Chủ nợ làm ầm ĩ tại SDU

(Thứ Ba, 21/08/2012 | 10:09)
Công ty TNHH Phát triển công nghiệp năng lượng (EID) đã gửi đơn đến Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an, phản ánh việc CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU) không thực hiện đúng cam kết trả tiền theo hợp đồng.
Chủ nợ làm ầm ĩ tại SDU
Chủ nợ làm ầm ĩ tại SDU


chu no lam am i tai sdu
SDU khó trả nợ khiến EID lao đao


EID đòi SDU trả nợ 10 tỷ đồng


Đầu năm 2010, EID ký hợp đồng số 01/2010/HĐKT với SDU về việc cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa, thông gió khu thương mại dịch vụ, văn phòng thuộc Dự án Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông, với tổng giá trị là 19,2 tỷ đồng. Sau hơn một năm thi công lắp đặt, EID đã hoàn thành toàn bộ công trình và đưa dự án vào sử dụng từ ngày 10/5/2011. Thời điểm đó, EID đã làm hồ sơ quyết toán gửi tới SDU, nhưng cho đến tháng 3/2012, chủ đầu tư mới ký phê duyệt quyết toán công trình là 18.347.946.000 đồng. Theo hợp đồng, SDU đã tạm ứng 7 tỷ đồng cho EID và số tiền còn lại của dự án phải thanh toán là 11,09 tỷ đồng.


Sau nhiều lần qua lại, EID nhận được cam kết từ phía SDU về việc sẽ trả khoản nợ trên theo tiến độ như sau: tháng 6/2012 thanh toán 1 - 1,5 tỷ đồng, tháng 7/2012 thanh toán 1,5 - 2 tỷ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán trong năm 2012. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (17/8/2012), số tiền thực tế mà EID nhận từ SDU là hơn 1 tỷ đồng.


EID cho biết, do Công ty phải vay vốn ngân hàng để thực hiện hợp đồng cho SDU, nên với việc chậm trả nợ của SDU, mỗi tháng Công ty phải trả tiền lãi ngân hàng xấp xỉ 200 triệu đồng, thậm chí khoản nợ của SDU đang đẩy EID gần đến bờ vực phá sản.


SDU tiếp tục cam kết


Trao đổi với PV, ông Lê Tùng Hoa, Phó tổng giám đốc SDU và cũng chính là người đã ký Công văn số 97/CV-KHĐT ngày 11/6/2012 về cam kết trả nợ của SDU đối với EID cho biết, việc lắp đặt công trình điều hòa thường phải có thời gian để chạy thử để xem chất lượng máy móc. Do vậy, đến tháng 3/2012, SDU mới chính thức nghiệm thu công trình và phê duyệt quyết toán công trình cho EID với khoản tiền hơn 18 tỷ đồng, trong đó số tiền còn lại của dự án phải thanh toán cho EID là hơn 11 tỷ đồng. Theo như cam kết giữa hai bên thì SDU sẽ trả dần khoản nợ này từ tháng 6/2012. Tuy nhiên, khả năng thanh toán của Công ty cũng hạn chế, nên đến nay SDU mới trả cho EID trên 1 tỷ đồng, số tiền còn lại Công ty cam kết thanh toán dần.


“Nhà thầu đôi khi cũng phải thông cảm cho đối tác, bởi khi SDU có tiền mặt để thanh toán thì công trình chưa thực hiện xong, đến khi hoàn tất thì Công ty lại rơi vào trạng thái thiếu tiền mặt”, ông Hoa nói và cho rằng, EID chưa thực sự thông cảm cho SDU, mà làm ầm ĩ sự việc, thiếu sự hợp tác.


Trên thực tế, tình hình thị trường bất động sản trầm lắng trong suốt thời gian dài, tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của SDU. Năm 2011, SDU có 1,383 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, nên Công ty đã quyết định không chia cổ tức cho cổ đông (năm 2010, Công ty lãi 38,164 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, 25 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế).


Ông Hoa chia sẻ, năm 2012, SDU có thể hoàn thành kế hoạch 6,4 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nhưng Công ty sẽ không chia cổ tức, mà giữ lại để bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh.


Mặc dù vậy, nhiều thông tin thể hiện SDU hiện đang rất khó để tiếp cận các nguồn vốn đầu tư. Cách cuối cùng mà SDU sử dụng để thu hồi vốn là quyết định hạ giá bán một số dự án, trong đó có dự án 25 Tân Mai (Hà Nội).


Liên quan đến khoản nợ đối với EID, ông Hoa cho biết, hiện hai bên (SDU và EID) đã gặp mặt thỏa thuận, theo đó SDU vẫn cam kết sẽ trả khoản nợ trên, nhưng trả dần theo từng đợt.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam