Chung cư, biệt thự liền kề cùng giảm giá

(Thứ Tư, 04/07/2012 | 17:02)
Ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối DTJ cho rằng:“Dù đã ở điểm thị trường đình trệ, giá nhà ở cũng khó giảm xuống mức mà người dân với thu nhập trung bình có thể tiếp cận được”.
Chung cư, biệt thự liền kề cùng giảm giá
Chung cư, biệt thự liền kề cùng giảm giá


Người mua đã trở lại thị trường nhưng khảo nhiều mua ít


Những giải pháp hỗ trợ đã phần nào giúp người mua trở lại với thị trường BĐS Hà Nội. Thị trường tuần qua chứng kiến lượng khách qua lại các công ty BĐS, lượng khách hàng tìm hiểu các dự án nhà ở nhiều hơn.


Tín dụng nới lỏng hơn, lãi suất đã giảm, những dự báo nền kinh tế đã qua thời điểm khó khăn nhất… đã tác động tâm lý khá quan trọng đối với người mua. Nhưng, yếu tố quyết định nhất phải kể tới giá nhà chung cư, biệt thự liền kề đã giảm. Theo khảo sát, để thoát hàng nhanh, một số chủ dự án đã đưa ra phương án giao nhà xây thô, không hoàn thiện, một số dự án chỉ hoàn thiện sơ bộ, giảm phần nội thất liền tường. Với phương thức này, vừa phù hợp với tâm lý sớm nhận nhà, tự hoàn thiện, trang bị nội thất theo sở thích và khả năng kinh tế vừa thỏa mãn khả năng chi trả của người mua. Tùy từng dự án, phương thức này có thể giảm giá từ 20- 30%.

chung cu, biet thu lien ke cung giam gia


Ở phía cung, điều kiện tín dụng nới hơn, nhiều chủ đầu tư đã có vốn tiếp tục đưa vào dự án, nhiều dự án được mở bán hơn đã tạo tâm lý “cung nhiều, giá giảm” với thị trường. Quý I có 1.100 căn hộ được chào bán, sang quý II có 1.700 căn chào bán với giá bán giảm tới 30%. Công ty TNHH CBRE cho biết nguồn cung một nửa số căn hộ chào bán có giá dưới 20 triệu đồng/m2, phần còn lại giá chưa tới 30 triệu đồng/m2. Theo thông tin từ một số trung tâm môi giới BĐS và sàn BĐS, rất nhiều dự án ở cách trung tâm khoảng 10 km trở ra như các dự án Sao La, Mỗ Lao… giá khoảng 14-15 triệu/m2, căn hộ khoảng 1 tỷ đồng được nhiều người quan tâm.


Đối với phân khúc nhà đất trong các khu đô thị CBRE có nhận xét: “Vấn đề thanh khoản tiếp tục là áp lực khiến giá chào bán thứ cấp giảm. Xu hướng giảm giá xuất hiện ở hầu hết các quận, huyện. Mức giảm giá phổ biến từ 5-10%”. Mức giảm giá lớn nhất tới 30% là ở khu vực Mê Linh.


Biệt thự liền kề ở Hà Nội có gặp những diễn biến tâm lý tương tự với sự thay đổi chiến lược mới của chủ đầu tư. Theo số liệu của CBRE, có khoảng 9.000 căn nhà, biệt thự liền kề được đưa vào thị trường sẽ hoàn thiện trong năm nay. Bên cạnh thông tin này, các động thái, xây trước chào bán sau như khu đô thị An Khánh của Sudico, hay dự án Spiedora tăng tiến độ hoàn thiện, dự án khu đô thị An Hưng đã bàn giao nhà giai đoạn 1… đã khiến người có nhu cầu mua “trông thấy hàng, yên tâm hơn”. Tuy nhiên, nhận xét của CBRE đã cho thấy nhu cầu thật của thị trường biệt thự liền kề: người hỏi nhiều hơn người mua.


Sự trì trệ của thị trường BĐS, tính thanh khoản yếu, chủ đầu tư cạn vốn… nếu chiếu theo lý thuyết kinh tế, sẽ khiến thị trường thuộc về người mua. Giá giảm mạnh, nguồn cung tăng, các tin rao bán nhà xuất hiện ở đủ mọi dạng có thể quảng cáo được, thị trường được cho là ở vùng đáy nhưng phần lớn người cần nhà vẫn không đủ sức mua nhà nên thị trường vẫn “nằm ở nhà đầu tư và người đầu cơ”.


Ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối DTJ cho rằng:“Dù đã ở điểm thị trường đình trệ, giá nhà ở cũng khó giảm xuống mức mà người dân với thu nhập trung bình có thể tiếp cận được”. Ông lý giải, vài năm trước, khi nền kinh tế phát triển, nhiều người có kỳ vọng kinh tế thời gian tới sẽ tốt hơn, thu nhập cao hơn đã đầu tư vào BĐS với kỳ vọng lợi nhuận cao. Lượng người tỉnh xa nhập cư vào Hà Nội ngày một tăng làm tăng nhu cầu nhà ở, càng đẩy tâm lý đầu tư BĐS lên cao. Chưa hết lạm phát cao càng khiến giá bị đẩy mạnh, vượt tầm sức mua của nhiều người dân.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam