Chung cư mini: Vẫn tắc sổ đỏ

(Thứ Hai, 27/02/2012 | 16:51)
Hàng ngàn chủ nhân căn hộ chung cư mini ở TPHCM và Hà Nội hiện ăn không ngon, ngủ không yên vì chờ mãi không được cấp sổ đỏ.
Chung cư mini: Vẫn tắc sổ đỏ
Chung cư mini: Vẫn tắc sổ đỏ

chung cu mini van tac so do
Chung cư mini khá phổ biến ở Hà Nội và TPHCM.


Mô hình căn hộ chung cư tư nhân (chung cư mini) đã xuất hiện ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM từ nhiều năm qua. Hiện đã có tới hàng ngàn hộ dân đang sở hữu loại nhà này.

Lúng túng


Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, kiểm tra thực tế tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở (sổ đỏ) tại Hà Nội và TPHCM cho thấy hiện tồn tại một lượng lớn nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ do các gia đình tự đầu tư xây dựng để bán hoặc cho thuê (tức chung cư mini) nhưng chưa được địa phương cấp sổ đỏ. Trước tình hình này, Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu UBND TP Hà Nội và UBND TPHCM triển khai thực hiện việc cấp sổ đỏ cho loại nhà ở này theo đúng quy định.

Trong khi đó, theo Nghị định 71/NĐ-CP ban hành năm 2009, hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ riêng biệt trong chung cư tư nhân sẽ được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đã hơn 2 năm, tại Hà Nội, vẫn chưa có hộ gia đình nào được cấp sổ đỏ theo đúng quy định.

Theo lãnh đạo một số quận nội thành Hà Nội, rất hiếm khi nhà đầu tư tới UBND quận đề nghị được cấp phép xây dựng chung cư tư nhân hay cấp sổ đỏ cho các căn hộ riêng lẻ. Tuy nhiên, các quận cũng thừa nhận trong trường hợp có người đề nghị thì cũng khó giải quyết được vì chưa có quy định chi tiết về việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini. Hiện nay, chỉ mới có quy định cấp sổ đỏ cho nhà ở thương mại do doanh nghiệp có tư cách pháp nhân lập dự án. Với trường hợp chuyển nhượng từng căn hộ cho hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đứng ra làm hồ sơ, trình UBND quận xem xét, cấp sổ đỏ...

Đại diện UBND quận Đống Đa – Hà Nội cho biết địa phương lúng túng trong việc cấp sổ đỏ vì điều kiện để được cấp còn rất mơ hồ, trong khi chung cư tư nhân rất khác với nhà thương mại bình thường. Trong đó, các yếu tố cần thiết như PCCC, chất lượng công trình, quản lý, vận hành tòa nhà, phân định sở hữu chung – riêng... đều không rõ ràng và thiếu đủ thứ. "Vì thế, việc cấp sổ đỏ cho dạng nhà này có thể nói là khá phức tạp" – vị này băn khoăn.


Sợ… bị lộ


Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Thọ, cho rằng việc cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mini cũng không quá phức tạp nếu chủ đầu tư đủ giấy tờ hợp pháp. Ông Thọ cho biết theo quy định, muốn được cấp sổ đỏ, tòa nhà phải có giấy phép xây dựng và làm đúng giấy phép đó. Song, trên thực tế, đa số các tòa chung cư tư nhân đều có khiếm khuyết về hồ sơ pháp lý như xây thêm tầng, thêm phòng dẫn đến chủ đầu tư sợ đi xin cấp sổ đỏ cho khách hàng. Từ chỗ sợ lộ việc cơi nới nên hầu hết chủ đầu tư luôn tìm cách thoái thác hoặc "đá" trách nhiệm cho chính quyền gây khó dễ, "ôm" sổ đỏ của người mua.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, các địa phương như Hà Nội, TPHCM đang thể hiện rõ sự lúng túng trong việc cấp sổ đỏ cho chung cư tư nhân. Tuy nhiên, ông Liêm nhìn nhận lý do chính yếu nhất của việc chậm cấp chủ quyền cho loại căn hộ này chủ yếu là do chủ đầu tư khi xin giấy phép thì khai làm nhà ở nhưng lúc hoàn thành lại "biến" ra chung cư tư nhân, dẫn đến việc cấp sổ đỏ gặp ách tắc. "Các địa phương cần có sự chặt chẽ nhưng linh hoạt vì thực tế, đây là loại nhà mà một bộ phận dân cư không nhỏ của đô thị đang sử dụng và họ cần cấp giấy chủ quyền để yên tâm" – ông Liêm đề nghị.

Không lo bùng phát chung cư mini

Ông Phạm Sỹ Liêm khuyến cáo để thuận lợi cho việc cấp sổ đỏ, các chủ đầu tư cần nghiêm túc thực hiện đúng quy định ngay từ đầu. "Các TP không nên lo việc bùng phát chung cư mini vì tác động của loại nhà này đến vấn đề quản lý quy hoạch, xã hội không quá lớn. Hơn nữa, người bán và người mua đều có nhu cầu và thực tế nhà đã có nên Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn cụ thể để mô hình này phát huy hiệu quả và địa phương thực hiện sớm" - ông Liêm nhận định.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam