Chuộc nhà với giá trên trời

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Gần đây, khi TP HCM hỗ trợ bằng tiền đối với những hộ dân đủ điều kiện nhưng không nhận căn hộ hay nền đất tái định cư, nhiều người bán hồ sơ phải thỏa thuận với người mua để chuộc lại với giá cắt cổ.
chuoc nha voi gia tren troi
Chuộc nhà với giá trên trời

Chị Lam, khu phố 2, phường An Khánh, quận 2, cho biết, nhà chị bị giải tỏa hơn 35 m2, tiền đền bù trên 80 triệu đồng. Với số tiền như vậy, chị nói, gia đình khó có khả năng mua nhà tái định cư. Năm ngoái, thông qua một "cò", chị bán hồ sơ giá 8 triệu đồng. "Cò" này tiếp tục bán lại cho bà Thanh giá 8,5 triệu đồng.

Khi nghe TP có chính sách hỗ trợ những hộ tái định cư nhưng không nhận căn hộ, chị Lam đến gặp bà Thanh thương lượng chuộc hồ sơ với giá 40 triệu đồng. Bà Thanh không đồng ý và nói rằng chính sách hỗ trợ cho suất tái định cư nên số tiền này thuộc về người mua. Trường hợp Nhà nước tăng giá đền bù đất mới đồng ý cho chị chuộc lại.

Chưa biết mình thuộc diện nào nhưng chị Lam vẫn tính với 35 m2, mỗi mét vuông được hỗ trợ 4 triệu đồng, gia đình chị được nhận thêm 140 triệu đồng nữa. Chuộc lại hồ sơ 40 triệu, còn được 100 triệu, chị đủ tiền mua một miếng đất nhỏ, xây tạm để che mưa che nắng. Nếu bà Thanh không giao lại hồ sơ, chị tính kiện đến cùng.

Giá chuộc gấp 19 lần giá bán

Ông Phúc, phường An Khánh, quận 2, bị giải tỏa hơn 220 m2. Giữa năm ngoái, khi "cò" đến hỏi mua hồ sơ, ông đồng ý bán với giá 18 triệu đồng. Sau đó "cò" này bán lại cho ông Huy với giá 40 triệu đồng. Mới đây, ông tìm đến người mua để thỏa thuận nhưng ông Huy ra giá 350 triệu đồng mới cho chuộc lại hồ sơ. “Tôi choáng váng khi nghe đòi số tiền cao như vậy. Từ lúc bán phiếu tái định cư đến nay khoảng một năm rưỡi", ông Phúc nói.

Nhưng số tiền ông phải trả gấp 19 lần giá bán hồ sơ. Mức này tương đương giá mua một căn hộ tái định cư trong khi ông chưa biết sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ.

Nhiều người dân nói khi nhận tiền đền bù, họ không nghĩ rằng sẽ có thêm chính sách hỗ trợ người dân tự lo nơi ở mới nên đã bán hồ sơ. Hiện nay nhiều người rơi vào tình huống này nhưng không biết kêu ai vì đã lỡ nhận tiền, giao hồ sơ cho bên mua. Trong khi theo quy định, chỉ có những người đứng tên, có hồ sơ mới được nhận tiền hỗ trợ tự lo nơi ở mới.

Thực tế có người phải chấp nhận đưa một khoản tiền khá lớn theo yêu cầu của bên mua để được giao lại hồ sơ, nhận tiền hỗ trợ. Bà Mai ở phường An Khánh, quận 2 có hơn 60 m2 đất bị giải tỏa vào năm 2002. Qua giới thiệu, bà bán hồ sơ đền bù giá 7 triệu đồng cho một đầu nậu mà bà không biết tên.

Sau khi nghe TP có chủ trương hỗ trợ tự lo nơi ở mới, đầu nậu này gửi đơn lên UBND phường An Khánh đề nghị không cho bà Mai nhận tiền hỗ trợ vì đã bán hồ sơ. Đầu nậu ra giá muốn chuộc lại hồ sơ phải trả 100 triệu đồng. Sau một thời gian thương lượng kết hợp với... năn nỉ, bà Mai giảm được 10 triệu đồng. Mới đây, bà Mai nhận tiền hỗ trợ hơn 230 triệu đồng nhưng phải “cắt” 90 triệu đồng đưa cho đầu nậu.

Trên 500 hộ đã bán hồ sơ

Ông Trần Anh Tuấn, đại biểu HĐND phường An Khánh, quận 2, cho biết phường An Khánh có hơn 1.000 hộ bị giải tỏa, di dời. Ước hơn phân nửa trong số đó đã bán hồ sơ tái định cư, hồ sơ đền bù. Vừa qua khi nghe TP có chính sách hỗ trợ các hộ dân tự lo nơi ở mới bằng tiền, có gần 100 đơn của những người mua hồ sơ gửi đến UBND phường ngăn chặn không cho chủ nhà, đất nhận tiền.

Theo một cán bộ Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm, gần đây đã chi khoảng 160 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là tiền hỗ trợ cho dân tự lo nơi ở mới, không nhận căn hộ, nền đất tái định cư. Nhưng cán bộ này cũng băn khoăn: với thực trạng như vậy liệu bao nhiêu hộ dân được nhận trọn vẹn từ chính sách hỗ trợ, hay phần lớn số tiền đó đã rơi vào tay các “cò”, các đầu nậu?

* Mua phiếu tái định cư

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam