Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân: Không để tái xuất hiện nhà lụp xụp ven kênh

(Thứ Tư, 21/05/2008 | 09:22)
Như chúng tôi đã phản ánh trong các số báo ra ngày 7 và 8 - 4 - 2008, trong tổng số nhà lụp xụp ven kênh trên địa bàn TPHCM, quận 8 là nơi có số nhà lụp xụp, nhà trên kênh rạch nhiều nhất TP và đang có xu hướng phát triển ngày càng nhiều.
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân: Không để tái xuất hiện nhà lụp xụp ven kênh
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân: Không để tái xuất hiện nhà lụp xụp ven kênh

Trước tình hình trên, sáng 20-5, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã làm việc với UBND quận 8 về thực trạng nhà ở ven kênh và tìm hướng để giải quyết dứt điểm thực trạng này, nhằm chỉnh trang lại bộ mặt đô thị quận 8.

Theo số liệu mới nhất, quận 8 hiện có 10.600 căn nhà sàn nằm trên hành lang bảo vệ kênh, rạch và 16.000 căn nhà lụp xụp. Chương trình chỉnh trang đô thị, giải quyết nhà lụp xụp của quận 8 kéo dài từ nay đến hết năm 2015, chia thành 3 giai đoạn.

chu tich ubnd tphcm le hoang quan khong de tai xuat hien nha lup xup ven kenh

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân trong buổi thị sát tình hình nhà ở trên kênh rạch quận 8.Giai đoạn 1, từ năm 2008 - 2010, chủ trương được thống nhất là giải quyết xong 27% số nhà lụp xụp ven kênh, trong đó cần giải tỏa trước tiên là 1.112 căn nằm hoàn toàn trên rạch Ụ Cây. Trong 2 giai đoạn còn lại, từ 2010 - 2012 và từ 2013 - 2015, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo các sở, ban, ngành như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn… phải hỗ trợ và phối hợp với quận 8 để giải quyết hoàn toàn, không để tái xuất hiện nhà lụp xụp ven kênh.

Quỹ nhà tái định cư cho những hộ dân di dời từ các khu nhà lụp xụp chủ yếu là quỹ nhà ở xã hội và nhà tái định cư tại chỗ. Sắp tới, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn sẽ bàn giao cho UBND quận 600 căn nhà ở quận 7 để làm chương trình nhà ở xã hội. Còn nhà tái định cư tại chỗ chủ yếu dựa vào nguồn vốn đầu tư từ các dự án của các nhà đầu tư. Hiện tại, có 9 dự án đang được các nhà đầu tư nghiên cứu.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo quận 8 phải hoàn tất các thủ tục để tiến hành khởi công dự án chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây (thuộc phường 10, 11 quận 8) chậm nhất trong tháng 8 tới. Không dùng vốn ngân sách để thực hiện di dời, tái định cư cho các hộ dân mà phải kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Quận 8 phối hợp với các doanh nghiệp cùng làm chứ không giao hẳn cho doanh nghiệp; không để xảy ra tình trạng bà con tái định cư mua đi bán lại các căn hộ rồi lại đi chỗ khác dựng nên những khu nhà lụp xụp mới. Dân ở các khu nhà lụp xụp, nhà ven kênh chủ yếu là dân nghèo nên nhà ở tái định cư sẽ được bán cho dân theo hình thức trả góp hoặc cho thuê, với giá thấp hơn giá thị trường.

Cũng trong buổi làm việc này, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã đi thị sát các khu nhà ven kênh ở chợ Xóm Củi, rạch Ụ Cây (phường 10, 11 quận 8) và thăm bà con sống ở đây. Sau khi thị sát thực tế, Chủ tịch nhận xét: “Chất lượng sống của bà con ở đây còn thấp, môi trường sống, nguồn nước uống không đảm bảo. TP chọn quận 8 làm điểm để giải quyết nhà lụp xụp ven kênh, vì thế từ nay đến năm 2010, khu vực rạch Ụ Cây và chợ Xóm Củi phải được ưu tiên thực hiện trước”. Ông cũng yêu cầu UBND quận 8 phải ưu tiên sắp xếp nhà trong số 600 căn nhà ở xã hội bên quận 7 mà Tổng Công ty Địa ốc sắp bàn giao để bố trí chỗ ở cho các hộ dân tại khu vực này. Ông nhấn mạnh: “Phải thực hiện càng sớm càng tốt nhưng phải đảm bảo chất lượng cuộc sống cho bà con, làm sao để nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ”.

Trao đổi với chúng tôi sau cuộc họp, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 8 - phụ trách đô thị - cho biết: “Quận đã thành lập ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư Quận ủy làm trưởng ban. Khi các chủ đầu tư đã trình dự án, chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của TP để khởi công ngay. Khi có dự án cụ thể, cùng lúc với xây dựng phương án bồi thường, tái định cư chúng tôi sẽ tính ngay đến việc tạo công ăn việc làm cho bà con tại nơi ở mới”.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam