Chưa ngã ngũ nhà siêu nhỏ

(Thứ Bảy, 11/08/2007 | 00:00)
Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM đề xuất UBND TP cho phép người có lô đất dưới 40 m2 được xây một trệt, hai lầu, thay vì chỉ một trệt, một lầu như hiện nay. Song việc cho phép nhà "siêu nhỏ" tồn tại hay không vẫn chưa ngã ngũ. Khu giáo xứ Bình Thới, đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11 có hàng trăm căn nhà diện tích dưới 30 m3 tồn tại từ hàng chục năm qua. Căn nhà ông Cổ Tô Hà rộng nhất hẻm cũng chỉ 26,4 m2. Phía dưới nhà làm cơ
Chưa ngã ngũ nhà siêu nhỏ
Chưa ngã ngũ nhà siêu nhỏ

Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM đề xuất UBND TP cho phép người có lô đất dưới 40 m2 được xây một trệt, hai lầu, thay vì chỉ một trệt, một lầu như hiện nay. Song việc cho phép nhà "siêu nhỏ" tồn tại hay không vẫn chưa ngã ngũ.


Khu giáo xứ Bình Thới, đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11 có hàng trăm căn nhà diện tích dưới 30 m3 tồn tại từ hàng chục năm qua. Căn nhà ông Cổ Tô Hà rộng nhất hẻm cũng chỉ 26,4 m2. Phía dưới nhà làm cơ sở hàn tiện nên cái gác là nơi sinh hoạt của cả gia đình. Những căn nhà xung quanh nhỏ hơn nhà ông Hà nhưng có đến hai ba gia đình chung sống. Một người dân cho biết nhiều lần xin quận xây dựng thêm một tầng nữa để có chỗ ở rộng hơn nhưng quận nói quy định chưa cho phép.


Theo quy chuẩn hiện nay, kích thước tối thiểu của lô đất để xây dựng nhà ở gia đình là 3,3 x 12 m (tương đương 40 m2). Nếu diện tích nhỏ hơn, người dân chỉ được cấp phép xây dựng một trệt, một lầu với chiều cao tối đa khoảng 7m.


Tại quận 11, ngoài khu giáo xứ Bình Thới còn có khu cư xá Phú Bình, phường 5 với hàng trăm căn nhà diện tích dưới 40 m2 có từ trước 1975. Gần đây tại quận phát sinh nhiều nhà nhỏ sau khi giải tỏa, làm dự án. Ông Võ Xuân Quang, trưởng Phòng quản lý đô thị quận, ước tính khoảng 30% hồ sơ xin cấp phép có diện tích dưới quy chuẩn xây dựng. Tình trạng này cũng phổ biến tại các quận nội thành cũ như quận 5, 6.


Sở Xây dựng và các quận mới đây đã kiến nghị thành phố cho phép nhà dưới 40 m2 đất được xây dựng cao tối đa 11,5 m, tương đương một trệt, hai lầu. UBND TP đã chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc tính toán, đề xuất UBND cho người dân nâng thêm tầng. Tuy nhiên cơ quan tham mưu chính chuyện này lại là Sở Xây dựng.


Kiến trúc sư Lưu Trọng Hải cho rằng, về lâu dài không nên để nhiều nhà nhỏ, gây lộn xộn cho bộ mặt kiến trúc TP. Nhưng giải pháp cấm người dân mua bán những khu đất nhỏ vốn hình thành từ trước đó là chưa ổn. Nếu lo việc chia lô đất quá nhỏ ảnh hưởng đến quy hoạch, thì cần có chế tài nhất định khi cấp phép xây dựng. Khi đó người dân sẽ hợp khối xây dựng công trình hoặc tự chuyển nhượng cho nhau để được khu đất có diện tích lớn hơn.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam