Chung cư cũ cũng bầu ban quản trị

(Thứ Sáu, 30/05/2008 | 10:33)
Bộ XD vừa ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư (NCC). Đây là văn bản có ý nghĩa quan trọng đối với những cư dân của các NCC, nhất là tại các khu đô thị mới, bởi lâu nay sự thiếu rõ ràng trong mối quan hệ giữa các bên chủ đầu tư - người mua nhà đã gây ra không ít vấn đề bức xúc. Đặc biệt, Quy chế này không chỉ áp dụng đối với NCC tại các khu đô thị mới, khu nhà ở mới xây dựng mà dành cho cả các khu
Chung cư cũ cũng bầu ban quản trị
Chung cư cũ cũng bầu ban quản trị

Sẽ "Bối rối" - tổ dân phố và ban quản trị

Theo Quy chế, trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày NCC được bàn giao đưa vào sử dụng và có 50% căn hộ được bán trở lên (kể cả số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại) thì chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu (đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu) có trách nhiệm tổ chức hội nghị NCC lần đầu(Hội nghị được tổ chức mỗi năm một lần). Trường hợp không xác định được chủ đầu tư thì đơn vị đang quản lý NCC đó hoặc UBND quận, huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là UBND cấp quận) có trách nhiệm chủ trì tổ chức hội nghị NCC lần đầu. Mọi quyết định của hội nghị NCC phải đảm bảo nguyên tắc theo đa số thông qua hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu và được xác lập bằng văn bản.

Thông qua hội nghị NCC sẽ bầu ra ban quản trị. Trường hợp NCC có nhiều chủ sở hữu thì thành phần ban quản trị bao gồm đại diện các chủ sở hữu, người sử dụng và đại diện chủ đầu tưhoặc đơn vị quản lý NCC. Ban quản trị NCC có thể được bầu từ 5 - 15 thành viên, tuỳ theo điều kiện cụ thể của nhà chung cư, cụm nhà chung cư đó. Trong đó có một phó ban do chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý NCC cử tham gia ban quản trị.

Như vậy, với diện áp dụng rộng, sau khi Quy chế có hiệu lực, tất cả các nhà chung cư, kể cả nhà chung cũ đều phải tổ chức hội nghị NCC và bầu ra ban quản trị. Tại các chung cư cũ đều đã sinh hoạt theo tổ dân phố từ nhiều năm nay. Mô hình tổ dân phố hoạt động rất có hiệu quả trong thời gian qua thông qua các cán bộ tổ trưởng, tổ phó. Vấn đề phát sinh là trách nhiệm, quyền hạn của ban quản trị có điểm giống song cũng có những khác biệt so với tổ dân phố, vậy có tồn tại song song hay không hai tổ chức này (?). Và liệu mô hình hoạt động của ban quản trị theo Quy chế có phù hợp với các NCC đã cũ nát, đang chờ "tái sinh" (?).

Chủ đầu tư - trách nhiệm "lâm thời"

Theo quy chế mới, đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì chủ đầu tư thực hiện các nhiệm vụ được giao hoặc thực hiện các cam kết với chủ sở hữu trong quản lý sử dụng NCC.

Đối với NCC có nhiều chủ sở hữu, chủ đầu tư lựa chọn và ký hợp đồng với doanh nghiệp có chức năng và chuyên môn để quản lý vận hành NCC (kể cả doanh nghiệp trực thuộc chủ đầu tư) kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng cho đến khi ban quản trị được thành lập. Đề xuất doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư để hội nghị NCC lần thứ nhất thông qua, thực hiện quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư theo quy định... Đồng thời với việc hướng dẫn việc sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị trong NCC cho người sử dụng, chủ đầu tư phải bàn giao một bộ bản vẽ hoàn công và hồ sơ có liên quan đến quản lý sử dụng NCC đối với phần sở hữu chung cho ban quản trị lưu giữ.

Chủ đầu tư có trách nhiệm chủ trì tổ chức hội nghị NCC lần đầu, cử người tham gia ban quản trị theo quy định và có thể rút khỏi ban quản trị khi ban quản trị NCC đã hoạt động tốt và công tác quản lý sử dụng đã đi vào nền nếp. Việc rút khởi ban quản trị của chủ đầu tư cần được hội nghị nhà chung cư, UBND cấp quận chấp thuận.

Đối với NCC được bán kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì kinh phí đóng góp để bảo trì phần sở hữu chung được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 54 của Nghị định số 90/2006/NĐ-CP. Đối với NCC được bán từ trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì mức kinh phí đóng góp được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 54 của Nghị định số 90/2006/NĐ-CP.

Trường hợp kinh phí thu được để bảo trì phần sở hữu chung không đủ thì huy động từ đóng góp của các chủ sở hữu tương ứng với phần diện tích sở hữu riêng của từng chủ sở hữu trong NCC. Khoản kinh phí nêu trên chỉ dùng trong việc bảo trì, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành NCC và các mục đích khác.

Trường hợp mua nhà trả chậm hoặc trả dần thì người mua có trách nhiệm đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung NCC theo quy định trên.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam