Chung cư Linh Đàm đang bị xẻ thịt

(Thứ Ba, 08/05/2007 | 00:00)
Khung cảnh đẹp đẽ và nên thơ của khu chung cư Linh Đàm sắp sửa chỉ còn lại trong ký ức của những người dân. Không gian sống nơi đây đang bị những cơ quan, đơn vị, những người có liên quan “xà xẻo”, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.
chung cu linh dam dang bi xe thit
Chung cư Linh Đàm đang bị xẻ thịt

Là một trong những khu chung cư hiện đại đầu tiên của thành phố Hà Nội nên quần thể kiến trúc, hạ tầng cơ sở Linh Đàm được bố trí và thiết kế thoáng đãng, không bị chật chội, bê tông hóa như ở những đô thị mới sau này. Linh Đàm có 3,5 ha cây xanh rợp bóng mát và 9,5 ha hồ điều hòa nên là một không gian sống và cảnh quan đẹp nhất nhì Hà Nội. Đây cũng là một trong những chung cư Hà Nội có nhiều người nước ngoài đến sinh sống. Họ cho biết tìm thấy ở Linh Đàm nét thanh nhã của một vùng ngoại ô hiện đại.

Băm nát Công viên Linh Đàm

Thế nhưng, hai năm lại đây, khung cảnh đẹp đẽ và nên thơ ấy sắp sửa chỉ còn lại trong ký ức của những dân cư sinh sống đầu tiên ở Linh Đàm. Không gian sống nơi đây đang bị những người, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm nhưng lại thiếu lương tâm tiếp tay cho những cá nhân để đạt được mục đích riêng của mình mà vi phạm nghiêm trọng đến cảnh quan đô thị, môi sinh môi trường. Điển hình cách đây mới chỉ một năm, tại khu vực này, Công ty Dịch vụ nhà ở và khu đô thị Bắc Linh Đàm của Tổng công ty HUD bỏ qua quy định cấp xét duyệt là cơ quan quản lý xây dựng đã tự ý phá vỡ khu vực vườn hoa vườn cau ở trong khuôn viên của Công viên Linh Đàm để xây dựng một khu nhà hàng Vườn Cau.

Khi những người dân hằng ngày vẫn đi dạo ở Công viên Linh Đàm bỗng nhiên một nhà hàng bê tông hóa lù lù mọc lên chen giữa vườn cau một cách vô lý, mới họp tổ dân phố và ký đơn kêu cứu ở các cấp và gửi lên HUD. Vụ việc rồi cũng được ngã ngũ, Chủ tịch UBND phường Đại Kim ký văn bản yêu cầu Công ty Dịch vụ nhà ở và khu đô thị Bắc Linh Đàm phải dừng ngay lại việc cho phép xây dựng nhà hàng Vườn Cau, trả lại môi trường, cảnh quan của công viên như ban đầu. Đã hơn một năm trôi qua, việc xây dựng nhà hàng Vườn Cau bị đình chỉ nhưng cái bộ khung lù lù của nhà hàng thì vẫn đứng trơ ra đó. Chưa hết, một số nhà hàng có mặt trong công viên ngay từ khi công viên mới ra đời đã làm cho môi trường bị ảnh hưởng.

Xẻ thịt lòng hồ Linh Đàm

Vụ việc thứ hai không kém phần đáng phê phán là việc không hiểu vì đâu, chính quyền sở tại lại có thể cho phép một số người dân ngang nhiên xẻ thịt lòng hồ. 9,5 ha hồ Linh Đàm chạy từ ven đường Giải Phóng vào đến tận trong bán đảo làm nên một con đường đôi ven hồ tuyệt đẹp đi vào khu dịch vụ đô thị Linh Đàm, giờ đã liên tiếp mọc lên những nhà hàng ăn uống.

Để làm nên những nhà hàng bằng Tre Việt này, người ta phải đưa đất về đắp thành cồn sát ven lòng hồ và cắm xuống hồ những cây tre giữ đất để dựng nên những nhà sàn. Thế nhưng chính quyền sở tại giải thích rằng do dân cư ở nơi đó bị lấy đất làm quy hoạch, không có công ăn việc làm nên phải tạo điều kiện cho họ mở nhà sàn kinh doanh ăn uống. Vụ việc tạm lắng xuống, nhà hàng đó vẫn yên vị.

Gần đây, liên tiếp mọc lên hai ba nhà hàng ven đường Linh Đàm. Cứ đà này, chắc chắn ven hồ Linh Đàm từ đường Giải Phóng vào sẽ ken đặc các nhà hàng và lúc đấy hồ Linh Đàm chỉ còn là "hồ lấp".

Xà xẻo không gian sống của cư dân chung cư

Theo thiết kế ban đầu, toàn bộ tầng một của khu chung cư CT4A1&A2 là hầm để xe đạp, xe máy, phòng trực quản lý chung cư, siêu thị và phòng họp cho nhân dân. Thế nhưng, ngay từ khi cư dân chưa kịp đến ở đông đúc thì Công ty Dịch vụ Nhà ở và Khu đô thị đã kịp lấy phòng dịch vụ chung của dân gần 100 m2 ở khu nhà A2 cho thuê mở cửa hàng buôn bán. Riêng nhà A1, dân yêu cầu để làm phòng sinh hoạt cộng đồng, nhưng Công ty đã đòi lấy để cho thuê cửa hàng. Theo đề nghị của dân, Bộ Xây dựng đã cử Chánh Thanh tra Bộ về họp với Công ty Dịch vụ, chính quyền sở tại, và nhân dân ra quyết định tất cả các chung cư Linh Đàm nơi nào có thiết kế phòng họp thì phải trao trả cho dân.

Cuộc đấu tranh giữa hai bên quyết liệt. Mặc dù nắm lẽ phải và phần đúng về mình nhưng cư dân A1 vẫn phải ngậm ngùi nhượng bộ để cho Công ty ngăn một nửa phòng họp của nhà A1 cho thuê cửa hàng bán vé máy bay. Sở dĩ nhân dân ở đây đã buộc phải chấp nhận sự việc mất một nửa phòng họp với điều kiện Công ty phải trả lại phòng họp sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân nhà A2 sau khi tách tổ dân phố giữa A2 và A1 thành 2 tổ.

Thỏa thuận đã ký kết, phòng sinh hoạt của dân bị xẻ đôi một nửa làm đại lý bán vé máy bay nhưng cho đến nay đã 3 năm trôi qua rồi, Công ty vẫn chưa trả lại phòng sinh hoạt cho nhân dân nhà A2. Chưa hết, phần đất lưu không làm sảnh và sân chơi của cả hai tòa nhà đã bị siêu thị Rosa chiếm dụng làm bãi để xe vào siêu thị. Hiện những cư dân 2 tòa nhà này không còn chỗ, sân và không gian để đi dạo...

Mới đây, siêu thị Rosa còn ngang nhiên cơi nới nhà ra tiền sảnh, phá vỡ kiến trúc bề mặt, lẫn chiếm không gian sống và sinh hoạt của những người dân nơi đây. Vụ việc hiện đang bị nhân dân phản đối quyết liệt. Cần phải nói thêm rằng, Công ty Dịch vụ nhà ở và đô thị được ủy quyền của Tổng công ty HUD ký hợp đồng cho siêu thị Rosa thuê mặt bằng tầng 1 để kinh doanh. Nội dung hợp đồng như thế nào không công khai cho dân biết. Việc chiếm sân chơi của dân làm bãi để xe cũng không hỏi xin ý kiến của dân, không thông qua chính quyền địa phương…

Trong khi đó, nhà CT4 A1&A2 là khu chung cư thương mại được mua đứt bán đoạn, mỗi người dân đều được cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà (từng căn hộ) và quyền sở hữu phần diện tích chung bao gồm tầng 1, hành lang, giao thông nội bộ, cầu thang máy và các công trình hạ tầng kỹ thuật, và có quyền sử dụng chung về quyền sử dụng đất là 806,5 m2.

Việc Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên gọi tắt là Công ty Dịch vụ nhà ở và đô thị Bắc Linh Đàm tự thỏa thuận mà không thông qua dân, làm những việc sai nguyên tắc, xâm phạm môi trường, cảnh quan và không gian sống của người dân nơi đây là đều không thể chấp nhận được mà không hề bàn bạc thông qua người dân.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam