hiện tượng giao dịch giả để kích giá đất

(Thứ Năm, 03/06/2010 | 10:45)
“Phần lớn giao dịch đất đai ở những vùng quy hoạch (khu vực Hà Tây cũ) chỉ là những giao dịch có tính chất “cầu” giả, tức là đầu cơ tích trữ, tự mua đi bán lại với nhau, thậm chí có hiện tượng bố trí những giao dịch giả để kích giá đất lên”.
Có hiện tượng giao dịch giả để kích giá đất
Có hiện tượng giao dịch giả để kích giá đất

co hien tuong giao dich gia de kich gia dat
Ông Nguyễn Thế Thảo.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 2/6.

- Đồ án quy hoạch chung Hà Nội đòi hỏi khoảng 90 tỷ USD để xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Nguồn vốn này sẽ được huy động từ đâu, thưa ông?

- Đây cũng là vấn đề chúng tôi quan ngại. Song với sự phát triển kinh tế như hiện nay, chúng ta sẽ có các cơ chế chính sách để huy động nguồn lực, kể cả ở trong nước và ngoài nước. Đồng thời, quy hoạch này có tầm nhìn đến năm 2050 nên có thể phân lộ trình ra để đảm bảo tính khả thi.

- Nhiều cử tri cho biết họ rất sợ những đồ án được quy hoạch theo tư duy nhiệm kỳ. Ông nghĩ sao về điều này?


- Quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chung Hà Nội được quyết định từ năm 1998. Theo quy chế quản lý về quy hoạch thì 5 năm điều chỉnh một lần, nhưng từ đó đến nay chưa có sự điều chỉnh quy hoạch chung toàn bộ Hà Nội mà chỉ điều chỉnh cục bộ. Sau khi mở rộng Hà Nội, việc tiến hành xây dựng quy hoạch chung là cần thiết, chứ không phải theo nhiệm kỳ. Đây là cơ hội để xây dựng quy hoạch chung hướng tới xây dựng thủ đô như mong muốn.

- Ông đánh giá thế nào khi đồ án quy hoạch chung chưa được Thủ tướng phê duyệt nhưng giá đất tại Hà Tây (cũ) lên rất cao?


- Đó là tác động của quy luật thị trường một cách rất tự nhiên. Khi lạm phát cao, giá bất động sản sẽ xuống; kiềm chế được lạm phát, giá bất động sản sẽ tăng trở lại. Khi xây dựng quy hoạch chung, những vùng được quy hoạch giá biến động rất nhanh là khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở và nhu cầu về các trung tâm công cộng, dịch vụ, thương mại, khách sạn vẫn đang rất cần với Hà Nội. Khi cung không đáp ứng được cầu thì giá bất động sản lên. Mặt khác, một số tác động của quy hoạch như đưa ra hình ảnh, định hướng, những hệ thống kết cấu hạ tầng, các điều kiện môi trường sống hiện đại… cũng khiến người dân tìm đến để mua bán và giao dịch tự nhiên tăng lên, ắt dẫn đến biến động về giá cả.

- Cảm ơn ông!

Bốn tháng, giá nhà, đất ở Hà Nội tăng 40%

Trước đó, thực hiện yêu cầu của QH tại công văn 826 ngày 13/5, Chính phủ vừa có báo cáo về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực đang xem xét quy hoạch Hà Nội. Theo báo cáo này, hết quý I/2009, thị trường BĐS ở Hà Nội vẫn ở trong tình trạng đóng băng nhưng đến quý III/2009 đã có sự tăng giá mạnh ở tất cả mảng thị trường nhà ở; giá nhà, đất liên tục được điều chỉnh và tăng từ 15 – 20% so với quý II/2009. Đặc biệt, sang nửa cuối quý I và đầu quý II/2010, giá BĐS được đẩy lên cao, tăng bình quân 30%, có khu vực tăng trên 40% so với quý IV/2009.

Cũng theo báo cáo trên, lượng giao dịch và giá chà`o bán trên thị trường tự do các loại đất thổ cư, đất cây lâu năm đã được cấp “sổ đỏ” tại nhiều đại bàn của Hà Nội (trong đó có các địa điểm đang được xem xét quy hoạch) tăng mạnh trong quý I và đầu quý II/2010 nhưng chủ yếu là việc mua đi bán lại giữa giới đầu cơ. Số thuế thu được từ chuyển nhượng BĐS tại khu vực ngoại thành không lớn (theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm, số thuế thu được tại bốn huyện Quốc Oai, Thường Tín, Ba Vì và Thạch Thất chỉ trên 7,6 tỷ đồng).

Cho rằng một trong những nguyên nhân khiến thị trường BĐS ở Hà Nội biến động mạnh chính là việc đầu cơ, kích giá, “làm giá” ảo của giới đầu cơ; tâm lý mua bán theo tin đồn, tâm lý “đám đông” của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, Chính phủ xác định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, tung tin thất thiệt, lừa đảo kiếm lời và làm mất trật tự, an ninh xã hội.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam