Chung cư cao cấp: Hai năm rõ mười!

(Thứ Sáu, 04/07/2008 | 11:43)
Vài năm trở lại đây, khi thị trường căn hộ chung cư bùng nổ, những khái niệm mới như chung cư cao cấp, "siêu" căn hộ... bắt đầu xuất hiện. Thế nhưng, người ta cũng chỉ biết tới khái niệm cao cấp thông qua quảng cáo của chủ dự án.
Chung cư cao cấp: Hai năm rõ mười!
Chung cư cao cấp: Hai năm rõ mười!

Nhiều tranh chấp, khiếu nại đã phát sinh giữa khách hàng và chủ đầu tư khi người mua khi nhận nhà mới phát hiện, cái gọi là "chung cư cao cấp" thực ra chỉ là chung cư cao tầng có cầu thang máy với những tiện nghi ở mức trung bình.

Khi tranh chấp xảy ra, khách hàng thường phải nhận phần thua thiệt bởi trong các quy định của pháp luật xây dựng hoặc bất động sản, từ trước tới nay, chưa có điều khoản nào minh định được khái niệm "chung cư cao cấp".

Tuy nhiên, tình trạng này chắc chắn sẽ được cải thiện vì Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 14/2008/TT-BXD hướng dẫn tiêu chí đánh giá, phân hạng chất lượng sử dụng nhà chung cư cho các chủ đầu tư, chủ sở hữu nhà chung cư để tự thực hiện trước khi tham gia giao dịch trên sàn giao dịch bất động sản. Theo đó, nhà chung cư được phân làm bốn hạng đảm bảo phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế và kỹ thuật hiện hành; quy hoạch chi tiết xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; yêu cầu đối với từng hạng nhà chung cư.

Chung cư cao cấp: 25 tiêu chí

Theo Thông tư của Bộ Xây dựng, chung cư hạng 1 (được gọi là chung cư cao cấp) được quy định là hạng có chất lượng sử dụng cao nhất; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo. Vị trí của chung cư phải có hệ thống giao thông bên ngoài nhà đảm bảo các loại phương tiện giao thông đường bộ đều được tiếp cận đến sảnh chính của công trình. Cảnh quan có sân, vườn, thảm cỏ, cây xanh, đường dạo thiết kế đẹp, hoàn chỉnh và thống nhất. Không gian xung quanh thoáng mát, rộng rãi và sạch đẹp.

Trong thiết kế kiến trúc, cơ cấu của căn hộ cao cấp gồm có: phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh và các phòng khác. Mỗi căn hộ tối thiểu có hai khu vệ sinh, phòng ngủ chính có khu vệ sinh riêng. Diện tích căn hộ phải phụ thuộc vào quy mô thiết kế, nhưng không nhỏ hơn 70m²; diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 20m². Các phòng đều phải đảm bảo thông gió, chiếu sáng, phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng ăn phải được thông gió, chiếu sáng tự nhiên và tiếp xúc với không gian rộng rãi.

Thiết bị tối thiểu gồm: chậu rửa mặt, bồn cầu, thiết bị vệ sinh phụ nữ, vòi tắm hoa sen, bồn tắm nằm hoặc đứng. Các thiết bị cấp nước có hai đường nước nóng và nước lạnh. Vật tư, vật liệu dùng để xây dựng và hoàn thiện, các trang thiết bị gắn với nhà được sử dụng các loại vật tư, vật liệu có chất lượng cao tại thời điểm xây dựng.

Chung cư cao cấp phải có hạ tầng xã hội đồng bộ với chất lượng cao, có đầy đủ các công trình như giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông cơ sở, văn hóa thông tin, dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, không gian dạo chơi thư giãn... trong bán kính 500m.Có khu vui chơi giải trí ngoài trời rộng rãi, sân vườn, đường dạo được thiết kế đẹp. Mỗi căn hộ chung cư cao cấp tối thiểu có 1,5 chỗ để ô tô...

Hạng 2: Không nhỏ hơn 60m²

Tương tự như chung cư cao cấp, nhà chung cư hạng 2 được Bộ Xây dựng quy định là hạng có chất lượng sử dụng cao, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ tương đối hoàn hảo. Diện tích căn hộ phụ thuộc vào quy mô thiết kế nhưng không nhỏ hơn 60m², có diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 15m². Các dịch vụ khác cũng như hạ tầng xã hội tương tự như chung cư cao cấp. Riêng về dịch vụ an ninh, chung cư hạng 2 chỉ có nhân viên bảo vệ tại các khu vực công cộng.

Theo giới chuyên môn, văn bản của Bộ Xây dựng chú ý nhiều tới sự phân khúc nhà trung và cao cấp trong khi những quy định xếp hạng chung cư hạng 3 và hạng 4 lại khá sơ sài. Trong số 25 tiêu chí đánh giá được đưa ra, đối với chung cư hạng 4, có tới 15 tiêu chí được quy định chung chung là "đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành". Đối với chung cư loại 3 cũng có tới 10 tiêu chí được quy định như vậy.

Chung cư hạng 3 là hạng có chất lượng sử dụng khá cao, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ khá. Hạng 4 có chất lượng sử dụng trung bình, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện để đưa vào khai thác sử dụng.

Về diện tích căn hộ của chung cư hạng 3, Bộ Xây dựng quy định phụ thuộc vào quy mô thiết kế nhưng không nhỏ hơn 50m², diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 12m². Đối với nhà chung cư hạng 4, phần lớn các yêu cầu chỉ là "đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành".

Về quản lý vận hành hai hạng nhà chung cư này khác với hai loại chung cư hạng 1, 2 là thực hiện theo quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư và không nêu rõ "bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng kịp thời". Tuy là quy định để đánh giá xếp hạng nhà chung cư nhưng thực tế cho thấy việc bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng kịp thời rất cần thiết, và nên là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các loại nhà chung cư. Bởi đây là yếu tố quan trọng tác động đến chất lượng, tuổi thọ công trình cũng như cuộc sống của người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng)

Phân hạng sau khi thiết kế được duyệt

"Quy định phân hạng chỉ áp dụng với các đối tượng là tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản có xây dựng nhà chung cư nhằm mục đích kinh doanh; tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê - mua nhà chung cư trong các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở thương mại; tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản; tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý và phát triển nhà chung cư trong các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở thương mại.

Nhà chung cư là nhà ở công vụ, nhà ở xã hội do Nhà nước hoặc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng không áp dụng thông tư này. Việc đánh giá, phân hạng nhà chung cư được thực hiện sau khi có dự án và thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; được thực hiện đối với từng chung cư độc lập. Sau khi công trình được nghiệm thu bàn giao theo quy định của pháp luật về xây dựng, việc đánh giá phân loại vẫn phải đảm bảo các tiêu chí của thông tư này".

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng:

Dễ phân xử tranh chấp, khiếu kiện

"Quy định mới là cơ sở cho các chủ đầu tư tự xếp hạng trước khi quảng cáo, bán hàng và chủ yếu dùng để phân xử khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại. Bởi trong vài năm trở lại đây, một số doanh nghiệp không được nghiêm túc trong quảng cáo đúng với thiết kế và chất lượng thực của các căn hộ chung cư.

Bên cạnh đó, điều kiện công khai minh bạch thị trường bất động sản không được tốt, nên người mua không được tiếp xúc, khảo sát nhà và chất lượng nhà, thông tin không nhiều, trình độ dân trí cũng còn hạn chế. Vì vậy, quy định này ra đời đảm bảo lợi ích cho người mua trong việc tìm hiểu và mua nhà. Đồng thời, góp phần công khai hóa, minh bạch hơn cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, về cơ bản người dân phải có sự xem xét, cân nhắc kỹ và tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua nhà."

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam