Chưa ngã ngũ nhà siêu nhỏ

(Thứ Bảy, 11/08/2007 | 00:00)
Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM đề xuất UBND TP cho phép người có lô đất dưới 40 m2 được xây một trệt, hai lầu, thay vì chỉ một trệt, một lầu như hiện nay. Song việc cho phép nhà "siêu nhỏ" tồn tại hay không vẫn chưa ngã ngũ. Khu giáo xứ Bình Thới, đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11 có hàng trăm căn nhà diện tích dưới 30 m3 tồn tại từ hàng chục năm qua. Căn nhà ông Cổ Tô Hà rộng nhất hẻm cũng chỉ 26,4 m2. Phía dưới nhà làm cơ
Chưa ngã ngũ nhà siêu nhỏ
Chưa ngã ngũ nhà siêu nhỏ

Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM đề xuất UBND TP cho phép người có lô đất dưới 40 m2 được xây một trệt, hai lầu, thay vì chỉ một trệt, một lầu như hiện nay. Song việc cho phép nhà "siêu nhỏ" tồn tại hay không vẫn chưa ngã ngũ.


Khu giáo xứ Bình Thới, đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11 có hàng trăm căn nhà diện tích dưới 30 m3 tồn tại từ hàng chục năm qua. Căn nhà ông Cổ Tô Hà rộng nhất hẻm cũng chỉ 26,4 m2. Phía dưới nhà làm cơ sở hàn tiện nên cái gác là nơi sinh hoạt của cả gia đình. Những căn nhà xung quanh nhỏ hơn nhà ông Hà nhưng có đến hai ba gia đình chung sống. Một người dân cho biết nhiều lần xin quận xây dựng thêm một tầng nữa để có chỗ ở rộng hơn nhưng quận nói quy định chưa cho phép.


Theo quy chuẩn hiện nay, kích thước tối thiểu của lô đất để xây dựng nhà ở gia đình là 3,3 x 12 m (tương đương 40 m2). Nếu diện tích nhỏ hơn, người dân chỉ được cấp phép xây dựng một trệt, một lầu với chiều cao tối đa khoảng 7m.


Tại quận 11, ngoài khu giáo xứ Bình Thới còn có khu cư xá Phú Bình, phường 5 với hàng trăm căn nhà diện tích dưới 40 m2 có từ trước 1975. Gần đây tại quận phát sinh nhiều nhà nhỏ sau khi giải tỏa, làm dự án. Ông Võ Xuân Quang, trưởng Phòng quản lý đô thị quận, ước tính khoảng 30% hồ sơ xin cấp phép có diện tích dưới quy chuẩn xây dựng. Tình trạng này cũng phổ biến tại các quận nội thành cũ như quận 5, 6.


Sở Xây dựng và các quận mới đây đã kiến nghị thành phố cho phép nhà dưới 40 m2 đất được xây dựng cao tối đa 11,5 m, tương đương một trệt, hai lầu. UBND TP đã chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc tính toán, đề xuất UBND cho người dân nâng thêm tầng. Tuy nhiên cơ quan tham mưu chính chuyện này lại là Sở Xây dựng.


Kiến trúc sư Lưu Trọng Hải cho rằng, về lâu dài không nên để nhiều nhà nhỏ, gây lộn xộn cho bộ mặt kiến trúc TP. Nhưng giải pháp cấm người dân mua bán những khu đất nhỏ vốn hình thành từ trước đó là chưa ổn. Nếu lo việc chia lô đất quá nhỏ ảnh hưởng đến quy hoạch, thì cần có chế tài nhất định khi cấp phép xây dựng. Khi đó người dân sẽ hợp khối xây dựng công trình hoặc tự chuyển nhượng cho nhau để được khu đất có diện tích lớn hơn.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam