Chưa thống nhất giao dịch giấy trắng

(Thứ Tư, 20/02/2008 | 08:25)
Bộ Tư pháp vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND TP HCM xem xét lại công văn hướng dẫn về thời hạn hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy định cách thức giao dịch các loại "giấy trắng" sau ngày 1/1. >> "Giấy trắng" hết thời nhưng vẫn còn rắc rối
Chưa thống nhất giao dịch giấy trắng
Chưa thống nhất giao dịch giấy trắng

Ngày 31/12/2007, UBND TP HCM có công văn hướng dẫn thi hành Nghị định 84 của Chính phủ về thời hạn hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó quy định kể từ ngày 1/1, người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận "giấy hồng” (chứng nhận quyền sở hữu nhà) hoặc “giấy đỏ” (chứng nhận quyền sử dụng đất) mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Nếu người sử dụng đất chưa có hai loại giấy này thì phải có đủ hai điều kiện, nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận trước ngày 1/11/2007 và có các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai. Đối với các loại giấy tờ hợp lệ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp và công nhận trước đây, kể cả các loại “giấy trắng” vẫn được sử dụng. Công văn này không quy định thời hạn hết hiệu lực giao dịch của các loại "giấy trắng", các loại giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng, mua bán, thừa kế, các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất đai của chế độ cũ ....

Sau đó 2 ngày, trong công văn Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành, ngoài những hướng dẫn giống công văn của UBND TP HCM, còn một số điểm khác: "Trường hợp người sử dụng đất không có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất hợp lệ nhưng được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất xác định là đủ thông tin để được cấp giấy chứng nhận sẽ vẫn được công chứng giao dịch. Trường hợp người sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai, thì được thực hiện giao dịch chậm nhất đến ngày 31/12/2010".

Theo ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật, cả hai công văn của Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND TP HCM đều có những điểm chưa đúng.

Công văn của bộ đưa ra vừa không đảm bảo thẩm quyền về hình thức, vừa không phù hợp với nội dung. Để hướng dẫn thực hiện nghị quyết của Quốc hội, về thời hạn hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phạm vi cả nước, cần phải có nghị định của Chính phủ hoặc thông tư của Bộ trưởng. Về nội dung, trong công văn của bộ đưa ra ấn định thời hạn ngày 31/12/2010, không phù hợp với nghị quyết của Quốc hội. Ông Sơn nhấn mạnh: "Trong nghị quyết của Quốc hội chỉ nói là phấn đấu đến năm 2010 cơ bản hoàn thành về cấp giấy chứng nhận, trong khi văn bản của Bộ lại ấn định là 31/12/2010 phải hoàn thành. Như vậy là đã bao gồm cả những yếu tố không cơ bản trong nghị quyết của Quốc hội".

Còn theo hướng dẫn tại công văn của UBND TP HCM, người sử dụng đất phải có đủ hai điều kiện, đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận trước ngày 1/11/2007 và có các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai. Theo ông Sơn, khi áp dụng trong thực tế sẽ loại đi một số lượng lớn những người chỉ thỏa mãn một trong hai điều kiện, hoặc đã nộp hồ sơ nhưng chưa có các loại giấy tờ được quy định tại khoản 1, 2 và 5 Điều 50, Luật Đất đai; hoặc có các loại giấy này nhưng chưa nộp hồ sơ. "Như vậy diện được hưởng quyền sẽ còn lại không nhiều, nếu không nói là quá hẹp", ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết thêm, về thẩm quyền, thể thức văn bản cũng như nội dung công văn của Bộ Tài nguyên Môi trường có những điểm không phù hợp, nhưng Bộ là cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước trong phạm vi toàn quốc về vấn đề này, những hướng dẫn của Bộ có hiệu lực áp dụng với tất cả các địa phương. TP HCM cần trao đổi thống nhất với bộ về nội dung hai công văn này. Trong trường hợp cần thiết phải báo cáo Thủ tướng để tháo gỡ vướng mắc.

Ông Đào Trung Chính, Vụ phó Vụ Đất đai Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, hiện ông vẫn chưa nhận được công văn của Bộ Tư pháp, nên chưa thể đưa ra ý kiến. Còn về những điểm chưa thống nhất với Công văn của UBND TP HCM, ông Chính nói: "Cơ quan nào sai thì sẽ phải sửa".

Các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1, 2 và 5, Điều 50, Luật Đất đai

1) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp.

2) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.

3) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất.

4) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

5) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật.

6) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

7) Người sử dụng đất có một trong 6 loại giấy tờ trên mà ở giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp.

8) Người sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã được thi hành, thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam