Cơ chế nào cho doanh nghiệp đền bù giải tỏa?

(Thứ Năm, 10/07/2008 | 08:21)
Ngày 9-7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo về cơ chế thí điểm cho tổng công ty đền bù giải tỏa, trình TTCP trong thời gian tới.
Cơ chế nào cho doanh nghiệp đền bù giải tỏa?
Cơ chế nào cho doanh nghiệp đền bù giải tỏa?

Tưởng thành lập một tổng công ty giải phóng mặt bằng nếu vận hành được sẽ giúp nhà nước bớt đi phần nào gánh nặng trong việc giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên vốn, cơ sở pháp lý và cơ chế vận hành là ba vấn đề khó khăn mà doanh nghiệp nàycó thể phải đối mặt.

Điều vướng nhất đối với mô hình hoạt động này là không có cơ chế trong quy định.Luật đất đai đã quy định mô hình được tham gia vào giải phóng mặt bằng.

Tại các địa phương, có nơi thành lập trung tâm phát triển quỹ đất, có nơi thành lập doanh nghiệp công ích. Nếu doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này hoạt động không theo hai mô hình trên sẽ vướng một số vấn đề pháp lý. Vì vậy khả năng cơ chế thí điểm sẽ được áp dụng cho doanh nghiệp trong thời gian 5 năm.

Dù còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng hầu hết đều ủng hộviệc tạo ra một cơ chế thí điểm cho mô hình hoạt động này, như: việc cho phép doanh nghiệp thực hiện khâu đền bù giải tỏa như một dịch vụ trên phạm vi toàn quốc hay chỉ trong giới hạn một vài địa phương nhất định; hoạt động theo hình thức đặt hàng hay hình thức nào khác.

Cũng có ý kiến gợi mở mô hình hoạt động cho doanh nghiệp. Cụ thể, phương án một, sau khi quyhoạch được phê duyệt, cơ quan có thẩm quyền giao đất cho tổng công ty trên để bồi thường theo quyđịnh.
Sau khi giải phóng mặt bằng xong, đơn vị trên sẽ giao lại đất "sạch" cho UBND cấp tỉnh để tổ chức đấu giá. UBND tỉnh có trách nhiệm thanh toán một phần lợi nhuận thu từ việc đấu giá đất cho tổng công ty trên. Tỷ lệ lợi nhuận cho Tổng công ty sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định.

Phương án thứ hai là giao cho tổng công ty tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, và đơn vị này có trách nhiệm nộp một phần lợi nhuận từ việc đấu giá quyền sử dụng đất cho địa phương. Tỷ lệ này cũng do UBND cấp tỉnh quyết định.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam