Chung cư cao có lợi hơn

(Thứ Bảy, 28/07/2007 | 00:00)
Nhiều nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ đề xuất, với hàng trăm khu căn hộ khắp địa bàn, nếu TP HCM cho phép xây cao hơn, chính quyền, người dân và doanh nghiệp đều sẽ có lợi. UBND quận 1 cho biết trước mắt sẽ thí điểm cải tạo hai chung cư cũ là chung cư Cô Giang (gần 900 hộ dân), chung cư 289 Trần Hưng Đạo (gần 200 hộ) theo hình thức kêu gọi các nhà đầu tư tham gia. Dự kiến tại chung cư 289 Trần Hưng Đạo sẽ xây dựng một cao ốc
Chung cư cao có lợi hơn
Chung cư cao có lợi hơn

Nhiều nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ đề xuất, với hàng trăm khu căn hộ khắp địa bàn, nếu TP HCM cho phép xây cao hơn, chính quyền, người dân và doanh nghiệp đều sẽ có lợi.

UBND quận 1 cho biết trước mắt sẽ thí điểm cải tạo hai chung cư cũ là chung cư Cô Giang (gần 900 hộ dân), chung cư 289 Trần Hưng Đạo (gần 200 hộ) theo hình thức kêu gọi các nhà đầu tư tham gia. Dự kiến tại chung cư 289 Trần Hưng Đạo sẽ xây dựng một cao ốc 20-25 tầng kết hợp làm văn phòng, nhà ở, còn chung cư Cô Giang sẽ trở thành khu cao cấp.

* Chung cư cũ tăng giá
* Nhà đầu tư ngoại được cải tạo chung cư cũ
* Xây mới nhà B4-14 Kim Liên

Cách làm như trên sẽ đảm bảo lợi ích giữa các bên gồm người dân, doanh nghiệp, Nhà nước. “Nếu để các doanh nghiệp nhà nước tham gia sẽ không yên tâm về các điều kiện trên, nhất là tiến độ dự án, chất lượng công trình...”, một cán bộ quận 1 nói. Nhưng có thể các công ty tư nhân chỉ tham gia các dự án lớn, kinh doanh có hiệu quả, còn các chung cư nhỏ vẫn phải giao các công ty nhà nước cải tạo, chỉnh trang. Khi hai dự án trên tiến triển tốt, quận tiếp tục áp dụng vào các chung cư cũ khác trên địa bàn.

Hiện chính sách đền bù đã được thực hiện theo giá thị trường, công trình cũng được cho phép xây cao hơn so với trước nên các nhà đầu tư dễ dàng chấp nhận. Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia cải tạo chung cư cũ nếu có chính sách rõ ràng.

Ông Đực đề xuất: nếu để các doanh nghiệp tham gia thương lượng chính sách đền bù với dân thì sẽ kéo dài thời gian thực hiện dự án. Tốt nhất là chính quyền địa phương đứng ra làm trung gian. Mặt khác các quận nên thỏa thuận trước với Sở Quy hoạch Kiến trúc về một số chỉ tiêu quy hoạch như mật độ xây dựng, tầng cao... cho từng khu vực nhằm rút ngắn thời gian triển khai dự án.

Ông Đực khẳng định nếu làm theo phương án trên thì cả người dân, doanh nghiệp và Nhà nước đều có lợi. Doanh nghiệp có thể nhận từ 20-40% số căn hộ, tùy vị trí dự án. Về phía quận, ngoài số hộ bố trí tái định cư cho dân, sẽ có dư quỹ căn hộ nhất định để tái định cư cho các dự án khác.

Bài viết bạn quan tâm


Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam