Chưa có sổ đỏ vẫn bán được nhà

(Chủ Nhật, 22/07/2007 | 00:00)
Theo Nghị định 181 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, kể từ ngày 1/1/2007, các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được thực hiện. Tuy nhiên, trường hợp nhà, đất chưa có sổ đỏ vẫn có thể thực hiện chuyển nhượng.
chua co so do van ban duoc nha
Chưa có sổ đỏ vẫn bán được nhà

Theo ông Nguyễn Văn Tuân, chuyên gia Sàn giao dịch bất động sản Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), các giao dịch trên sàn không hề bị ảnh hưởng bởi việc thực hiện quy định của Nghị định 181. “Giao dịch vẫn được chấp nhận, nếu bất động sản có một trong các loại giấy tờ hợp pháp như hợp đồng thuê, mua, giấy tờ cho tặng, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền xác nhận, không nhất thiết phải là sổ đỏ”, ông Tuân nói. Hiện, các giao dịch tại ACB với bất động sản chưa có giấy chứng nhận, chủ sở hữu chỉ cần có xác nhận của địa phương, giấy hẹn chờ “sổ đỏ”, hợp đồng mua bán nhà...

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Giao dịch bất động sản Hà Nội tỏ ra thờ ơ với quy định trên: “Các giao dịch không bị ảnh hưởng, bởi theo điều 146 Nghị định 181, hợp đồng về quyền sử dụng đất, các giấy tờ khác về quyền sở hữu bất động sản vẫn có giá trị thực hiện theo quy định của Luật Dân sự”, ông Minh nói. Còn theo bà Tô Thị Hạnh, Giám đốc công ty Kinh doanh nhà số 7 (Hà Nội), quy định điều kiện giao dịch bất động sản phải có “sổ đỏ” không ảnh hưởng tới các hoạt động kinh doanh nói chung. Bởi lẽ, các dự án kinh doanh đều có phần hỗ trợ làm “sổ đỏ” cho khách hàng.

Liên quan đến việc thực hiện quy định trên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng, quy định này có thể sẽ khó thực hiện, vì các địa phương vẫn chưa hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trước ngày 1/1/2007.“Tuy nhiên, các giao dịch dân sự trên thị trường cũng sẽ không có gì quá nghiêm trọng”, ông Võ nhận định và cho biết, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (cấp theo Luật nhà ở) có ghi “quyền sử dụng đất ở” nên hoàn toàn có thể dùng để giao dịch.

Với Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, quy định giao dịch bất động sản phải có giấy chứng nhận đã được thực hiện từ lâu. Thành phố đã cơ bản hoàn thành công tác cấp “sổ đỏ” đối với nhà, đất đã nộp hồ sơ hợp lệ, việc thực hiện quy định của Nghị định 181 không có gì khó khăn.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam