Chứng chỉ lưu trữ toàn cầu: Đắc dụng thời... đói vốn

(Thứ Bảy, 25/06/2011 | 09:22)
Khi kênh vốn cổ phần không còn vô tư như trước và cánh cửa ngân hàng trở thành khung cửa hẹp đối với DN, thì nhiều hình thức huy động vốn bị khiếm dụng lâu nay có thể đắc dụng...
Chứng chỉ lưu trữ toàn cầu: Đắc dụng thời... đói vốn
Chứng chỉ lưu trữ toàn cầu: Đắc dụng thời... đói vốn


chung chi luu tru toan cau dac dung thoi... doi von
Bên cạnh 110 triệu USD trái phiếu chuyển đổi dành cho Temasek, Hoàng Anh Gia Lai đã phát hành thành công 24,3 triệu cổ phiếu HAG qua công cụ trung gian GDR tại thị trường London


Hoạt động tìm vốn này tuy còn hạn hẹp trong vài công cụ (công cụ nợ và sản phẩm trung gian), ý nghĩa lan tỏa từ đó sẽ như cánh cửa rộng mở, có khả năng khơi gợi việc sử dụng nhiều hình thức gọi vốn khả thi để hóa giải tình trạng khó khăn về tài chính vốn cho DN. Masan và Cty CP đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) đã bán được một lượng lớn trái phiếu chuyển đổi theo thể thức lãi bậc cấp (step-up notes) cho Goldman Sachs là các ví dụ.

Hóa giải khó khăn vốn

Đáng ghi nhận hơn là trường hợp của Hoàng Anh Gia Lai. Bên cạnh 110 triệu USD trái phiếu chuyển đổi dành cho Temasek, Hoàng Anh Gia Lai, thông qua Deutsche Bank, đã phát hành thành công 24,3 triệu cổ phiếu HAG qua công cụ trung gian là chứng chỉ lưu trữ toàn cầu GDR (Global Depositary Receipt) tại thị trường London. Ngoài ý nghĩa tiên phong, việc sử dụng công cụ GDR của Hoàng Anh Gia Lai đã mở ra thêm cơ hội tìm vốn du nhập cho các DN VN trên thị trường tài chính thế giới. Cách huy động vốn bằng GDR này cũng có thể sẽ làm thay đổi lối nghĩ đơn giản lâu nay của một số DN về ý định niêm yết cổ phiếu ra nước ngoài.

Về nguyên lý, để được xem là chứng chỉ lưu ký toàn cầu GDR thì đó phải là loại được phát hành tại hơn một nước. Đây là loại chứng chỉ do một ngân hàng quốc tế phát hành, có giá trị cơ sở là cổ phiếu hay trái phiếu. Các chứng khoán cơ sở này là hàng ngoại nhập (underlying foreign securities). Do có đặc điểm như vậy GDR gần với một sản phẩm phái sinh.

Khác với trái phiếu chuyển đổi, GDR cổ phiếu giúp DN có ngay nguồn vốn dài hạn khi hoàn tất đợt phát hành. Một cách khái quát, cổ phiếu hay trái phiếu cơ sở được một ngân hàng lưu ký trung gian nhập và nắm giữ, được gói trong các depositary receipts (DRs) – DR có nghĩa gốc là biên nhận lưu ký hay lai lưu ký. Mỗi lai như vậy đại diện cho một hay một số đơn vị chứng khoán cơ sở (một DR có thể chứa 10 đơn vị). Đối tượng hàng hóa niêm yết và giao dịch ở nước ngoài chính là những lai có giá này. Nhà đầu tư sở hữu DR thường là giới chuyên nghiệp. Chính vì vậy nên GDR của HAG mới được phát hành và giao dịch tại PSM (professional securities market). PSM là thị trường chuyên lưu hành các công cụ đặc biệt và là nơi dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tuy được xem là vừa sức với DN VN, GDR là công cụ khá chuyên biệt, có cách vận động đặc thù và chọn lọc.

Nguồn vốn tốt nhưng kén chọn

Cho dù cách huy động vốn thông qua phương tiện GDR có được xem là ngắn và ít thử thách, quá trình để đạt đến thành công lại không đơn giản. Ngoài việc phải chứng tỏ tiềm lực tốt, minh bạch và hội nhập, DN còn phải thuyết phục cho được tổ chức trung gian hỗ trợ ở đầu nước ngoài. Đó là một ngân hàng lưu ký hoạt động toàn cầu, có khả năng giúp xúc tiến quá trình huy động vốn cho mình, cụ thể là việc thực hiện đợt phát hành GDR thành công. Đối với các DN tại thị trường mới nổi như VN thì việc này không dễ dàng. Có lẽ do vậy mà Hoàng Anh Gia Lai đã phải mất hai năm mới đạt kết quả.

Nhà đầu tư mua bán các DR có sự thuận lợi là được giao dịch trong nước đối với một sản phẩm có gốc nước ngoài. Họ không phải chuyển đổi ngoại hối do khâu này đã được ngân hàng lưu ký trung gian đảm nhận. Các quyền lợi của người sở hữu DR cũng giống như người sở hữu cổ phiếu cơ sở, ngoại trừ họ không được trực tiếp thực hiện các đặc quyền mua cổ phiếu cơ sở (right). Các rights được ngân hàng lưu ký bán đi và trả họ bằng tiền. Để được hưởng các thủ tục đơn giản, nhất là về mặt báo cáo, DR thường chỉ được giao dịch tại các thị trường đặc biệt hay thị trường OTC. Nếu niêm yết tại một thị trường chính quy, ví dụ như NYSE hay NASDAQ của Mỹ, thì chúng phải chịu các quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt như các loại đồng sàn khác.

Tuy được xem là vừa sức với DN VN, GDR là công cụ khá chuyên biệt, có cách vận động đặc thù và chọn lọc. Do vậy, DN cần nghiên cứu kỹ, lượng sức mình và có bước chuẩn bị tốt để có sự tự tin trước khi quyết định chọn phương tiện này. Nói khác đi, không phải DN nào cũng có thể tận dụng được GDR, mà chỉ những DN lớn, đã thành danh và đại chúng thật sự, có cổ phiếu niêm yết giao dịch mạnh tại thị trường trong nước thì cơ hội thành công mới cao.
DR là nguồn vốn tốt nhưng rất kén chọn. Kỳ vọng vào nguồn này là một lẽ... DN nên biết, bên cạnh cổ phần hay trái phiếu vẫn còn nhiều công cụ tài chính trong tầm tay khác lâu nay ít được biết đến hay đã bị bỏ quên một cách đáng tiếc.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam