Chứng khoán, vàng hay bất động sản?

(Thứ Hai, 07/06/2010 | 08:20)
Những thông tin sai lệch về tỷ giá của đồng USD, diễn biến phức tạp của việc điều chỉnh lãi suất ngân hàng, sự “nổi loạn” bất thường của giá vàng trong nước và thế giới cùng một loạt chính sách mới được công bố trong thời gian qua đang tác động mạnh tới các kênh đầu tư trên thị trường.
Chứng khoán, vàng hay bất động sản?
Chứng khoán, vàng hay bất động sản?


Chính điều này đã làm cho các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp vị trí cho các danh mục đầu tư của mình.

Vàng: Nhà đầu tư cần thận trọng

Làm mưa làm gió trong năm 2009, với sự biến động liên tục, hầu hết là trong xu thế tăng, vàng trở thành sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong năm 2010, đặc biệt là vào quý II, kênh đầu tư này đang chịu tác động của nhiều yếu tố khiến nhà đầu tư phải hết sức thận trọng trước khi quyết định chọn vàng làm kênh đầu tư chính trong năm nay.

Đầu năm 2010, giá vàng ở mức 26 triệu - 26,3 triệu đồng/lượng nhưng trong vòng một tháng trở lại đây, giá vàng liên tục “bức phá” thâm chí giá đã tăng lên trên 28 triệu đồng/lượng. Do đó những người mua vàng trong quý I của năm 2010 đã có khoảng chênh lệch giá gần 2 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, một dấu hiệu đáng mừng là không giống như trong năm 2009, giá vàng trong nước không tăng phi mã và nhà đầu tư đã không còn tâm lý “đám đông” như mọi khi. Giải thích cho vấn đề này, giới kinh doanh vàng cho rằng, sở dĩ vàng trong nước dù còn thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi và không có dấu hiệu “tăng nóng” là do họat động chốt lời của nhà đầu tư khi đã đạt được kỳ vọng lợi nhuận. Và quan trọng là lực mua vào của các tổ chức cân bằng trạng thái vàng tài khoản nước ngoài cũng chỉ dừng ở mức cầm chừng, tức là không chấp nhận một mức giá quá cao. Bên cạnh đó, rút kinh nghiệm trong năm 2009, người dân cũng tỏ ra thận trọng hơn khi giao dịch vì tâm lý lo lắng sẽ nếu giá vàng bất ngờ đảo chiều.

Đây được xem là một tín hiệu tốt cho thị trường vàng trong nước bởi trong tình hình hiện nay có thể nói đầu tư vàng dài hạn ít rủi ro nhất trong khi đầu tư dạng "lướt sóng" lại đầy rủi ro. Do vậy, những nhà đầu tư "lướt sóng" cần áp dụng kiểu "lướt sóng nhỏ" hoặc "tích tiểu thành đại" chốt lời ngay khi đã có lời dù là nhỏ và liên tục mua bán trong ngày để tăng hiệu quả lợi nhuận và nhất là để tránh những rủi ro không cần thiết khi thị trường vàng “đảo chiều”.

Chứng khoán: Cần nhất là lấy lại niềm tin của nhà đầu tư

Theo một số thống kê, trong năm 2009, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có quy mô chiếm 38% GDP. Lượng vốn hóa thị trường lên đến con số 619.948 tỷ đồng, với 478 công ty niêm yết. Do đó, sự ‘trồi sụt” của thị trường chứng khoán ảnh hưởng rất lớn đến nên kinh tế.

Tuy nhiên, diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian qua cùng với những thông tin bên lề cho thấy nhà đầu tư đang dần mất niềm tin vào thị trường này. Trong những phiên giao dịch gần đây, sự thiếu thông tin hỗ trợ từ các sàn giao dịch cùng với thông tin mập mờ từ các công ty đang niêm yết đã khiến các nhà đầu tư ngày càng nản lòng nên có rất ít người giải ngân. Vì vậy sức mua thị trường xuống thấp, giá nhiều cổ phiếu bị giảm mạnh, làm cho chỉ số giá trên cả hai sàn liên tục xuống dốc.

Do đó, theo giới phân tích, trong điều kiện lãi suất tín dụng vẫn còn cao, giao dịch chứng khoán èo uột, nhiều nhà đầu tư nản lòng nên đã tìm cách bán tháo thu hồi vốn để chờ thời hoặc chuyển sang kênh khác. Vì vậy, trong thời gian tới, nếu không có thông tin tốt hỗ trợ nhằm lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, khả năng thị trường chứng khoán sẽ vẫn còn trầm lắng, kém hấp dẫn là điều chắc chắc sẽ xảy ra.

Bất động sản: Cơ hội vẫn còn nhiều


chung khoan, vang hay bat dong san
Sự “trồi sụt” không ổn định của thị trường chứng khoán và sự tăng giá chóng mặt của thị trường vàng đã hướng các nhà đầu tư chuyển sang thị trường ổn định hơn là thị trường bất động sản để bảo toàn nguồn vốn.


Trao đổi với báo giới trong thời gian gần đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Nguyễn Trần Nam nhận định “Thị trường bất động sản năm 2010 sẽ tiếp tục đà phục hồi do nhu cầu về bất động sản, nhất là nhà ở, mặt bằng kinh doanh thương mại, diện tích văn phòng cho thuê có quy mô nhỏ và vừa tiếp tục tăng,...".

Cũng theo ông Nam, nguyên nhân chủ yếu khiến nhà đầu tư đặt niềm tin vào thị trường bất động sản Việt Nam là do nhu cầu về nhà ở còn rất lớn. Ngoài ra, hằng năm vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường bất động sản tiếp tục tăng mạnh bất chấp cuộc suy thoái kinh tế thế giới đang diễn ra.
Đồng tình với quan điểm này, ông Lương Trí Thìn, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh cho biết nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam vẫn rất lớn. chỉ tính riêng trên địa bàn TP.HCM, lượng cầu về nhà ở trong năm 2010-2011 đã là 75.000 căn hộ. Trong khi đó lượng cung đưa vào thị trường chỉ có 23.500 căn hộ. Từ sự chênh lệch trong cung cầu này, thị trường nhà đất ở TP.HCM hứa hẹn sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, khách hàng đang ngày càng thận trọng với quyết định đầu tư của mình. Họ quan tâm đến chủ đầu tư của dự án là đơn vị nào, có sự ổn định về tài chính hay không, chất lượng của dự án ra sao,... Những vị trí tốt, gần trung tâm, không bị kẹt xe, có môi trường tốt vẫn được nhiều khách hàng quan tâm hàng đầu.

Theo ý kiến của một chuyên gia chính sự “trồi sụt” không ổn định của thị trường chứng khoán và sự tăng giá chóng mặt của thị trường vàng đã hướng các nhà đầu tư chuyển sang thị trường ổn định hơn là thị trường bất động sản để bảo toàn nguồn vốn. Điều này sẽ kích thích thị trường tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Với góc nhìn này, nhiều nhà đầu tư đã và đang trở lại thị trường bất động sản ở các phân khúc giá còn hấp dẫn để chờ sóng ngầm khi thị trường này ấm lại theo dự báo vào cuối năm nay.


Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam