Chủ dự án đi tìm khách

(Thứ Bảy, 04/10/2008 | 09:41)
Hàng loạt các chủ dự án đang chào bán nhà đất với giá gốc, đây là cơ hội cho những khách hàng có nhu cầu mua để ở. Cách đây một năm, chỉ cần dự án đang trong dạng "mầm" là hầu hết các sản phẩm đều bị giới thương lái thu mua hết và khách hàng có nhu cầu mua để ở chỉ có thể mua lại từ các nhà đầu tư dạng buôn sỉ này.
Chủ dự án đi tìm khách
Chủ dự án đi tìm khách

Tuy nhiên, tình hình này đã thay đổi kể từ khi thị trường bất động sản đảo chiều và giá đất tuột dốc không phanh.

Từ bị móc túi...

Trước đây, khi khách hàng muốn mua một nền đất, căn hộ đều phải qua người trung gian với số tiền chênh lệch từ 100 triệu đồng cho đến cả tỉ đồng/sản phẩm. Thông thường, một căn hộ cứ qua tay một người thì giá mua lại đội hơn so với giá gốc được chủ dự án bán ra vài chục triệu đồng.

Anh Hoàng Vân, một người môi giới nhà đất ở quận 2 - TPHCM, phân tích: Do các chủ dự án thường không có kênh phân phối riêng và chiến lược tiếp thị yếu nên họ phải bán lại cho các công ty chuyên môi giới hoặc các trùm đầu tư một lượng lớn hàng.

Việc này nhằm bảo đảm an toàn cho đầu tư, thu hồi vốn nhanh và giảm chi phí so với việc tự phân phối sản phẩm. Chính vì thế, giá nhà đất khi đến các khách hàng mua để ở sẽ bị kê lên một khoản nhất định. Và cứ thế, mỗi lần sang tay là giá nhà đất lại thay đổi theo chiều hướng tăng lên.

Còn tại một số doanh nghiệp làm ăn không nghiêm túc, có dấu hiệu tự dựng ra một số nhân vật trung gian kích cầu, đẩy giá nhằm "ẵm" luôn phần tiền chênh lệch khi chuyển nhượng. Một trong những dự án mà khách hàng phản ánh nhiều nhất về cách làm ăn thiếu nghiêm túc như trên là cao ốc The Adonis 2.

Theo các khách hàng, hầu hết họ đều phải mua căn nhà thông qua một người tên An và nhân vật này là người đứng ra mua gần nửa số cao ốc, sau đó phân phối lại cho các nhà đầu tư có nhu cầu theo diện tích sàn với mức chênh lệch của mỗi sản phẩm là gần 50 triệu đồng.

Sau đó, các nhà đầu tư này đem bán lại từng căn và lấy thêm một phần tiền chênh lệch nữa... Như vậy, với những cách thức bán sản phẩm kiểu trên, nhiều khách hàng có nhu cầu ở đã bị móc túi từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

... Đến mua tận gốc

Khi thị trường bất động sản đảo chiều, giá nhà đất đi xuống với mức giảm từ 40% đến 60% so với cuối năm 2007 làm các trùm đầu tư điêu đứng, nhưng đây là cơ hội cho khách hàng có nhu cầu mua để ở.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, các chủ dự án muốn tồn tại trong thời điểm hiện nay phải tự tìm được nguồn khách hàng cho mình với nhiều chiêu tiếp thị. Còn khách hàng có cơ hội mua sản phẩm với giá gốc thay vì mất thêm một khoản tiền chênh lệch như trước đây.

Nhận định trên khá phù hợp, vì mới đây, thị trường bất động sản đón nhận sự tiếp thị chào bán sản phẩm ồ ạt của khá nhiều dự án. Đầu tiên là Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long với dự án căn hộ Phú Hoàng Anh (đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè - TPHCM).

Chỉ trong tuần lễ đầu tháng 9-2008 khi ra mắt, gần 100 khách hàng đã làm thủ tục đăng ký mua căn hộ với giá gốc là 1.900 USD/m2. Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng chào bán căn hộ cao cấp thuộc dự án Sky Garden 3 với giá 27 triệu đồng/m2.

Công ty Cổ phần Địa ốc Nam Long cũng tung ra các căn nhà phố khu thương mại Nam Thông với giá bán khoảng 8 tỉ đồng/căn. Công ty Sacomreal vẫn tiếp tục chào bán các căn hộ thuộc dự án Phú Lợi 1 (phường 7, quận 8 - TPHCM) với mức giá 12,6 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, nhiều công ty cũng chào bán các dự án ở Bình Dương, Cần Thơ, Bạc Liêu, Long An, Đồng Nai... Có thể nói, chưa bao giờ khách hàng lại dễ dàng mua được sản phẩm ngay từ chủ dự án với giá gốc như vậy và đây chính là cơ hội cho những khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam