Chương trình “An sinh vùng lũ”: Miệt đồng lên phố

(Thứ Hai, 04/08/2008 | 10:25)
Hàng chục ngàn căn hộ dành cho người dân diện chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đã hình thành những khu thị tứ mới giữa vùng lũ.
Chương trình “An sinh vùng lũ”: Miệt đồng lên phố
Chương trình “An sinh vùng lũ”: Miệt đồng lên phố

Khi mùa mưa đến là lúc vùng đồng bằng sông Cửu Long lo đón con nước lũ từ thượng nguồn đổ về. Để giúp người dân sống trong vùng thường bị lũ vùng Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên... bớt thiệt hại, ổn định cuộc sống, chương trình “An sinh vùng lũ” với hàng loạt cụm, tuyến dân cư vượt lũ được Chính phủ đầu tư vốn xúc tiến xây dựng từ năm 2002 đến nay đã hình thành.

Những khu thị tứ mới

Về lại một góc Đồng Tháp Mười (Long An), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi tận mắt ngắm những cụm, tuyến dân cư san sát như phố thị. Dọc quốc lộ 62 từ Thạnh Hóa, Tân Thạnh đi Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, các cụm dân cư trung tâm xã với những gian nhà kiên cố đã làm nên nhiều khu thị tứ mới. Đối tượng chính mà chương trình “An sinh vùng lũ” phục vụ là hàng chục ngàn hộ gia đình diện chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Ông Hồ Văn Dân - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng (Long An) nói: “Chủ trương xây dựng cụm, tuyến dân cư cho bà con vùng lũ của Chính phủ là một chương trình nhân đạo. Trước mắt, giúp dân an cư. Có an cư, ổn định chỗ ở, bà con mới lo chuyện làm ăn”. Ông Dân cho biết tiến độ xây dựng một số cụm, tuyến dân cư vượt lũ của huyện còn chậm. Cụm dân cư trung tâm các xã Hưng Hà, Hưng Điền B... nằm đầu nguồn lũ, chưa thể hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, điện, nước dù đã bố trí dân cư vào ở. Hơn 20 cụm tuyến dân cư khác, hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước chưa được thi công hoặc đang làm dở dang.

Hai huyện Hồng Ngự, Tân Hồng (Đồng Tháp) cũng có nhiều cụm, tuyến dân cư vượt lũ. Tại cụm dân cư ngã tư Nam Hang (xã Thường Thới Tiền) và cụm ngã tư Cây Da (thuộc hai xã Thường Lạc, Thường Thới Hậu B) cùng huyện Hồng Ngự, việc kết nối giao thông chưa được thông suốt. Do địa bàn khá xa và cách trở, mùa nắng xe máy có thể đi đến được nhưng sang mùa mưa muốn vào đây phải đi bằng đường thủy.

Nơi trông giao nhà, nơi lại để nhà hoang!

Chúng tôi đến hai xã Bình Phú, Tân Hội Cơ thuộc huyện Tân Hồng nằm sát biên giới. Bà con cho biết nhà nước tôn nền vượt lũ và phân lô cấp cho dân rồi nhưng chờ lâu quá sao chẳng thấy Công ty Vinaconex đến xây nhà. Có hộ xin xã cho dựng nhà tạm bằng cây để ở thay cho căn nhà cũ sắp sập nhưng không được chấp nhận. Được biết các cụm dân cư vượt lũ dọc biên giới do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư, tiến độ triển khai thực hiện khá chậm, người dân nhận nền rồi cứ nôn nao chờ nhà.

chuong trinh an sinh vung lu miet dong len pho

Tuyến dân cư ven kênh 79 thuộc huyện Tân Hưng (Long An),
hơn 50% hộ dân đã nhận nhà nhưng chưa chịu vào ở. Ảnh: T.Phúc.


Trong khi đó, trên tuyến dân cư chạy dọc kênh 79 thuộc các xã Vĩnh Đại, Vĩnh Lợi (huyện Tân Hưng, Long An), hàng trăm căn nhà khang trang san sát nhau do Vinaconex xây dựng đã được phân cấp cho dân. Nhà nước đầu tư vốn vay ưu đãi trên 20 triệu đồng/hộ để dân mua nền, xây nhà... trong vòng 10 năm. Kể từ năm thứ năm mới phân kỳ trả lại vốn. Thế nhưng người dân vào định cư chỉ mới đạt khoảng 30%. Lý do khiến người dân chưa nhận nhà là dù đã có điện nhưng nước sạch sinh hoạt, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu lại thiếu.

Mặt khác, người dân chưa dễ hòa nhập với kiểu sống phố xá. Số đông hộ nhận nền, cất nhà nhưng vẫn bám trụ ngoài đồng tìm kế sinh nhai. Chỉ khi mùa lũ tràn đồng, bà con mới chịu dời về nhà mới.

Nỗi lo vệ sinh môi trường

Cụm dân cư ấp Cả Trốt, xã Khánh Hưng (Vĩnh Hưng, Long An) giáp ranh biên giới Campuchia có số hộ vào cất nhà định cư khá đông. Hầu hết các cụm, tuyến dân cư chúng tôi có dịp ghé qua, từ Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa (Long An) đến Tam Nông, Tân Hồng, Hồng Ngự (Đồng Tháp), bà con sống trong những khu phố vượt lũ đều lo ngại chuyện vệ sinh môi trường. Rác thải, nước thải được dân tuồn thẳng xuống kênh.

chuong trinh an sinh vung lu miet dong len pho

Người dân vùng lũ huyện Tam Nông (Đồng Tháp) phải
sử dụng nguồn nước sông để sinh hoạt. Ảnh: T.Phúc


Theo một cán bộ chuyên trách Phòng Công thương huyện Hồng Ngự, vấn đề giải quyết công ăn việc làm, vệ sinh môi trường (nước thải, rác thải và nhà vệ sinh) vô cùng khó khăn. Đa số dân vào các cụm, tuyến dân cư đều thuộc diện nghèo phải vừa kiếm sống vừa đầu tư vào căn nhà. Nhiều hộ không có tiền để tự xây dựng một hố xí cho gia đình. Chị Trần Thị Vân cất nhà định cư trên tuyến dân cư dọc kênh Bắc Trang, xã Tân Công Chí (huyện Tân Hồng) nói: “Nhà nước cho vay 2,9 triệu đồng để xây hố xí công cộng nhưng giá vật tư tăng cao, nhà đấu thầu ngần ngại vì sợ lỗ”.

Tỉnh Đồng Tháp xây dựng hơn 204 cụm, tuyến dân cư vượt lũ. Trong tổng số nền quy hoạch hơn 47.600 căn, có hơn 36.700 căn dành cho đối tượng chính sách của chương trình. Hiện tại, khoảng 33.000 hộ đã cất nhà định cư.

Long An có 183 cụm, tuyến dân cư vượt lũ, quy hoạch xây dựng hơn 35.360 căn nhà. Đối tượng ưu tiên của chương trình chiếm hơn 24.200 hộ. Tỷ lệ dân vào ở tại các cụm, tuyến dân cư của tỉnh mới đạt khoảng 30% (gần 10.000 hộ).

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam