Chung cư cũ tăng giá

(Thứ Bảy, 28/07/2007 | 00:00)
Mấy tháng nay, các khu chung cư cũ của Hà Nội trở nên đắt giá. So với cùng kỳ 2006, giá bán đã tăng gần gấp đôi. Theo các chuyên gia, đây đang là “mỏ vàng” nhờ vị trí đắc địa và thuộc diện sẽ được xây mới. Không ít đại gia cũng nhân đó “thu gom”.
chung cu cu tang gia
Chung cư cũ tăng giá

Chị Nguyễn Thị Minh, nhà B6 khu Giảng Võ, kể: “Thời gian gần đây, mỗi ngày chúng tôi phải trả lời hàng chục người đến hỏi mua căn hộ. Trong khu nhà của tôi, một ông khách đã mua được hai căn hộ”. Tại các khu như Nam Đồng, Nghĩa Tân, Kim Liên, chung cư cũ đang có giá bán trên 10 triệu đồng/m2, trong khi nhiều khu chung cư mới chỉ có giá bán 5-7 triệu đồng/m2.

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, hiện tại các đô thị trên cả nước có hơn 3 triệu m2 nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1991 với hơn 100.000 hộ dân đang sinh sống. Riêng ở Hà Nội, có khoảng 23 khu chung cư cũ 4-5 tầng, có tổng diện tích sàn khoảng 1 triệu m2 với trên 30.000 hộ và 10 khu nhà ở tập thể thấp tầng.

Một căn hộ tầng 4 trong khu C3-Nam Đồng rộng 45 m2 đang được rao bán với giá 550 triệu, trong khi căn hộ tương tự rao bán vào năm 2006 chỉ ở mức giá 350 triệu đồng. Ông Tuấn, chủ căn hộ này, nói: “Vì cần tiền tôi mới rao bán chứ chỗ này càng để lâu càng có giá vì có rất nhiều lợi thế: ở trung tâm, gần chợ, trường học... Ngoài ra, nhà ở gần sông Lừ cũng là một lợi thế vì sau này nó sẽ được cống hóa thành đường đi. Khu nhà này sắp được đập đi để xây lại cao tầng hơn, người ở nhà cũ được tái định cư không mất tiền, diện tích tăng thêm mua theo giá ưu đãi”.

Tại khu A5 Nghĩa Tân, một số căn hộ (trên 50 m2) cũng đang rao bán với mức giá xấp xỉ 600 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Liên đang có nhu cầu bán căn hộ trên tầng 3, rộng 54 m2 giá 560 triệu đồng, nói: “Vị trí khu chung cư này cực đẹp vì gần trường điểm, chợ, sân chơi mới được làm lại sạch sẽ, dân trí cao, an ninh tốt, ôtô có thể vào tận cầu thang”.

Ông Phan Đức Tuấn, đại diện Công ty Địa ốc Thành Đạt, cho biết: “Trong suy nghĩ nhiều người, chung cư cũ đồng nghĩa với sự chật chội, xuống cấp. Nhưng với giới kinh doanh đây lại là cơ hội”. Bởi lẽ, theo ông Tuấn, các khu chung cư cũ được thiết kế và quy hoạch khá đồng bộ, có đầy đủ các công trình công cộng như chợ, trường học, sân chơi dựa trên quy mô dân cư mà chưa chắc khu đô thị mới nào có được. Khá nhiều đại gia đang thực hiện chủ trương “thu gom” các căn hộ này. Ngay cả những người có tiền cũng tự tìm cho mình một vài căn hộ cũ thủ sẵn để “chờ thời”.

Vì vậy, những người có nhu cầu bán chung cư cũ đều tự động tăng giá. Mức tăng khá cao so với cùng kỳ năm 2006, thậm chí giá tăng gần gấp đôi như khu trên phố Lò Đúc, Giảng Võ... Vậy mà tỷ lệ giao dịch thành công vẫn gần như 100%. Những gia đình có nhu cầu đều bán được trong thời gian ngắn, thay vì rao mãi vẫn không có người hỏi mua như cùng kỳ năm 2006.

Ông Phạm Mạnh Khởi, Phó giám đốc Công ty Xây dựng Khu vực I, cho rằng: “Những căn hộ này sẽ là món hàng cực quý khi đã được xây mới. Vì vậy sau khi có thông tin từ Bộ Xây dựng sẽ có nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp thực hiện cải tạo, xây mới chung cư cũ, giá những căn hộ cũ này bỗng nhiên tăng đến chóng mặt”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam