Chung cư thương mại đang cạnh tranh với nhà ở xã hội

(Thứ Ba, 27/08/2013 | 14:05)
Trong thời gian tới, nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ được tung ra thị trường phục vụ nhu cầu của người thu nhập thấp. Để không bỏ lỡ phân khúc thị trường đắt khách nhất hiện nay, nhiều chủ đầu tư đã chủ động giảm giá chung cư về sát giá nhà ở xã hội.
Chung cư thương mại đang cạnh tranh với nhà ở xã hội
Chung cư thương mại đang cạnh tranh với nhà ở xã hội

chung cu thuong mai dang canh tranh voi nha o xa hoi


Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2013, tại các thành phố lớn, giá cả nhà ở tiếp tục có xu hướng giảm. Việc các ngân hàng thương mại hạ lãi suất huy động và cởi mở hơn trong việc cho vay mua nhà ở, nhà đầu tư tin tưởng hơn vào thị trường, nguồn vốn cho thị trường bớt căng thẳng giúp thị trường bất động sản bắt đầu có tín hiệu khả quan. Các doanh nghiệp đã tích cực chủ động hơn trong việc đề xuất các giải pháp bán hàng, khuyến mại, giao sản phẩm căn hộ xây thô để khách hàng tự hoàn thiện.


Từ giữa tháng 7, tập đoàn Cengroup mở bán cùng một lúc 3 dự án: Dự án FPT City Đà Nẵng, CT2 Tân Tây Đô, Sails Tower, mức giá bán căn hộ trung bình 13,5 triệu/m2 (đã có VAT và nội thất cơ bản).


Đất Xanh Miền Bắc mới đây cũng triển khai mở bán một loạt dự án như Tây Hà Tower, HUD3 Tower, Sky Garden. Những dự án căn hộ này thường có giá dao động khoảng 15-18 triệu đồng/m2 nên được khá nhiều khách hàng quan tâm giao dịch.


Ngoài ra, các dự án chung cư giá rẻ khác cũng được tung ra thị trường như Chung cư CT02 Nam Xa La có giá 12,6 triệu đồng/m2, OCT2 Xuân Phương với giá 13,4 triệu đồng/m2, Riverside Tower bán với giá từ 13 triệu/m2, Kim Văn Kim Lũ -11 dao động từ 11-14,5 triệu đồng/m2.


Tại thị trường Tp.HCM, Tập đoàn Đất Xanh liên tục mở bán căn hộ tại 4S Riverside Linh Đông với giá 12,1 triệu đồng/m2. Các dự án khác tại thị trường Tp.HCM như căn hộ Đại Thành (quận Tân Phú), Quang Thái Apartment, Green House, Phố Đông Hoa Sen cũng được chào bán với giá 11 - 15 triệu đồng/m2.


Như vậy, hiện tại giá chênh lệch giữa nhà ở thương mại và nhà ở xã hội trong khoảng 3 - 5 triệu/m2. Nhà xã hội hiện nay có giá từ 10- 12 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, một số tỉnh thành khác như Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Bắc Ninh có giá dưới 7 triệu đồng/m2. Dự án CEO Quốc Oai có giá 8 triệu đồng/m2, dự án Viglacera tại Đặng Xá có giá 8,5 triệu đồng/m2, Tây Nam Linh Đàm 12 triệu đồng/m2, và Thanh Lâm Đại Thịnh giá dưới 9 triệu đồng/m2.


GS Đặng Hùng Võ cho rằng: Về nguyên tắc thì giá nhà ở xã hội luôn luôn phải thấp hơn giá nhà ở thương mại khi có cùng chất lượng, cùng điều kiện hạ tầng. Nhưng ở nhiều địa phương tại Việt Nam, cũng đã xuất hiện tình trạng giá nhà ở xã hội cao hơn giá nhà ở thương mại khi cùng điều kiện.


Tình trạng này xảy ra vì nguyên nhân cơ chế quản lý đối với nhà ở xã hội còn có nhiều yếu tố giống với thời kỳ bao cấp, chưa sát với những quy luật về giá trị và cạnh tranh của thị trường, trong khi giá nhà ở thương mại luôn luôn có xu hướng giảm vì quá trình cạnh tranh giữa các chủ đầu tư.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam