Chung cư cao cấp: Liệu có dư cung?

(Thứ Sáu, 27/08/2010 | 09:30)
Thị trường BĐS hiện đang “đứng im” ở tất cả các phân khúc, và căn hộ cao cấp cũng không nằm ngoại lệ. Không những thế, hiện nay nhiều ý kiến cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp hiện đang dư cung trên thị trường.
Chung cư cao cấp: Liệu có dư cung?
Chung cư cao cấp: Liệu có dư cung?

chung cu cao cap lieu co du cung

Cầu chưa theo kịp cung!

Theo báo cáo thống kê của Công ty CBRE, trong quý 2/2010 tổng cung căn hộ mới tại thị trường Hà Nội là 4.587 căn. Theo đó, phân khúc trung và cao cấp vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn, chiếm tới hơn 90%, và chỉ có 2% dành cho phân khúc bình dân.

Trong khi nguồn cung căn hộ cao cấp vẫn lớn thì hầu hết các giao dịch lại chỉ tập trung ở phân khúc nhà bán bình dân có diện tích từ 60 đến 80m2 với mức giá được người dân ưa chuộng là từ 12 tới 16 triệu đồng/m2. Điều đó cho thấy đang có tình trạng dư cung ở phân khúc hạng cao cấp.

Mới đây, khi khảo sát tại một số sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội, khi nói đến thị trường căn hộ cao cấp thì hầu như ai cũng lắc đầu.

“Lâu rồi không có khách hàng hỏi đầu tư vào thị trường căn hộ cao cấp, bởi đầu tư vào đây thường phải trường vốn và thời gian đầu tư lâu dài. Trong khi những người có nhu cầu để ở thì hầu như họ không đủ điều kiện để có thể mua được nhà ở cao cấp”, một chủ sàn trên đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài thuộc quận Cầu Giấy cho biết như vậy.

Lý giải vì sao nguồn cung căn hộ cao cấp hiện nay đang có sự dư thừa, Phó TGĐ Công ty CP Sông Đà – Thăng Long Nguyễn Đỗ Việt cho rằng, do việc dự báo về thị trường không chính xác nên nhà đầu tư đã không căn cứ vào khả năng và nhu cầu của khách hàng.

“Nhà đầu tư liên tiếp đầu tư theo phong trào khiến cho thị trường căn hộ cao cấp bị ứ đọng, cung của phân khúc cao cấp thừa so với nhu cầu”, ông Việt khẳng định.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đặng Văn Quang, một chuyên gia BĐS cũng cho rằng, thị trường căn hộ cao cấp quả thực hiện có dư thừa về cả số lượng lẫn chất lượng.

Theo ông Quang thì ở Việt Nam rất khó có tòa nhà nào thực sự được coi là nhà cao cấp bởi vì nó liên quan đến chất lượng của tòa nhà. Chất lượng ở đây bao gồm chất lượng công trình, sự đầu tư, cũng như chất lượng quản lý và cả người sử dụng...

“Hiện cầu của căn hộ cao cấp trên thị trường chưa theo kịp cung do nó bị chi phối bởi 2 yếu tố cả về số lượng và chất lượng khiến cho những người có tiền khi lựa chọn sản phẩm nhà chung cư cao cấp đã không còn dễ tính, hay nói cách khác, người mua đã có trình độ hơn khi bỏ ra một lượng tiền lớn để sở hữu được căn hộ như ý”, ông Quang phân tích.

Còn ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Cen Group cũng cho biết, nhu cầu phân khúc cao cấp chỉ khoảng 5-7%, trong khi đó, nguồn cung đã lên tới 20%. Trong khi đó, khách hàng đầu tư chủ yếu để cho thuê, kinh doanh còn lại rất ít người mua để ở. Và khi thị trường đóng băng, phân khúc cao cấp bao giờ cũng chững lại đầu tiên.

Theo thống kê giao dịch ở phân khúc căn hộ cao cấp của các doanh nghiệp môi giới như Vinaland, Sacomreal những tuần gần đây đều cho thấy, giao dịch hầu như không có và giá đã chững lại.

chung cu cao cap lieu co du cung

Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có tiêu chuẩn rõ ràng đối với nhà chung cư cao cấp.


Từ nay đến cuối năm: Hiếm có sự đột biến


Mặc dù được đánh giá nguồn cung căn hộ cao cấp đang dư thừa, nhưng nhiều nhà đầu tư cho rằng phân khúc này vẫn có chỗ đứng nếu như chủ đầu tư có những đường bước phát triển phù hợp, chiếm được lòng tin của khách hàng.

Theo ông Quang, do trước đây những căn hộ được cho là cao cấp chủ yếu dựa trên giá tiền, tuy nhiên hiện nay người mua đã có sự cân nhắc, họ thông minh hơn đồng nghĩa với việc kỹ tính hơn trong vấn đề lựa chọn nhà ở cho nên những căn nhà thực sự được gọi là cao cấp cả về chất lượng thì vẫn có thể tìm được chỗ đứng trên thị trường.

“Tuy nhiên do lượng cung tràn làn và người mua dần đã mất niền tin đối với khái niệm nhà chung cư cao cấp. Đây chính là thách thức đối với các chủ đầu tư hiện đang có các dự án trên thị trường”, ông Quang nhấn mạnh.

Còn theo ông Habibullah Khong Sow Kee, Tổng giám đốc CTCP Phát triển Đô thị quốc tế Việt Nam (VIDC) cho rằng, các nhà đầu tư Hà Nội đều biết rằng, chỉ vài năm sau là giá các sản phẩm này đã tăng đến gấp đôi, gấp 3 so với thời điểm hiện nay. Vì thế, đây vẫn là một phân khúc hấp dẫn các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư cũng tin tưởng rằng, nếu dự án có vị trí đẹp, chất lượng tốt, giá thành không quá cao chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng.

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, thời gian qua mặc dù phân khúc thị trường căn hộ chung cư cao cấp không có biến động nhiều, giá cả duy trì ổn định nhưng vẫn ở mức cao, một số nơi có vị trí đẹp, tiến độ thi công nhanh thì giá cả có chiều hướng tăng.

Ngoài ra, với chính sách mới giúp Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam, nhiều người cũng cho rằng đây là một trong những điều kiện để kéo một lượng khách không nhỏ cho thị trường căn hộ cao cấp.

Tuy nhiên, qua khảo sát tại một số trung tâm môi giới BĐS, hầu hết họ đều không lạc quan lắm với phân khúc này, họ hầu như đều dự đoán thị trường thời gian tới không biến động nhiều, tình hình ế ẩm này sẽ có thể kéo dài thêm nữa.

Mặc dù vừa qua cũng có một số doanh nghiệp mạnh dạn làm một số động tác như khuyến mại, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, theo đánh giá những động thái này của các chủ đầu tư căn hộ cao cấp cũng chưa thể làm thay đổi được điều gì ở thị trường này.

Theo ông Quang, những động thái này là một trong những nỗ lực của các chủ đầu tư, họ tăng khuyến mãi với hy vọng có thể đẩy được hàng ra, tuy nhiên những động thái này cũng không có nhiều tác dụng đối với thị trường vào thời điểm này. “Và chắc chắn, từ nay đến hết năm thị trường căn hộ cao cấp cũng sẽ chưa thể có được sự đột biến nào”, ông Quang nhận định.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam