Cò đất cũng bị lừa

(Thứ Năm, 26/07/2007 | 00:00)
Thị trường bất động sản lại nóng lên, "cò" đất ăn nên làm ra nhờ nhiều chiêu thức khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi chính các "cò" cũng bị chủ nhà qua mặt. Đến khu dân cư ấp 3 xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè để tìm mua đất, ai cũng đều có thể nghe những câu như: “Ông yên tâm đi, giá đất ở đây tăng nhưng tiền "cò" không tăng đâu, chỉ lấy "cò" khoảng 1-2% thôi, còn những "cò" khác thì đừng mơ, họ lấy từ 2,5-3% cả bên mua và bên bán". Mua bán
Cò đất cũng bị lừa
Cò đất cũng bị lừa

Thị trường bất động sản lại nóng lên, "cò" đất ăn nên làm ra nhờ nhiều chiêu thức khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi chính các "cò" cũng bị chủ nhà qua mặt.

Đến khu dân cư ấp 3 xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè để tìm mua đất, ai cũng đều có thể nghe những câu như: “Ông yên tâm đi, giá đất ở đây tăng nhưng tiền "cò" không tăng đâu, chỉ lấy "cò" khoảng 1-2% thôi, còn những "cò" khác thì đừng mơ, họ lấy từ 2,5-3% cả bên mua và bên bán".

Mua bán đất phải qua "cò" thì không có gì lạ, chỉ lạ là chính người mua và chủ đất cũng không biết "cò" là ai và đã xử lý mảnh đất của mình như thế nào. Chị Minh Thanh, nhà ở quận 11, kể: “Tôi có khoảng 1.000 m2 đất ở xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, chưa một lần nói chuyện với "cò" nhưng bọn họ tự... rao bán, khi bán được giá thì mới thông báo cho mình”. Thế nhưng nếu chủ đất mà không chịu làm ăn chung với "cò" thì khó mà bán được giá, nếu có “chuyện không hay” xảy ra thì "cò" cố phá đám theo kiểu “ăn không được phá cho hôi”. Nếu có người mua thì chúng mặc sức nói giá trên trời dưới đất để không ai mua.

Trong số các "cò" đất tiếng tăm cũng tồn tại không ít đồ dởm. "Cò" dởm thường xuất hiện khi bên mua và bán đang đặt tiền cọc, làm giấy tờ thì chúng gạ mua bán với giá thấp hơn, đất tốt hơn và loan tin rằng đất ấy còn tranh chấp hoặc trong thời gian hoàn thành giấy tờ… để người mua không dám mua nữa. "Cò" Hùng, ngụ tại khu dân cư Trung Sơn, Bình Chánh cách đây vài năm đi lại làm việc với khách hàng đều bằng xe ôtô và chỉ làm ăn lớn. Theo Hùng thì “đã tốn công sức, nói khô cổ họng thì phải ăn cho đáng đồng tiền, phải kiếm được vài chục "chai" (chai tương đương 1 triệu đồng), chứ năm ba chai thì có đáng gì”.

Thế nhưng lần gặp gần đây, Hùng phải mở miệng “xin các anh, các chị cho gia nhập hội cò để làm ăn chung”. Chính Hùng thừa nhận: “Muốn sống bằng nghề này thì phải biết điều, biết chia 5 xẻ 7 thì mới tồn tại”. Từ ấy, Hùng dễ gần với anh em hơn đến nỗi hễ nhà có đám tiệc linh đình thì biết ngay rằng Hùng vừa trúng đậm và làm đại tiệc mời anh em đến giao lưu bàn chuyện làm ăn.

“Miếng ăn dâng đến miệng nhưng bị ói ra”. Đó là lời tiếc rẻ của bà Kim, sau khi bị nhóm "cò" khác cùng xã phá. Người mua đồng ý mua nhà thô (có cả đất) với giá 3 tỷ đồng và đồng ý đặt cọc 100 triệu đồng trong khi chủ nhà chỉ ra giá 2 tỷ 9. Người mua về lấy thêm tiền để đặt cọc nhưng rồi báo lại bà “sẽ không mua nữa”. Nghi có kẻ “đâm sau lưng”, tìm hiểu thì bà được biết chính con trai mình quá nhiều lần “chơi xỏ anh em” nên bị đám cò phá hôi bằng đủ trò như tung tin “nhà đang xây thì có người chết”.

Cò cũng bị lừa

Chủ đất làm "cò" là chuyện không hiếm, tuy nhiên nếu chủ đất chơi không đẹp với các "cò" bên ngoài thì lập tức bị tẩy chay ngay. Đó là lời khẳng định của không ít các chủ đất hiện làm "cò". Ông Tùng là "cò" ở Bình Tân nhưng phạm vi hoạt động từ Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 6, quận 7 và sang các tỉnh lân cận như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh... Hễ thấy một "cò" là người địa phương xuất hiện thì ông phải “làm mát mặt” bằng cách trao đổi, gởi gắm thậm chí ăn chia với nhau. Ông kể: “Thà mình ăn ít còn hơn bị chúng phá”.

Nam, một trùm "cò" đất trước đây, hiện đã “xuống cấp” vì lao vào vòng ăn chơi sa đọa, nhưng vẫn còn chữ tín đối với ông chủ đất ngụ xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè nên được ông giao nhiệm vụ quản 2 ha đất ở huyện Cần Giuộc, Long An và toàn quyền quyết định chuyện mua bán. Thế nhưng mới đây, không hiểu khuất tất thế nào mà ông chủ lại giở quẻ với Nam. Khi khách đồng ý mua, Nam chỉ đường cho khách đến nhà chủ để xem giấy tờ và giao tiền như đã hứa. Tưởng là trúng đậm nhưng không ngờ đến khi Nam đòi tiền "cò" thì ông chủ bảo rằng người mua họ tự tìm đến chứ không qua "cò". Trở lại tìm người mua thì họ nói “tôi đã gửi cho chủ đất rồi vì ông ta bảo anh là người trong nhà”. Không chỉ có Nam mà còn có nhiều “cò con” là nạn nhân của chủ đất với những lời hứa suông. Bị chủ đất lừa, nhiều “cò con” cố tình “chơi cho bõ ghét” chủ bằng cách nhận tiền cọc từ nhiều người mua chỉ trên một miếng đất, khi mọi chuyện vỡ lẽ thì cò đã bay cao.)

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam