Chưa coi trọng giải pháp thiết kế, kỹ thuật thi công

(Chủ Nhật, 03/08/2008 | 18:15)
Ngày 2-8, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học "Công trình xây dựng có phần ngầm - bài học từ các sự cố và giải pháp phòng chống" do Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng TP phối hợp tổ chức.
Chưa coi trọng giải pháp thiết kế, kỹ thuật thi công
Chưa coi trọng giải pháp thiết kế, kỹ thuật thi công

Ông Nguyễn Trung Hòa, vụ trưởng Vụ Khoa học - công nghệ (Bộ Xây dựng), cho rằng những năm 1990, TP.HCM triển khai khá nhiều công trình ngầm nhưng đều do tư vấn, nhà thầu nước ngoài thực hiện và sự cố về công trình ngầm rất ít xảy ra.

Một trong nguyên nhân dẫn đến sự cố về công trình ngầm thời gian qua là do giải pháp thiết kế và kỹ thuật thi công phần ngầm công trình chưa được coi trọng, chưa tính đến sự ảnh hưởng tới các công trình lân cận.

Theo ông Nguyễn Trung Hòa, các yếu tố gây ra sự cố công trình ngầm không phải là "bất khả kháng". Hiện nay có trên 1.100 tiêu chuẩn liên quan đến ngành xây dựng đã được ban hành, cao hơn so với các nước trong khu vực. Chưa kể một số tiêu chuẩn nước ngoài cũng được áp dụng tại VN.

Trong khi đó, ông Huỳnh Chánh Thiên - Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn - cho biết quá trình khảo sát các đơn vị thường bỏ qua hoặc xét không đầy đủ địa chất của nền đất dưới móng, móng và giằng móng, sơ đồ cấu tạo kết cấu chịu lực của nhà lân cận công trình... nên không có giải pháp gia cố kịp thời dẫn đến sự cố khi thi công.

Đại diện Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP cũng đặt ra vấn đề phòng chống cháy nổ đối với các công trình ngầm. Theo đó, số tầng và diện tích của công trình ngầm càng tăng thì tính chất, mức độ nguy hiểm về cháy nổ càng cao...

Bài viết bạn quan tâm


Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019 Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019
Với mô hình kết hợp vừa ở vừa kinh doanh, shophouse nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm đáng “xuống tiền” nhất của các nhà đầu tư. Dự báo năm 2019, phân khúc này tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn nhờ khả năng sinh lời lớn.
Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước
Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.
Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động
Sau khi hoàn thành công trình mở rộng nhà ga hành khách, Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã tăng công suất phục vụ từ 2,65 triệu lên đến 4 triệu hành khách/năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam