Chủ đầu tư tự công bố và tự chịu trách nhiệm

(Thứ Tư, 04/06/2008 | 15:51)
Bộ Xây dựng ban hành quy định phân hạng nhà chung cư, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: "Chủ đầu tư tự công bố và tự chịu trách nhiệm".
Chủ đầu tư tự công bố và tự chịu trách nhiệm
Chủ đầu tư tự công bố và tự chịu trách nhiệm

Ngày 2.6, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 14/2008/TT-BXD hướng dẫn về tiêu chí đánh giá, phân hạng chất lượng sử dụng nhà chung cư (NCC). Theo đó, các chủ đầu tư NCC trước khi tham gia giao dịch trên sàn giao dịch bất động sản (BĐS) sẽ phải tự công bố hạng chung cư.

Như vậy là đến nay sau khi hàng loạt dự án nhà chung cư ra đời, việc quy định rõ thế nào là các cấp, hạng NCC mới được cơ quan chức năng phân định rõ. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã trả lời phỏng vấn báo Lao Động về vấn đề này.

Thưa Thứ trưởng, lâu nay do chưa có quy định về phân hạng NCC của Bộ Xây dựng mà phần nhiều các chủ đầu tư đều tự phong "chung cư cao cấp" cho các dự án NCC để bán giá cao. Thứ trưởng có ý kiến gì về vấn đề này?

Tôi cho rằng việc mua bán nhà nói chung, NCC nói riêng là những giao dịch dân sự thông thường. Ở các nước đều do chủ đầu tư và khách hàng (người mua) tự thoả thuận trên cơ sở thuận mua vừa bán. Nhưng ở ta, do thị trường BĐS còn có những đặc thù riêng, thị trường còn chưa hoàn toàn minh bạch, nguồn cung chưa dồi dào. Trong đó, cũng phải tính đến điều kiện dân trí chưa cao, dễ bị lôi kéo theo tâm lý số đông hoặc không lường hết những rủi ro trong giao dịch BĐS.

Vì vậy, Bộ Xây dựng xét thấy cần phải ban hành một thông tư hướng dẫn về phân hạng NCC là nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân trong mua bán BĐS. Tuy nhiên, quy định cũng đưa ra hướng phù hợp với Luật Dân sự, nghĩa là các chủ đầu tư căn cứ vào các tiêu chí phân hạng NCC (như quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng nhà, chất lượng dịch vụ quản lý...) để tự công bố hạng, đồng thời tự xây dựng mức giá. Chỉ khi có khiếu nại của người sử dụng (hoặc bên mua) thì các cơ quan chức năng theo thẩm quyền mới can thiệp.

Vậy đối với các dự án NCC đã công bố chung cư chất lượng cao, nhưng chiếu theo các tiêu chí phân hạng vừa được Bộ công bố lại không đạt thì các chung cư này có phải tự tuyên bố "xuống hạng" không, thưa ông?

Việc đánh giá, phân hạng NCC được thực hiện sau khi có dự án, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật thi công được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; được thực hiện đối với từng chung cư độc lập. Căn cứ vào thiết kế được duyệt, chủ đầu tư sẽ áp các tiêu chí phân hạng NCC để quảng cáo, giao giá đến người mua. Đối với các NCC đã được bán hết thì sẽ không có quy định hồi tố, mà căn cứ trên các tiêu chí phân hạng để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch về sau.

Chẳng hạn, nếu chủ đầu tư NCC tự phong là chung cư cao cấp để bán cho người sử dụng với giá cao cấp, trong quá trình giao dịch BĐS, căn cứ vào các tiêu chí về hạng NCC, BĐS sẽ được giao dịch theo đúng giá trị thật. Các tranh chấp về hợp đồng giao dịch nhà ở liên quan đến việc phân hạng NCC được giải quyết trên cơ sở hoà giải; nếu hoà giải không thành thì giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

Một trong những lý do khiến giá nhà đất tăng cao và nảy sinh nạn đầu cơ là do nguồn cung đang thiếu hụt. Vậy thì vấn đề là phải giải quyết nguồn cung. Còn hiện nay nếu để nhà đầu tư tự công bố hạng chung cư và mức giá thì e rằng người sử dụng sẽ tiếp tục bị bóp nghẹt và khả năng tranh chấp xảy ra là tất yếu. Thứ trưởng có lường hết điều này?

Đúng là hiện nay nguồn cung đang còn thiếu, nên Chính phủ mới phải có quy định về phân hạng nhà, chứ khi đã thừa cung thì tự khắc chủ đầu tư NCC buộc phải có cạnh tranh về chất lượng nhà và chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, khoảng 2 năm nữa, tình hình sẽ có chuyển biến.

Hiện nay, các doanh nghiệp tham gia vào thị trường BĐS rất nhiều, số lượng dự án cũng rất nhiều, lượng vốn thời gian qua đổ vào BĐS là rất lớn. Bộ Xây dựng cũng dự kiến trong tháng 7 tới sẽ trình Chính phủ đề án xây dựng nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, với tổng nguồn vốn cho chương trình này có thể lên tới 35.000 tỉ đồng từ nay đến 2010.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

* Nhà chung cư được phân thành 4 hạng, trong đó NCC hạng 1 (cao cấp) là hạng có chất lượng sử dụng cao nhất, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo; Cơ cấu của căn hộ có không gian chức năng tối thiểu, diện tích không nhỏ hơn 70m2, hệ thống giao thông đồng bộ, đảm bảo tiêu chuẩn cứu hoả, cứu nạn; Hệ thống cấp điện dự phòng; hạ tầng xã hội đồng bộ với chất lượng cao...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam