Chuyển động tài chính 6 tháng cuối năm 2010

(Thứ Ba, 08/06/2010 | 11:45)
Năm 2009 chủ trương đồng Việt yếu để kích thích tăng trưởng xuất khẩu, tạo nguồn thu USD, nhưng đến đầu năm 2010 nhiều doanh nghiệp xuất khẩu được hưởng lợi do tiền đồng yếu trong năm qua đã không chấp nhận bán lượng USD thu về mà trái lại họ đã gim hàng để đẩy giá USD tăng cao hơn nữa nhằm trục lợi ngắn hạn.
Chuyển động tài chính 6 tháng cuối năm 2010
Chuyển động tài chính 6 tháng cuối năm 2010

chuyen dong tai chinh 6 thang cuoi nam 2010

Trước tình cảnh đồng Việt suy yếu mạnh, cán cân cung cầu USD mất cân đối trên thị trường, điều này làm cho các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất hàng trong nước có nguyên vật liệu nhập khẩu… điêu đứng, hoặc lỗ nặng do tỷ giá tăng cao. Sự điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm trong nước là điều tất yếu, điều đó gây tác động lên CPI của 6 tháng đầu năm 2010 tăng cao.

Gần đây thị trường xuất khẩu đã có bước ổn định sau cơn suy thoái kéo dài, với phương châm kiềm chế lạm phát chặt chẽ nhưng vẫn phải đảm bảo tăng trưởng thì việc chủ trương đồng USD yếu sẽ giúp sức cho các doanh nghiệp sản xuất hàng nội địa tăng trưởng mạnh, đây là chủ trương lớn chính sách kinh tế của Việt Nam là sẽ tập trung mạnh vào thị trường nội địa, khai thác tiềm năng để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Do vậy, chính sách đồng USD yếu sẽ tiếp tục được duy trì và trong các tháng cuối năm có thể đồng Việt sẽ tăng giá mạnh hơn hiện tại khi mà các kênh phân phối sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ hàng trong nước được khai thông dòng vốn, lợi ích, hỗ trợ chính sách - tài chính… thì sẽ đảm bảo tăng trưởng GDP ở mức cao. Điều đó cũng sẽ đảm bảo dòng vốn FDI và FII vào Việt Nam mạnh hơn nữa.

Thị trường tín dụng

Trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng của các Ngân hàng thương mại (NHTM) chưa đạt được 6%, tổng dư nợ tính dụng cũng tăng ở mức thấp. Việc huy động vốn của các NHTM đang gặp rất nhiều khó khăn, mức hấp dẫn về lãi suất dường như không còn là lý do chính để tăng tăng trưởng tín dụng, trong khi đó nhu cầu vốn giá rẻ lại đang thật sự cần thiết đối với các doanh nghiệp đạt chuẩn đi vay. Nhu cầu vốn để phát triển xã hội là có nhưng thực chất lại là nhu cầu của các ngành sản suất, họ chỉ chấp nhận mức lãi suất thấp khoảng 11-12%/năm, trong khi đó nhiều năm nay NHTM đã say men trong các dịch vụ cho vay hỗ trợ thanh toán mua bất động sản, tiêu dùng, kinh doanh vàng, chứng khoán… nên khi các thị trường này gặp khó khăn trong giao dịch thì lượng khách hàng này sẵn chia tay với NHTM vì đa phần những hợp đồng hỗ trợ vay này đều khá ngắn hạn.

Do vậy, để kích thích thị trường nội địa tiêu dùng mạnh mẽ trước tiên phải hạ thấp lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để đảm bảo phát triển sản xuất và hạ giá thành sản phẩm, đồng thời hạ thấp lãi suất huy động nhằm kích thích người dân tiêu dùng nhiều hơn hoặc tăng cường đầu tư phát triển. Nguồn vốn tài trợ cho tăng trưởng tín dụng có thể được NHNN cấp hạn mức theo điều kiện hoặc cũng có thể giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc… Nói một cách khác là cung tiền thận trọng và trọng tâm vào ngành hàng sản xuất phục vụ thị trường trong nước.

Việc cung tiền vào các dự án lớn, bất động sản trong năm qua đã phần nào giữ vững được sự tăng trưởng GDP nhưng sang năm nay việc thắt chặt tín dụng và tỷ giá USD có biến động bất lợi đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất hàng trong nước làm giá thành sản phẩm tăng cao, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn vì phần lớn các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống tăng mạnh.

Lạm phát CPI

Với chiến lược đồng Việt mạnh đã góp phần làm dịu đi các mặt hàng thiết yếu trên thị trường, các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu và sản phẩm bán trong nước đang được hưởng lợi lớn từ chiến lược này. Chính phủ chuyển trọng tâm phát triển hướng tới thị trường nội địa, kích thích tiêu dùng trong nước, đầu tư tại chỗ, tận dụng mọi nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho thấy sự chuyển hướng này mang nhiều lợi ích hơn cho người dân.

Việc lãi suất thấp cũng sẽ góp phần cho nhu cầu nội địa tăng lên và hạn chế được những nhu cầu nhập khẩu, thay thế dần những nguyên liệu nhập khẩu vì sự hấp dẫn mở rộng đầu tư do thặn dư thương mại trong nước tăng lên. Bên cạnh đó, nó sẽ còn kích thích các ngành hàng trong nước phát triển mạnh, cải tiến, nâng tính cạnh tranh và đảm bảo phát triển bền vững.

Thị trường Chứng khoán (TTCK)


Nhiều doanh nghiệp lên sàn niêm yết đã cho thấy nguồn lợi từ TTCK mang lại cho doanh nghiệp là rất cao, những doanh nghiệp trên sàn chứng khoán trong năm qua không những đứng vững mà còn tăng trưởng mạnh hơn trong ngành nói chung, điều đó chứng tỏ TTCK đang là kênh huy động vốn hiệu quả để giúp doanh nghiệp phát triển nhanh và mạnh hơn. Hàng loạt các doanh nghiệp lên sàn trong năm nay cho thấy TTCK đang đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế, sự ảnh hưởng của TTCK đang có tác động trực tiếp đến nền kinh tế thị trường còn non trẻ của Việt Nam. Khi mà có khá nhiều doanh nghiệp lên sàn thì cũng là lúc nên coi TTCK là một phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế thời mở cửa, cần nên cải thiệt nó theo hướng tích cực để những hoạt động trong TTCK lành mạnh hơn, lợi ích hơn cho những thành phần tham gia thị trường.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã lên sàn niêm yết điều đó đồng nghĩa với TTCK đang đón nhận nhiều nhà đầu tư mới hơn, số lượng người tham gia đang tăng lên khá mạnh và quy mô thị trường cũng vì thế tăng lên rất nhanh. Chứng khoán giờ đây có thể xem như là một ngành nghề thật sự vì số lượng nhà đầu tư đã tăng lên con số đáng lưu tâm, chính vì điều này các cơ quan quản lý cần phải chú tâm hơn nữa để tránh những việc đáng tiếc xảy ra vì như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đại bộ phận nhà đầu tư, điều này có thể sẽ là nguyên nhân tác động đến toàn xã hội do tỷ lệ người tham gia TTCK đã tăng cao.

Khi quy mô thị trường tăng lên với tốc độ mạnh mẽ như hiện nay thì rất cần những dòng tiền hỗ trợ nhà đầu tư cũng như để đảm bảo những giao dịch manh tính tích cực. UBCK cần có những quy định nhanh hơn nữa để cân đối giữa hàng và tiền hiện nay trên tổng thể cán cân cung cầu, sự chậm trễ trong TTCK sẽ có thể gây ra những thiệt hại mà chúng ta không thể lường trước được những hậu quả cũng như khoảng thời gian khắc phục.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam