Chủ dự án nhà đất hết thời ... hách dịch

(Thứ Sáu, 18/07/2008 | 11:56)
"Trước kia, khi thị trường nhà đất còn sôi động, những nhà môi giới, phân phối BĐS như chúng tôi phải cậy cục, xin xỏ chủ đầu tư để có ít hàng đem bán. Nay thì trên bàn tôi lúc nào cũng có hàng chục dự án BĐS các chủ đầu tư nhờ bán."
Chủ dự án nhà đất hết thời ... hách dịch
Chủ dự án nhà đất hết thời ... hách dịch

Ông Nguyễn Trung Vũ, TGĐ Công ty cổ phần BĐS Thế Kỷ cho biết khi trao đổi với VTC News về thực trạng mua bán BĐS trên thị trường nhà đất hiện nay.

chu du an nha dat het thoi ... hach dich
An Khánh là một trong các dự án bị giảm giá mạnh trong thời điểm thị trường nhà đất đóng băng hiện nay. Ảnh: tathy.com


Theo ông Vũ, từ cuối năm 2007 đến đầu năm 2008, giá BĐS được đẩy lên quá cao. Nguyên nhân thì có nhiều, điển hình là thị trường chứng khoán không tốt, người dân không biết đầu tư vào đâu; giá vàng thì liên tục nhảy múa... Tuy nhiên,

vấn đề mấu chốt dẫn tới thị trường nhà đất đóng băng là do chính sách thắt chặt tiền tệ, kiềm chế lạm phát.

Không có chuyện BĐS "nóng" lại vào cuối năm

- Phát triển thị trường BĐS như hiện nay theo cá nhân ông là tốt hay xấu?

Thật sự mà nói, sự phát triển của thị trường BĐS thời gian gần đây giúp người ta đánh giá thị trường một cách đúng mức hơn. Theo dự tính của chúng tôi, từ giờ đến cuối năm, thậm chí sang giữa năm sau thị trường BĐS vẫn giảm và đứng giá.

- Giới đầu cơ “kháo nhau” thị trường sẽ nóng lại vào cuối năm nay, ông nghĩ sao?

Không thể có chuyện đó. Vì những lý do tôi đưa ra ở trên. Để phục hồi được không thể trước nửa đầu năm 2009 mà phải cuối 2009 và đầu 2010, khi đó thị trường mới có thể phục hồi và phát triển lành mạnh.

- Nếu đúng như vậy thì tình trạng giao dịch BĐS vẫn sẽ bị ngưng trệ cho đến đầu 2010?

- Không, vẫn có giao dịch chứ. Giao dịch ở thời điểm này là nhu cầu của những người cần nhà thật sự, họ là những cán bộ công nhân viên tích góp được một ít vốn… Và những người nhìn thấy cơ hội đầu tư lâu dài (giai đoạn này là của những nhà đầu tư chuyên nghiệp), thì họ sẽ vẫn tham gia vào những dự án mà các chủ đầu tư khác không đủ sức.

- Hiện tại thì giao dịch BĐS của Công ty ông như thế nào?

Chậm đi nhiều, trong khi đó mảng cho thuê văn phòng của Công ty chúng tôi lại tốt vì nguồn cung cho thuê hiện nay không có nhiều. Tuy những DN lớn không thuê nhưng vẫn còn rất nhiều DN nhỏ vẫn muốn thuê đó thôi.

Trước kia giao dịch bán chiếm tới 70% doanh thu của Công ty chúng tôi thì nay chiều hướng đó lại ngược lại. Thậm chí mảng cho thuê của Công ty chiếm tới 80% doanh thu.

Chủ dự án hết thời... hách dịch

- Thời “hoàng kim” của thị trường nhà đất, một số công ty cung cấp BĐS thường rất khó lấy "hàng" từ các dự án. Còn hiện tại thì sao?

Trước kia khi nhà đất còn sôi động, những nhà môi giới, những nhà phân phối BĐS như chúng tôi rất khổ. Phải cậy cục, xin xỏ các chủ đầu tư để có được ít hàng đem bán. Khi đó, họ (các chủ đầu tư dự án - pv) làm gì phải nhờ đến các công ty BĐS như chúng tôi.

Cũng chính vì cung ít, cầu nhiều nên nhiều khách hàng mua nhà còn phải trả số tiền chênh lệch rất lớn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư không có tiền, họ lại quay lại với chúng tôi. Thậm chí trên bàn tôi lúc nào cũng có hàng chục dự án BĐS được nhờ bán.

- Theo ông thì tình hình trên có lợi cho khách hàng hay là nhà phân phối?

Tôi chắc một điều, đó là cả hai. Thứ nhất các chủ dự án không còn kiêu với chúng tôi được nữa, thứ hai khách hàng đến với chúng tôi sẽ có rất nhiều lựa chọn.

- Đó là với những dự án bình dân, còn với dự án cao cấp thì sao, thưa ông?

Biệt thư cao cấp có giảm tới 20% giá so với trước kia. Tuy nhiên những mặt hàng đó vẫn có giao dịch. Chẳng hạn như trước kia giá 100 triệu thì nay chỉ còn 80 triệu. Trong khi đó có những dự án có chiều hướng tăng chứ không xuống như Pasevic.

An Khánh "mất giá" mạnh

- Theo quan sát của ông thì loại nhà đất nào "mất giá" nhất trong thời điểm hiện nay?

Những loại từng được hét giá kiểu "tát nước theo mưa" ở khu vùng ven Hà Nội như An Khánh và một số dự án ở Hà Tây, xuống giá rất thảm hại.

- Rất nhiều chủ dự án hiện quay sang hình thức xây căn hộ giá rẻ để bán. Theo ông thì phương thức kinh doanh đó có phù hợp với xu hướng hiện nay hay không?

Theo tôi được biết nếu để xây một căn hộ giá rẻ cũng mất khoảng 4-5 triệu/m2. Trong khi đó giá căn hộ cao cấp khoảng 8-10 triệu. Và tất nhiên giá của chúng sẽ có sự chênh lệch rất lớn. Vậy thì đầu tư căn hộ giá rẻ sẽ thắng hay căn hộ cao cấp thắng?

Nếu các chủ đầu đầu tư quay sang mảng này thì cá nhân tôi nghĩ không ổn. Nếu chọn phương án đó thì phải đầu tư xây dựng ở các tỉnh lân cận Hà Nội. Và đó cũng chỉ là giải pháp tình thế của các nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường BĐS đang lâm vào khó khăn như thế này.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam