Chung cư Nguyễn Siêu sẽ xây mới 12 tầng?

(Thứ Ba, 03/06/2008 | 14:41)
Cả người dân lẫn bên gây thiệt hại đều muốn xây mới. Nếu kiện ra tòa, tòa sẽ trưng cầu kiểm định chất lượng chung cư Nguyễn Siêu thêm lần nữa
Chung cư Nguyễn Siêu sẽ xây mới 12 tầng?
Chung cư Nguyễn Siêu sẽ xây mới 12 tầng?

Đến nay, hai kết quả kiểm định chỏi nhau về chất lượng chung cư số 5 Nguyễn Siêu ở quận 1, TP.HCM vẫn chưa được gút lại là cái nào đúng, cái nào sai. Bên kiểm định do chủ đầu tư mời xác định chỉ cần sửa chữa chung cư lại là ở được. Còn bên kiểm định do người dân mời lại khuyến cáo đập bỏ để xây mới vì chung cư không còn an toàn nữa.

Theo một thẩm phán tại TP.HCM (đề nghị không nêu tên), vụ việc này khá rắc rối, mỗi bên đều có cái lý riêng của mình. Nếu các bên không thỏa thuận được và kiện ra tòa, thông thường các thẩm phán sẽ trưng cầu hội đồng thẩm định chuyên ngành về xây dựng. Tòa sẽ chỉ định một trung tâm kiểm định của nhà nước, kết quả của cơ quan thẩm định này là chứng cứ quan trọng để xét xử vụ việc, có thể kết quả sẽ khiến cho một bên không đồng tình.

Sửa lại cũng không dám ở

Anh Trần Đức Quang, sống tại chung cư Nguyễn Siêu, cho biết trong quá trình Viện Khoa học và phát triển công nghệ địa chất - nền móng - xây dựng công trình (bên được dân mời) kiểm định chung cư Nguyễn Siêu luôn có sự giám sát của người dân. Khi nhận được kết quả, nhiều người đã không dám về đây thường xuyên vì sợ nguy hiểm.

Anh nói: “Hiện tại, tôi chưa biết ý định của chủ đầu tư cao ốc Sài Gòn Residences đã thi công gây lún, nứt chung cư Nguyễn Siêu như thế nào. Nếu xây lại chung cư mà chủ đầu tư phải bỏ tiền ra thì họ sẽ lỗ, còn kêu gọi người dân bỏ thêm tiền thì liệu người dân có tiền hoặc có dám bỏ tiền ra để hùn xây mới chung cư không. Nếu đòi hỏi phải trả lại nguyên trạng như ban đầu thì cũng không thể làm được. Chúng tôi đang chờ phương án giải quyết của Sở Xây dựng cũng như của chủ đầu tư. Phải có một phương án cụ thể thì lúc đó người dân mới có thể đưa ra những ý kiến để đi đến sự thỏa thuận hợp lý. Theo cá nhân tôi, nếu có sửa lại chung cư thì tôi cũng không dám ở. Nguyện vọng của chúng tôi là có căn nhà đảm bảo an toàn tại nơi ở cũ”.

Ông Trương Minh Đỗ, Phó Ban quản lý chung cư Nguyễn Siêu, cũng nhìn nhận khi biết kết quả kiểm định lần thứ hai, người dân hết sức ngỡ ngàng và lo sợ cho căn hộ của mình. “Chúng tôi mong muốn trong thời gian nhanh nhất khôi phục lại cuộc sống bình thường của bà con. Muốn vậy thì các bên cùng phải có thiện chí giải quyết. Giờ chúng tôi muốn biết ý định của chủ đầu tư như thế nào để giải quyết nhanh chóng cho cả hai phía” - ông nói.

Xây ít tầng không kham nổi chi phí

Trao đổi với Báo Pháp Luật TP.HCM, đại diện Công ty Hòa Bình - đơn vị thi công cao ốc Sài Gòn Residences cho biết công ty đang cùng chủ đầu tư sắp xếp một cuộc họp với người dân trong tháng này để thống nhất các vấn đề.

Tham dự cuộc họp còn có đại diện của lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo UBND TP. Nếu tất cả các hộ dân cùng thống nhất phương án xây mới chung cư Nguyễn Siêu thì bên gây sự cố sẽ chấp nhận yêu cầu này. Các bên sẽ tiếp tục bàn bạc về phương án chia sẻ chi phí, chẳng hạn các hộ dân phải bù đắp thêm bao nhiêu để được hưởng căn hộ mới, trong thời gian xây dựng chi phí di dời chỗ ở cho các hộ dân tính lại như thế nào...

Đại diện Công ty Hòa Bình cho rằng cần có sự hỗ trợ của các sở, ngành và lãnh đạo TP trong chính sách quy hoạch như việc số tầng chung cư Nguyễn Siêu khi xây mới sẽ là bao nhiêu. Công ty Hòa Bình dự kiến số tầng chung cư Nguyễn Siêu xây mới ít nhất cũng phải bằng cao ốc Sài Gòn Residences kế bên, tức 12 tầng thì các bên mới có thể kham nổi chi phí.

Về kết quả tái kiểm định, Công ty Hòa Bình không bất ngờ lắm. Trước đây, các bên đã ký cam kết kết quả này được xem là kết luận sau cùng. Kết quả tái kiểm định cũng không khác gì lắm so với kết quả kiểm định lần đầu, vẫn là nếu cải tạo, sửa chữa chung cư Nguyễn Siêu theo phương án phù hợp thì vẫn sử dụng được. Có điều lần này bên kiểm định đề xuất thêm nếu xây mới thì tốt hơn. “Đây là điều chung chung mà ai cũng có thể suy ra vì luôn luôn đúng chứ không phải là một kết luận mang tính bắt buộc” - đại diện Công ty Hòa Bình nhận xét.


Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam