Chung cư mini: Vẫn tắc sổ đỏ

(Thứ Hai, 27/02/2012 | 16:51)
Hàng ngàn chủ nhân căn hộ chung cư mini ở TPHCM và Hà Nội hiện ăn không ngon, ngủ không yên vì chờ mãi không được cấp sổ đỏ.
Chung cư mini: Vẫn tắc sổ đỏ
Chung cư mini: Vẫn tắc sổ đỏ

chung cu mini van tac so do
Chung cư mini khá phổ biến ở Hà Nội và TPHCM.


Mô hình căn hộ chung cư tư nhân (chung cư mini) đã xuất hiện ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM từ nhiều năm qua. Hiện đã có tới hàng ngàn hộ dân đang sở hữu loại nhà này.

Lúng túng


Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, kiểm tra thực tế tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở (sổ đỏ) tại Hà Nội và TPHCM cho thấy hiện tồn tại một lượng lớn nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ do các gia đình tự đầu tư xây dựng để bán hoặc cho thuê (tức chung cư mini) nhưng chưa được địa phương cấp sổ đỏ. Trước tình hình này, Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu UBND TP Hà Nội và UBND TPHCM triển khai thực hiện việc cấp sổ đỏ cho loại nhà ở này theo đúng quy định.

Trong khi đó, theo Nghị định 71/NĐ-CP ban hành năm 2009, hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ riêng biệt trong chung cư tư nhân sẽ được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đã hơn 2 năm, tại Hà Nội, vẫn chưa có hộ gia đình nào được cấp sổ đỏ theo đúng quy định.

Theo lãnh đạo một số quận nội thành Hà Nội, rất hiếm khi nhà đầu tư tới UBND quận đề nghị được cấp phép xây dựng chung cư tư nhân hay cấp sổ đỏ cho các căn hộ riêng lẻ. Tuy nhiên, các quận cũng thừa nhận trong trường hợp có người đề nghị thì cũng khó giải quyết được vì chưa có quy định chi tiết về việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini. Hiện nay, chỉ mới có quy định cấp sổ đỏ cho nhà ở thương mại do doanh nghiệp có tư cách pháp nhân lập dự án. Với trường hợp chuyển nhượng từng căn hộ cho hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đứng ra làm hồ sơ, trình UBND quận xem xét, cấp sổ đỏ...

Đại diện UBND quận Đống Đa – Hà Nội cho biết địa phương lúng túng trong việc cấp sổ đỏ vì điều kiện để được cấp còn rất mơ hồ, trong khi chung cư tư nhân rất khác với nhà thương mại bình thường. Trong đó, các yếu tố cần thiết như PCCC, chất lượng công trình, quản lý, vận hành tòa nhà, phân định sở hữu chung – riêng... đều không rõ ràng và thiếu đủ thứ. "Vì thế, việc cấp sổ đỏ cho dạng nhà này có thể nói là khá phức tạp" – vị này băn khoăn.


Sợ… bị lộ


Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Thọ, cho rằng việc cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mini cũng không quá phức tạp nếu chủ đầu tư đủ giấy tờ hợp pháp. Ông Thọ cho biết theo quy định, muốn được cấp sổ đỏ, tòa nhà phải có giấy phép xây dựng và làm đúng giấy phép đó. Song, trên thực tế, đa số các tòa chung cư tư nhân đều có khiếm khuyết về hồ sơ pháp lý như xây thêm tầng, thêm phòng dẫn đến chủ đầu tư sợ đi xin cấp sổ đỏ cho khách hàng. Từ chỗ sợ lộ việc cơi nới nên hầu hết chủ đầu tư luôn tìm cách thoái thác hoặc "đá" trách nhiệm cho chính quyền gây khó dễ, "ôm" sổ đỏ của người mua.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, các địa phương như Hà Nội, TPHCM đang thể hiện rõ sự lúng túng trong việc cấp sổ đỏ cho chung cư tư nhân. Tuy nhiên, ông Liêm nhìn nhận lý do chính yếu nhất của việc chậm cấp chủ quyền cho loại căn hộ này chủ yếu là do chủ đầu tư khi xin giấy phép thì khai làm nhà ở nhưng lúc hoàn thành lại "biến" ra chung cư tư nhân, dẫn đến việc cấp sổ đỏ gặp ách tắc. "Các địa phương cần có sự chặt chẽ nhưng linh hoạt vì thực tế, đây là loại nhà mà một bộ phận dân cư không nhỏ của đô thị đang sử dụng và họ cần cấp giấy chủ quyền để yên tâm" – ông Liêm đề nghị.

Không lo bùng phát chung cư mini

Ông Phạm Sỹ Liêm khuyến cáo để thuận lợi cho việc cấp sổ đỏ, các chủ đầu tư cần nghiêm túc thực hiện đúng quy định ngay từ đầu. "Các TP không nên lo việc bùng phát chung cư mini vì tác động của loại nhà này đến vấn đề quản lý quy hoạch, xã hội không quá lớn. Hơn nữa, người bán và người mua đều có nhu cầu và thực tế nhà đã có nên Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn cụ thể để mô hình này phát huy hiệu quả và địa phương thực hiện sớm" - ông Liêm nhận định.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam