Chưa thoát quy hoạch “treo”

(Thứ Sáu, 29/07/2011 | 09:01)
Không ít dự án lớn tại TP.HCM được quy hoạch từ nhiều năm qua nhưng triển khai quá chậm khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng. UBND TP đã thu hồi quyết định giao đất đối với một số dự án nhưng quy hoạch thì vẫn còn “treo” lơ lửng.
Chưa thoát quy hoạch “treo”
Chưa thoát quy hoạch “treo”


Thoát “treo” sau 30 năm

Sở Quy hoạch - kiến trúc TP vừa trình UBND TP đồ án quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/500 khu phức hợp Đầm Sen (P.3, Q.11). Khu quy hoạch này có diện tích hơn 54.500m2 và đã được UBND TP chấp thuận địa điểm đầu tư giữa năm 2010. Theo đề xuất, tại đây sẽ có khu khách sạn, văn phòng, chung cư, trường học, nhà văn hóa thiếu nhi... với tầng cao tối đa khoảng 35 tầng và dân số khoảng 6.600 người. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI). Theo UBND Q.11, sau khi UBND TP thông qua đề xuất trên, quận sẽ chính thức phê duyệt đồ án và dự kiến dự án hoàn thành sau 3-5 năm. Hiện khu vực này có khoảng 600 hộ dân đang sinh sống.

Dù dự án còn đang trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết nhưng với nhiều hộ dân sống trong khu vực trên, có thể nói đây là một tín hiệu vui. Bởi đây là một trong những khu vực “kỷ lục” trên địa bàn TP về thời gian quy hoạch “treo” với gần 30 năm, kể từ khi UBND TP có quyết định giao khu đất trên cho Q.11 quản lý.

Theo UBND Q.11, một trong những yêu cầu đối với doanh nghiệp tham gia đầu tư là phải tự bỏ vốn giải tỏa đền bù toàn bộ diện tích khu quy hoạch trên để làm dự án và bàn giao lại cho quận căn hộ tái định cư, một số khu đất trống để làm nhà văn hóa, trường học. Hiện nay, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.11 đang tiến hành khảo sát, lập phương án để đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Theo ước tính của cơ quan chức năng Q.11 (thời điểm giữa năm 2007), kinh phí đền bù, hỗ trợ vào khoảng 620 tỉ đồng.

Vẫn còn “treo” lơ lửng

Dự án hồ sinh thái Vĩnh Lộc (H.Bình Chánh) với tổng diện tích 423ha thuộc các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Phạm Văn Hai. UBND TP quyết định triển khai dự án từ năm 1996, nhưng qua bốn đời chủ đầu tư đến nay dự án vẫn chưa triển khai được. Hàng trăm hộ dân tại khu vực trên phải sống trong cảnh thấp thỏm từ nhiều năm qua khi chủ đầu tư cứ thay đổi liên tục mà chưa biết khi nào triển khai dự án. Đầu năm 2011, UBND TP quyết định ngưng thực hiện dự án và thu hồi đất đã giao cho chủ đầu tư do tiến độ sử dụng đất chậm hơn hai năm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, đồng thời chủ đầu tư có công văn xin ngưng thực hiện dự án.

chua thoat quy hoach treo
Dự án hồ sinh thái Vĩnh Lộc (H.Bình Chánh) "treo" trong nhiều năm qua.Dự án nói trên kéo dài 15 năm khiến việc chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ dân liên quan gần như ngưng trệ. Trong quyết định thu hồi đất của chủ đầu tư mới đây, UBND TP cho phép các hộ gia đình, cá nhân được thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan của người sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, người dân chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, còn việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở vẫn chưa được do TP chưa xóa quy hoạch dự án. Khu vực này đa số là đất nông nghiệp nên theo quy định, người dân tại đây cũng không được cấp phép xây dựng tạm để làm nhà ở trong khi đây là nhu cầu bức thiết của bà con.

Đầu năm 2010, người dân ở khu Bình Quới - Thanh Đa (P.28, Q.Bình Thạnh) khấp khởi vui mừng trước thông tin UBND TP thu hồi quyết định tạm giao đất đối với Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn do chậm triển khai dự án. Theo ông Nguyễn Tất Thành - phó chủ tịch UBND P.28, sau khi có quyết định trên, người dân trên địa bàn đã được phép mua bán, chuyển nhượng nhà đất, cấp phép xây dựng tạm...theo quy định (trừ khu tái định cư 18,4ha). Tuy nhiên, việc người dân xin chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở vẫn chưa được giải quyết vì phải chờ UBND quận lập quy hoạch chi tiết khu vực này.

Thực tế dù TP đã ngưng giao đất cho chủ đầu tư triển khai hai dự án nói trên nhưng quy hoạch dự án vẫn còn “treo” lơ lửng. Thỉnh thoảng người dân lại nghe thông tin có nhà đầu tư mới xin đầu tư dự án tại đây. Còn bao giờ làm, tiến độ triển khai cũng như các chính sách đền bù, hỗ trợ đối với người có nhà đất tại đây ra sao... thì người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời từ cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam