Chuyển hướng đầu tư sẽ không lo ế hàng

(Thứ Sáu, 16/09/2011 | 10:29)
Mặc dù hiện nay, thị trường bất động sản theo cách nói của giới đầu tư đang bị đóng băng, đặc biệt là thị trường ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Song, theo một số nhà đầu tư, nếu biết cách đầu tư vào phân khúc thị trường cho người có thu nhập trung bình khá trở lên, doanh nghiệp vẫn có thể sống khoẻ.
Chuyển hướng đầu tư sẽ không lo ế hàng
Chuyển hướng đầu tư sẽ không lo ế hàng


Ngay đến những khu chung cư cũ ở Hà Nội, được xây dựng từ những năm 1980 của thế kỷ trước có diện tích 32m2 nằm tại các quận nội thành như Đống Đa, Ba Đình… giá rao bán là trên 2 tỷ đồng/căn!

Theo ông Nguyễn Văn Thạch - Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng Hạnh Đức, dù giá bất động sản ở Hà Nội hiện đang giảm, song thực tế giá vẫn ở mức quá cao. Để có một căn hộ chung cư với diện tích tầm 50 - 70m2, khách hàng phải bỏ ra cỡ 2,5- 3 tỷ đồng. Ngay như phân khúc nhà thu nhập thấp, giá mỗi căn hộ chung cư cũng đã lên tới 650 - 750 triệu đồng. Với mức thu nhập của đại bộ phận người dân như hiện nay, trong bối cảnh giá nhà cao như vậy, những người có thu nhập trung bình khó có thể tiếp cận được. Ngay đến những khu chung cư cũ ở Hà Nội, được xây dựng từ những năm 1980 của thế kỷ trước có diện tích 32m2 nằm tại các quận nội thành như Đống Đa, Ba Đình… giá rao bán là trên 2 tỷ đồng/căn!

chuyen huong dau tu se khong lo e hang
Thị trường Hà Nội đang khát nhu cầu nhà ở giá rẻ và nhà xã hội.

Trong khi đó, thời gian qua mặc dù có một lượng vốn khổng lồ đầu tư vào thị trường bất động sản, nhưng thực chất phần nhiều đổ vào phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, các khu đô thị giành cho người có thu nhập cao. Có thể điểm qua thị trường thời gian gần đây, hiếm có căn hộ chung cư cao cấp nào ở Hà Nội có giá dưới 1 tỷ đồng. Dẫu chủ đầu tư rao giá từ 30 - 50 triệu đồng/m2, song khi đến được với tay người tiêu dùng thì giá đã bị nâng lên tới 50 - 100 triệu đồng/m2. Với mức giá này, những người có nhu cầu thực sự rất khó có cơ hội tiếp cận với nhà ở. Giá đắt, chủ đầu tư lại xây dựng những căn hộ diện tích khá lớn, trung bình từ 70 - 120 m2, khiến căn hộ chung cư ở Hà Nội ngày càng trở nên xa vời với người có nhu cầu thực sự. Theo thống kê của TS. Lê Xuân Nghĩa - Phó chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia thì “tính đến tháng 6/2011 có khoảng 245 nghìn tỷ đồng dư nợ ngân hàng được đổ vào thị trường bất động sản, bằng khoảng 10% tổng dư nợ, và nợ xấu 3%”. Với số tiền này, theo phân tích của ông Thạch, tất cả đều đổ vào phân khúc thị trường trung - cao cấp. Còn thị trường trung bình (ngoại trừ nhà ở xã hội) vẫn chưa có nhà đầu tư nào tham gia.

Theo phân tích của giới kinh doanh, trong vòng 10 năm tới, mỗi năm dân số của Hà Nội tăng thêm khoảng 10 ngàn người; trong đó đa số là các tri thức trẻ, học xong đại học ở lại Hà Nội làm việc. Trong số này, không phải ai cũng có đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, do đó nhu cầu nhà ở thuộc nhóm trung bình có giá 500 triệu - 700 triệu đồng (theo giá hiện hành), tương đương 35- 45m2 sẽ rất cao. Vì vậy nếu như hiện tại, doanh nghiệp nào chuyển hướng xây dựng các loại đô thị và chung cư dạng này vẫn sẽ rất sống khoẻ. Đặc biệt, khi Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật kinh doanh bất động sản, các quy định về tài chính, thuế, quy hoạch... được điều chỉnh hợp lý nhằm phù hợp với tình hình mới thì chắc chắn các nhà đầu tư sẽ tham gia rất tích cực vào thị trường này. Ngay cả bản thân Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng thẳng thắn ủng hộ giải pháp xây căn hộ diện tích nhỏ vì sản phẩm này có thể đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dân.

Ông Thạch cho hay, cái khó nhất là niềm tin của các nhà đầu tư còn vững đến đâu. Hiện nay đang có xu hướng các nhà đầu tư Bắc tiến quân vào Nam để đầu tư. Còn thị trường miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội lại đang bị các nhà đầu tư phía Nam bỏ ngỏ. Do vậy, nếu tìm bước đi đúng đắn, đây sẽ là thời điểm chín muồi để các nhà đầu tư phía Nam tiến quân ra Bắc, chắc chắn công việc kinh doanh sẽ thành công.

Bài viết bạn quan tâm


Thu hồi 11 dự án trong kế hoạch sử dụng đất quận 12 Thu hồi 11 dự án trong kế hoạch sử dụng đất quận 12
Trong kế hoạch sử dụng đất quận 12 hàng năm, UBND đã chủ động rà soát và đề xuất thu hồi, hủy bỏ 11 dự án chưa thực hiện, hoặc bồi thường dưới 50 %.
Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ ra sao? Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ ra sao?
Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt do dòng tính dụng nhà nước đã ban hành. Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khi bàn về thị trường nửa cuối năm 2018.
Đầu tư BT sẽ ra sao khi dừng “đổi đất lấy hạ tầng”? Đầu tư BT sẽ ra sao khi dừng “đổi đất lấy hạ tầng”?
Việc Bộ tài chính yêu cầu các tỉnh tạm dừng đổi đất để thực hiện đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam