Chưa coi trọng giải pháp thiết kế, kỹ thuật thi công

(Chủ Nhật, 03/08/2008 | 18:15)
Ngày 2-8, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học "Công trình xây dựng có phần ngầm - bài học từ các sự cố và giải pháp phòng chống" do Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng TP phối hợp tổ chức.
Chưa coi trọng giải pháp thiết kế, kỹ thuật thi công
Chưa coi trọng giải pháp thiết kế, kỹ thuật thi công

Ông Nguyễn Trung Hòa, vụ trưởng Vụ Khoa học - công nghệ (Bộ Xây dựng), cho rằng những năm 1990, TP.HCM triển khai khá nhiều công trình ngầm nhưng đều do tư vấn, nhà thầu nước ngoài thực hiện và sự cố về công trình ngầm rất ít xảy ra.

Một trong nguyên nhân dẫn đến sự cố về công trình ngầm thời gian qua là do giải pháp thiết kế và kỹ thuật thi công phần ngầm công trình chưa được coi trọng, chưa tính đến sự ảnh hưởng tới các công trình lân cận.

Theo ông Nguyễn Trung Hòa, các yếu tố gây ra sự cố công trình ngầm không phải là "bất khả kháng". Hiện nay có trên 1.100 tiêu chuẩn liên quan đến ngành xây dựng đã được ban hành, cao hơn so với các nước trong khu vực. Chưa kể một số tiêu chuẩn nước ngoài cũng được áp dụng tại VN.

Trong khi đó, ông Huỳnh Chánh Thiên - Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn - cho biết quá trình khảo sát các đơn vị thường bỏ qua hoặc xét không đầy đủ địa chất của nền đất dưới móng, móng và giằng móng, sơ đồ cấu tạo kết cấu chịu lực của nhà lân cận công trình... nên không có giải pháp gia cố kịp thời dẫn đến sự cố khi thi công.

Đại diện Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP cũng đặt ra vấn đề phòng chống cháy nổ đối với các công trình ngầm. Theo đó, số tầng và diện tích của công trình ngầm càng tăng thì tính chất, mức độ nguy hiểm về cháy nổ càng cao...

Bài viết bạn quan tâm


Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang” Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang”
Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua dự án xây dựng nhà hát 1,5 tỷ ở Thủ Thiêm vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, phần đông người dân tỏ ra phẫn nộ việc xây nhà hát này và đề nghị hủy bỏ để xây sau cũng chưa muộn.
Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên
Cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên (Đà Nẵng) đã khiến khu tái định cư Hòa Liên bỗng dưng tấp nập, “cò” đất kiếm lời hàng trăm triệu mỗi giao dịch.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui
Xây dựng trước giải phóng năm 1975, đến nay, chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10) đã xuống cấp trầm trọng. Những câu chuyện, cuộc đời được chia sẻ tại đây mang đến nhiều thông điệp cuộc sống.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam