Chung cư chờ… sập

(Thứ Hai, 08/10/2007 | 00:00)
Chung cư 29 Trần Hưng Đạo B, quận 5, TP HCM ọp ẹp tới mức khó tin khi người dân nơi đây được yêu cầu không tụ tập trong cùng một khu vực để tránh quá tải, sập các tầng lầu. Đang xem truyền hình trong căn hộ, vợ chồng bà Đỗ Thị Bảy bị mảng bê tông cả mét vuông ụp xuống, phải đi viện điều trị. Sau vụ việc, căn phòng của gia đình bà Bảy vẫn ngổn ngang những mảng bê tông, gạch lớn nhỏ đủ cỡ. Vị trí trần nhà sập để lộ ra nhiều lõi
Chung cư chờ… sập
Chung cư chờ… sập

Chung cư 29 Trần Hưng Đạo B, quận 5, TP HCM ọp ẹp tới mức khó tin khi người dân nơi đây được yêu cầu không tụ tập trong cùng một khu vực để tránh quá tải, sập các tầng lầu.


Đang xem truyền hình trong căn hộ, vợ chồng bà Đỗ Thị Bảy bị mảng bê tông cả mét vuông ụp xuống, phải đi viện điều trị.
Sau vụ việc, căn phòng của gia đình bà Bảy vẫn ngổn ngang những mảng bê tông, gạch lớn nhỏ đủ cỡ. Vị trí trần nhà sập để lộ ra nhiều lõi sắt bên trong đã bị oxy hóa ăn mòn chỉ còn 1/3 so với kích thước ban đầu. Nước từ trần nhà rỉ xuống liên tục. Cây đà chống đỡ trần nhà bị nứt, quằn xuống.


Đi dọc theo cầu thang tầng 1 đến tầng 4, nước từ trong tường thấm chảy lênh láng. Ngoài ban công các tầng, nước ứ đọng cao cả tấc, bốc mùi hôi thối. Theo bà con cư ngụ tại đây, chung cư này được xây dựng từ thập niên 40 của thế kỷ trước. Do chưa một lần được sửa chữa nên chung cư xuống cấp rất nhanh, hư hỏng trầm trọng. Dù nắng hay mưa, lúc nào nước từ trần nhà cũng chảy xuống khắp nơi trong nhà. Để có chỗ ngủ, gia đình bà Bảy đã dùng bạt căng bên dưới trần nhà để nước chảy xuôi về một hướng tại một góc nhà.


Anh Tâm, người giữ xe chung cư, chỉ một cây gỗ (loại 7 x 14 cm) dài gần 2 m mới vừa từ mái nhà rơi xuống. Anh cho biết, rất may lúc đó không có khách đứng dưới bãi xe, nếu không hậu quả khó lường. “Cứ thỉnh thoảng cây trên mái nhà che bãi xe của chung cư lại rơi xuống. Hiện còn trên 20 cây kèo, đà sút mộng, mục đinh, đang treo lủng lẳng trên mái chung cư không biết rớt xuống lúc nào”, anh Tâm lo lắng.


Bao giờ di dời?


Trước ngày giải phóng, chung cư 29 Trần Hưng Đạo B là trường Đào tạo Sĩ quan lục chiến của chế độ cũ. Sau này, chung cư được giao cho Bệnh viện 7A (thuộc Quân khu 7) quản lý. Sau đó, bệnh viện cấp lại cho một số cán bộ, công nhân viên ở.


Thượng tá Lê Hoài Cương, Phó giám đốc BV 7A, cho biết, chung cư xuống cấp nhanh là do nhiều hộ tự ý làm thêm công trình vệ sinh ngay trong phòng ở hoặc phía ngoài ban công, gây thấm nước thường xuyên hệ thống sàn, tường. Nhiều phòng của chung cư ngấm nước lâu ngày dẫn đến nứt, yếu và có thể sập bất cứ lúc nào.


Trước mắt, BV 7A yêu cầu các hộ ngưng sử dụng các nhà vệ sinh, sàn nước mà các hộ tự làm thêm trong các phòng hoặc ngoài ban công, chỉ sử dụng các nhà vệ sinh công cộng; không tụ tập đông người trong một khu vực để tránh quá tải dẫn đến khả năng sập các tầng lầu; không đập phá sàn, tường gây chấn động mạnh có thể làm sập trần, sập sàn. Các hộ kinh doanh ở tầng trệt phải ngưng hoạt động ngay để hạn chế thiệt hại về người do tập trung đông khi có sự cố xảy ra.


Theo ông Cương, việc xây dựng chung cư Đào Duy Từ (gần sân vận động Thống Nhất, quận 10) để di dời các hộ dân ở chung cư 29 Trần Hưng Đạo B còn vướng phải một số thủ tục nên tiến độ thực hiện chậm so với kế hoạch và phải đến cuối năm nay mới có thể di dời các hộ dân.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam