Chưa có cơ sở nào để đánh giá thị trường là “nóng, sốt” hay “ảm đạm”

(Thứ Hai, 09/06/2008 | 10:50)
Tỷ lệ đầu cơ ở thị trường BĐS của ta đã vượt qua con số 60% Đối với thị trường BĐS, không thể đánh giá chủ yếu dựa vào yếu tố giá vi giá chỉ là một phần cấu thành của thị trường. Nhiều khi chỉ dựa trên giá của một giao dịch thành công thì “một đồn mười, mười đồn trăm” mức giá này trở thành thước đo cho các giao dịch khác trong khu vực. Trong khi đó, giá trị của BĐS phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả những yếu tố
Chưa có cơ sở nào để đánh giá thị trường là “nóng, sốt” hay “ảm đạm”
Chưa có cơ sở nào để đánh giá thị trường là “nóng, sốt” hay “ảm đạm”

Thước đo không chỉ là giá

Bình luận về thị trường BĐS, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, chưa có cơ sở nào để đánh giá thị trường là “nóng, sốt” hay “ảm đạm”. “Bộ Xây dựng đang thiết lập hệ thống tiêu chí để đánh giá thị trường. Giá BĐS lên không hoàn toàn có nghĩa là “nóng” và ngược lại giá xuống không hẳn đã “ảm đạm”. Bởi nhiều khi giá không phải là giá trị thực mà bị kích tăng “ảo” hoặc do yếu tố tâm lý. Thậm chí, giá tăng cao cũng chỉ ở thời điểm hoặc vị trí mang tính chất cá biệt. Chỉ một giao dịch nhưng lại suy rộng cho toàn khu vực là chưa đúng, muốn biết rõ về thị trường BĐS, phải nắm được tổng lượng giao dịch và giá bình quân. Chẳng hạn, cứ nói thị trường ảm đạm song mới đây, Hà Nội đấu giá nhà mặt phố có giá lên tới 506 triệu đồng/m2, nếu dập khuôn căn cứ như thế thì lại hóa ra là “sốt” - ông Nam nói.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng - cơ quan quản lý chuyên ngành về BĐS, giá đang phát triển theo chiều hướng tốt. Trước đây giá quá cao thì nay đang trở về giá trị thật. Đương nhiên, khi có biến động về giá, người dân, doanh nghiệp có nhu cầu mua cũng có xu hướng chờ đợi khi giá xuống tới mức độ phù hợp mới tiến hành giao dịch. Do vậy, đồng thời với giá xuống, lượng giao dịch cũng giảm. Khi đã hình thành mặt bằng giá được xác định là ổn định thì giao dịch lại tăng lên.

Đầu cơ BĐS - con số báo động

Với kinh nghiệm nhiều năm “chinh chiến” trong vai trò doanh nghiệp xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhận định, không có chuyện chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp đang bị lỗ hàng nghìn tỷ đồng trong đợt xuống giá của BĐS hiện nay bởi giá bất động sản mới chỉ xuống một phần nhỏ so với mức giá quá cao mà chủ đầu tư tự đặt ra.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, hiện giá thành nhà chỉ trên dưới 10 triệu đồng/m2, trong đó đã bao gồm giá đất, giá vật liệu xây dựng và các chi phí khác. (Năm ngoài giá 1 m2 nhà là 8 triệu đồng.) Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn công bố giá bán là 30-40 triệu đồng/m2 (?) Như vậy là quá lãi và giá đó là giá “ảo”. Các chủ đầu tư kêu lỗ to so với giá do chủ đầu tư tự thổi phồng lên mà không có ai kiểm chứng. Nhiều thông tin nói rằng chủ đầu tư lỗ mấy ngàn tỷ nhưng đó chỉ là “lỗ” so với giá chủ đầu tư muốn mà thôi. “Không cần lo thay cho doanh nghiệp”, ông Nam khẳng định.

Ông Nguyễn Trần Nam đưa ra dẫn chứng cho việc giá nhà bị chủ đầu tư “thổi” lên quaá cao: Möåt người bạn nhờ tìm mua cho một căn hộ với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2, tôi gọi điện hỏi các chủ đầu tư nói không có loại nhà giá 20 triệu. Trong khi giá bán 20 triệu đồng/m2 đã là quá lãi. Trước khi về Bộ làm quản lý, tôi cũng là doanh nghiệp. Khi đó chúng tôi chỉ bán với giá 1.000 - 1.200 USD/m2,tức là dưới 20 triệu/m2 mà đã lãi rất lớn”.

Với thực tế nêu trên, hiện chỉ có người đầu cơ BĐS là lỗ. Đặc biệt là những người kinh doanh không chuyên nghiệp, mua nhà dự án để bán kiếm chênh lệch nhưng tiền đầu tư chủ yếu là đi vay, thêm vào đó lại “ôm hàng” đúng vào thời điểm giá đang ở đỉnh. Ông Nguyễn Trần Nam cho rằng: “Đó là sự mất mát cần thiết để thị trường đi vào sự ổn định. Chỉ cần 30% người mua BĐS với mục đích đầu cơ đã cần phải báo động, thế mà tỷ lệ đầu cơ ở thị trường BĐS của ta đã vượt qua con số 60%.”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam