Chủ đầu tư chưa mặn mà với dự án căn hộ cho thuê

(Thứ Hai, 28/05/2012 | 14:04)
Mặc dù theo Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở cho thuê tại khu vực đô thị đang được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ, các dự án này được hưởng khá nhiều ưu đãi, song ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành cho rằng, chủ đầu tư dự án không mặn mà với phân khúc này bởi nhu cầu vốn đầu tư lớn, trong khi dự án rất “kén” vị trí.
Chủ đầu tư chưa mặn mà với dự án căn hộ cho thuê
Chủ đầu tư chưa mặn mà với dự án căn hộ cho thuê


chu dau tu chua man ma voi du an can ho cho thue

Đơn cử, tại TP.HCM, chỉ các dự án nhỏ trong nội thành có thể thực hiện theo quy định này và đối tượng khách hàng thuê nhà ở chủ yếu là người nước ngoài. Thực tế, với giá thuê hiện tại 7 – 10 triệu đồng/tháng/căn hộ, tùy quy mô, vị trí đầu tư, chất lượng dự án…, người có thu nhập thấp khó có thể tiếp cận loại nhà thuê này.

Theo ông Hoàng Quốc Dũng, Giám đốc Công ty Hoàng Gia (Proland), một công ty chuyên về môi giới cho thuê, mức giá thuê căn hộ hiện nay khá cao, trong khi không dễ tìm được khách thuê. Khách hàng chủ yếu là người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Rất ít khách hàng là nhân viên văn phòng, hay người lao động thuê chung cư vì giá thuê khá cao.

Ông Dũng cho rằng, với tình trạng như vậy, đầu tư căn hộ cho thuê, nếu không có sự đánh giá bài bản từ các doanh nghiệp nghiên cứu thị trường, có thể lại bị ế ẩm như căn hộ thương mại hiện nay, khi người có nhu cầu thuê thực sự lại tìm đến các nhà trọ trong các khu dân cư với giá rẻ.

“Theo tính toán, để thực hiện dự án căn hộ cho thuê theo chuẩn của Bộ Xây dựng, giá thành xây dựng từ 600 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/căn, bao gồm cả trang trí nội thất và tiện nghi sinh hoạt tối thiểu. Với các dự án lấp đầy 50% khách thuê, nhà đầu tư khó kiếm được lợi nhuận từ hoạt động cho thuê. Chỉ những chủ đầu tư rất trường vốn mới có thể thu được lợi nhuận trong dài hạn, trong khi số doanh nghiệp như vậy chỉ đếm trên đầu ngón tay”, ông Dũng chia sẻ.

Trong khi đó, thị trường căn hộ cao cấp cho thuê lại được đánh giá là khá tiềm năng. Ông Chris Brown, Giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Vietnam cho biết, trong 10 năm qua, thị trường căn hộ cao cấp tại TP.HCM đã phát triển khá tốt, với tỷ lệ lấp đầy bình quân của các tòa nhà lên tới 90% và tốc độ tăng trưởng khá ổn định. Thực tế đó đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài quan tâm đến phân khúc này.

Theo ông Brown, trong dài hạn, đây vẫn là mảng đầu tư tiềm năng, đặc biệt là các dự án bắt tay với các thương hiệu quốc tế.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam