Cò đất như nấm sau mưa

(Thứ Hai, 08/10/2007 | 00:00)
Không chỉ có ở trung tâm môi giới nhà đất, hiện cò bảo vệ, cò hàng xóm, cò hàng nước, cò ký sinh… đua nhau hoạt động sôi nổi và không nằm trong bất cứ sự quản lý nào. > Mua nhà qua bảo vệ Tại khu tái định cư Cầu Giấy, một bác trông xe hơn 60 tuổi, dáng vẻ rất chất phác, liên tục hút thuốc lào, tỏ ra khá cởi mở khi biết có khách hàng muốn mua nhà ở khu vực này: "Cứ chi màu 1% giá trị căn nhà, tôi tìm cho". Còn
Cò đất như nấm sau mưa
Cò đất như nấm sau mưa

Không chỉ có ở trung tâm môi giới nhà đất, hiện cò bảo vệ, cò hàng xóm, cò hàng nước, cò ký sinh… đua nhau hoạt động sôi nổi và không nằm trong bất cứ sự quản lý nào.

> Mua nhà qua bảo vệ


Tại khu tái định cư Cầu Giấy, một bác trông xe hơn 60 tuổi, dáng vẻ rất chất phác, liên tục hút thuốc lào, tỏ ra khá cởi mở khi biết có khách hàng muốn mua nhà ở khu vực này: "Cứ chi màu 1% giá trị căn nhà, tôi tìm cho". Còn anh Hưng, bảo vệ công ty xây dựng đang thi công tại đây, thì đưa thẳng ra giá 5 triệu đồng/căn hộ và hứa sẽ dẫn khách đi các khu đô thị khác nữa.


Tại các khu đô thị Nam Trung Yên, Văn Quán, Linh Đàm có khá nhiều bảo vệ chung cư biết "chỉ trỏ". Với mức phí bất thành văn 1%, chỉ cần chỉ thành công một căn hộ, họ đã kiếm được số tiền nhiều hơn lương cả tháng làm bảo vệ.


Cò bảo vệ có mặt ở rất nhiều chung cư và tỏ ra lợi hại hơn cả cò chuyên nghiệp lâu năm ở các trung tâm môi giới nhà đất vì họ rất thông thạo địa bàn, gặp khách bất kỳ lúc nào cũng có thể lấy quyền bảo vệ ra để dẫn khách đi xem xét toàn bộ khu nhà.


Thậm chí, nếu chưa kịp hẹn chính chủ căn hộ đến mở cửa cho khách vào xem, họ cũng có thể chữa cháy bằng cách gõ cửa căn hộ giống y hệt của người quen ở tầng trên hoặc tầng dưới để khách chiêm ngưỡng.


Giống như cò bảo vệ chung cư, kiểu cò hàng xóm, cò quán nước cũng đang phát sinh muôn hình vạn trạng. Đặc biệt, tại các khu vực được nhièu người tìm mua như Mỹ Đình, Tứ Liên… những loại cò này càng có đất làm ăn.


Những "chiêu" của cò


Nạn nhân của các cò nhà đất không chỉ là người mua, mà còn có cả chính những người bán nhà. Khi có khách bấm chuông, chủ một ngôi nhà trong làng Ngọc Hà nhà hé cửa ra hỏi đầy cảnh giác: "Các cô mua nhà thật hay dẫn khách đấy?". Chủ nhà này than thở đã mấy lần gặp phải cò, tuy chẳng hề quen biết nhưng cứ xưng hô "dì với con", tự ý dẫn khách đến, thậm chí còn cãi nhau với khách ngay trước mặt chủ nhà.


Dạng "cò ký sinh" cũng đang hoạt động mạnh, họ chỉ việc đọc báo, lướt web rồi dẫn khách đi xem và nghiễm nhiên thu lời, trong khi không hề quen biết hay có giao kèo với chủ nhà. Ngay giữa các cò với nhau cũng có tình trạng đóng giả người mua để hẹn gặp cò khác và "cuỗm" thông tin. Một cò ở Nghĩa Tân cho biết, từng xảy ra cãi vã, xô xát giữa các trung tâm nhà đất do tranh cướp thông tin.


Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội đã có trung tâm giao dịch nhà đất với các thông tin được kiểm chứng rõ ràng và mức tính phí 0,3-0,6% dựa trên giá trị nhà, song người mua chưa mặn mà. Một người đang tìm mua nhà cho hay, chị đăng ký mua nhà tại trung tâm này hơn một tháng mà không nhận được hồi âm. Trong khi đó, vô số cò nhà đất sẵn sàng đeo bám khách tới cùng.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam