Chuyện cái sổ đỏ

(Thứ Hai, 18/07/2011 | 10:23)
Tại kỳ họp thứ hai của HĐND TP.Hà Nội, câu chuyện xung quanh cái sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) lại thêm một lần nóng lên.
Chuyện cái sổ đỏ
Chuyện cái sổ đỏ


Số là theo con số công bố của UBND TP Hà Nội thì toàn thành phố vẫn còn tới 52.000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ. Có 2 lý do chính khiến việc cấp sổ đỏ chậm trễ: Một là thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp do các cơ quan công quyền, thậm chí là cá nhân “cửa quyền” tạo ra.

Điều đó đã hình thành cơ chế “xin - cho” trong chuyện cấp sổ đỏ. Từ nguyên nhân này dẫn đến nguyên nhân thứ hai là vì quá khó khăn, rất nhiều người dân chán... không làm sổ đỏ nữa. Hệ lụy là hàng vạn đơn vị, hộ dân chưa làm sổ đỏ. Nhưng cũng có hàng vạn hồ sơ xếp chồng đống cũng... chưa được cấp sổ đỏ.

Hà Nội đặt ra mục tiêu sẽ sớm hoàn thành việc cấp sổ đỏ cho các tổ chức, hộ dân. Đó là mong muốn. Song mong muốn có thành hiện thực hay không, rất cần sự xắn tay vào cuộc của các cơ quan chức năng và cả sự giám sát thực hiện. Tuy nhiên, điều cần lưu ý rằng muốn làm được điều này, cơ chế “xin - cho” cần phải được thay thế bằng cơ chế trách nhiệm. Đó là trách nhiệm cấp sổ đỏ cho người dân, trách nhiệm hoàn thiện cơ chế quản lý, trách nhiệm trước công việc mang tính nhiệm vụ... Chỉ có như thế, mong muốn mới có thể trở thành hiện thực.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam