Chung cư bao vây cơ quan

(Thứ Bảy, 11/08/2007 | 00:00)
Án ngữ trước trụ sở của Tòa án, Viện Kiểm sát, Kho bạc quận Thanh Xuân (Hà Nội) là hai lô đất nhà chung cư. Chủ đầu tư đã rào kín, che cổng ra vào của các cơ quan công quyền. Bất đồng kéo dài 3 năm nay, khiến hàng trăm m2 đất mặt đường bị "bỏ hoang" Năm 2001, Tòa án, Viện Kiểm sát, Kho bạc quận Thanh Xuân được cấp đất xây dựng trụ sở. Theo quy hoạch, mặt trước 3 trụ sở này đều quay ra mặt đường Láng Hạ - Thanh Xuân (nay là Lê
Chung cư bao vây cơ quan
Chung cư bao vây cơ quan

Án ngữ trước trụ sở của Tòa án, Viện Kiểm sát, Kho bạc quận Thanh Xuân (Hà Nội) là hai lô đất nhà chung cư. Chủ đầu tư đã rào kín, che cổng ra vào của các cơ quan công quyền. Bất đồng kéo dài 3 năm nay, khiến hàng trăm m2 đất mặt đường bị "bỏ hoang"


Năm 2001, Tòa án, Viện Kiểm sát, Kho bạc quận Thanh Xuân được cấp đất xây dựng trụ sở. Theo quy hoạch, mặt trước 3 trụ sở này đều quay ra mặt đường Láng Hạ - Thanh Xuân (nay là Lê Văn Lương). Khi xây dựng, các cơ quan này phải bỏ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng diện tích vỉa hè trước cửa cơ quan mình.


Tuy nhiên, năm 2004, khi tuyến đường Lê Văn Lương được xây dựng thì chỉ giới tuyến đường đã thay đổi. Phía trước mặt 3 cơ quan này là hai lô đất lưu không. Khu đất được UBND thành phố Hà Nội giao cho hai đơn vị thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà xây dựng chung cư 12-16 tầng cho thuê.


Sau khi được giao đất, các đơn vị xây dựng đã quây hàng rào khu đất, bịt lối đi vào các cơ quan. Theo bà Lê Như Quỳnh, Giám đốc Kho bạc Nhà nước quận Thanh Xuân, ban đầu rào chắn của dự án bịt toàn bộ cổng chính của Kho bạc. Khi đơn vị có ý kiến, chủ đầu tư mới lùi rào chắn 3 m để trả lại lối đi.


Ông
Lưu Tiến Hiểu, Phó chánh án Toà án nhân dân quận Thanh Xuân, nói: "Chúng tôi rất bức xúc vì xây dựng chung cư cao tầng đã phá vỡ quy hoạch trước đó. Ví dụ, các hộ dân sinh sống tại khu chung cư sinh hoạt, rồi giăng quần áo ra phơi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính uy nghiêm của cơ quan công quyền".


Theo ghi nhận của phóng viên, đã 3 năm qua, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Các lô đất vẫn chưa được đầu tư xây dựng, còn Kho bạc nhà nước và Tòa án quận Thanh Xuân phải mở cổng phụ thông với đường nội bộ. Cán bộ, nhân dân ra vào Viện Kiểm sát Thanh Xuân phải đi thông qua lô đất trước mặt.


Chuyển đổi nhà chung cư sang văn phòng cho thuê


Ông Tô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, cho biết, việc xây dựng chung cư tuân theo quy hoạch đã được duyệt khi xây dựng tuyến Láng Hạ - Thanh Xuân và nhằm chỉnh trang hai bên tuyến đường này. Sau khi có kiến nghị của 3 cơ quan thì khu chung cư cho thuê này sẽ được chuyển đổi công năng thành văn phòng, trung tâm thương mại.


Nội dung này cũng đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc nêu trong báo cáo gửi UBND thành phố với đề xuất: "Công trình trụ sở 3 cơ quan trên có quy mô nhỏ, xây dựng riêng lẻ không đáp ứng được yêu cầu cảnh quan kiến trúc của tuyến đường. Việc bố trí công trình cao tầng phía ngoài để tạo bộ mặt kiến trúc hiện đại cho tuyến đường, đồng thời có thể khai thác sử dụng quỹ đất xây dựng nhà ở cho thuê tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị của thành phố".


Công văn này cũng nêu rõ: "Để bảo đảm thuận tiện cho hoạt động của các cơ quan phía trong, đề nghị đơn vị đã được giao làm chủ đầu tư nghiên cứu điều chỉnh mở rộng tuyến đường nội bộ giáp ranh giới đất của các cơ quan phía trong, với chiều rộng mặt cắt đường tối thiểu 5,5 m, có vỉa hè hai bên".
không đồng tình với quan điểm của Sở Quy hoạch - Kiến trúc và tiếp tục kiến nghị thành phố cho dời dự án đến địa điểm mới. Thay vào đó là công trình khác phù hợp quy hoạch cảnh quan đô thị như công viên cây xanh hay bãi đỗ xe.


Tuy nhiên, quan điểm này vẫn bị phản ứng quyết liệt. Ô
ng Lưu Tiến Hiểu, Phó chánh án Toà án nhân dân quận Thanh Xuân, cho rằng, liên ngành các cơ quan


"Chúng tôi có thể căn cứ các quy định về quyền hạn chế của chủ sở hữu với bất động sản liền kề theo Luật Xây dựng và Luật Dân sự để khởi kiện. Không thể chỉ vì lợi ích kinh tế mà bất chấp lợi ích cộng đồng", ông Hiểu cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam