Chủ đầu tư bất động sản tìm vốn trong dân

(Thứ Hai, 19/09/2011 | 08:18)
Bất động sản bị siết tín dụng, thị trường "khát vốn", để có tiền triển khai dự án, chủ đầu tư bằng mọi cách tìm vốn trong dân.
Chủ đầu tư bất động sản tìm vốn trong dân
Chủ đầu tư bất động sản tìm vốn trong dân

chu dau tu bat dong san tim von trong dan

Thiếu vốn khiến nhà tạo lập bất động sản không có tiền để tiếp tục triển khai dự án của mình, thậm chí còn phải đối mặt với nguy cơ vỡ dự án khi mà lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao. Trong khi các nhà đầu tư lại quay mặt với bất động sản, kênh đầu tư sinh lời số 1 từ trước tới nay. Thực tế trên đã buộc các chủ đầu tư vào cuộc đua mới, cuộc đua tự tìm nguồn vốn cho mình và đối tượng họ hướng vào chính là người dân, là nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.

Về bản chất, vốn trong dân khác với vốn tín dụng ngân hàng. Lấy được vốn trong dân chính là bán được sản phẩm bất động sản cũng chính là tăng tính thanh khoản cho thị trường. Xác định rõ đối tượng, các chủ đầu tư bất động sản vào cuộc đua kích cầu với hàng loạt các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng kèm hấp dẫn.

Nếu thời gian trước là dự án Rừng Cọ, Ecopark chiết khấu 10%; Time City bỏ điều chỉnh giá theo CPI hay dự án Indochina mua nhà tặng xe ô tô thì sau là dự án Usilk City của Sông Đà Thăng Long gây sốc khi tuyên bố “cho không” sàn trung tâm thương mại khi khách hàng thanh toán 1 lần đủ 100% tiền nhà… Tuy nhiên, các nhà tạo lập bất động sản không dừng lại ở đó, cuộc đua dành người mua mới thực sự cao điểm khi mới đây Công ty Hùng Vương cho ra đời chương trình Flamingo Villa Share. Ngay lập tức, trên nhiều diễn đàn, chương trình này đã được mệnh danh là chương trình bán hàng “khủng”, “lạ”, gây “choáng” nhất từ trước tới nay.

Chị Lý Thái Hà -Giám đốc sản phẩm dự án Flamingo Đại Lải, coi khách hàng như đối tác cần đầu tư, cùng kinh doanh và cùng chia sẻ lợi nhuận. Thứ nhất là nguồn vốn của họ luôn luôn được bảo toàn. Thứ hai họ được hưởng mức lãi suất cao, năm đầu tiên hơn 30%, những năm tiếp theo luôn cao hơn mức lãi suất ngân hàng. Thu tiếp từ việc kinh doanh cho thuê biệt thự, bán biệt thự ở bất cứ thời điểm nào. Được chia khoản lợi nhuận khi bán biệt thự là 70%.

Đứng trước nhiều chương trình ưu đãi, một số nhà đầu tư nghi ngờ, e ngại tiếp tục nằm im chờ thêm cơ hội. Số khác thì hồ hởi chớp thời cơ bởi bài toán rút đủ 100% vốn sau khi hết hợp đồng và hàng năm hưởng mức lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng đã đánh trúng tâm lý muốn bảo toàn vốn của họ.

Anh Lê Quang Huy - nhà đầu tư cho biết, tất nhiên tại thời điểm này dự án chưa chính thức hoàn thành nên cho thuê, bán sẽ khó khăn nhất là khi thị trường trầm lắng như hiện nay. Đợt tới đây khi các hạng mục của dự án hoàn thiện, chính thức đi vào hoạt động tôi nghĩ khả năng cho thuê sẽ rất tốt. Và tới đây nhận thức của con người về sở hữu ngôi nhà thứ 2 cao lên thì lúc đó khả năng ngôi nhà sẽ có giá trị.

Kinh tế khó khăn, cạnh tranh quyết liệt, để bán được sản phẩm rõ ràng doanh nghiệp cần chia sẻ lợi ích của mình với khách hàng. Khách hàng sẽ chọn sản phẩm nào mang lại nhiều lợi ích nhất cho họ. Và lúc này, các chủ đầu tư bất
động sản buộc phải hạ thấp dần mục tiêu lợi nhuận của mình.

Mới đây,chủ đầu tư dự án Sunrise City đã đưa ra chương trình khuyến mại vô cùng độc đáo “thuê kèm mua trong vòng hai năm” tại dự án căn hộ Sunrise City (đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP.HCM).

Theo đó, khi tham gia chương trình này khách hàng sẽ đóng ngay 20% tổng giá trị căn hộ. Đến thời điểm nhận nhà khách hàng đóng thêm 60% tổng giá trị căn hộ và sẽ có ba lựa chọn: Vào ở tại căn hộ trong vòng hai năm; Tự cho thuê căn hộ trong vòng hai năm; hoặc cho Novaland thuê lại với lãi suất 5%/năm trong vòng hai năm. Sau thời gian hai năm, khách hàng sẽ có hai lựa chọn: nếu mua căn hộ, sẽ đóng nốt 20%; nếu không mua, Novaland sẽ trả lại số tiền khách hàng đã đóng theo tỷ giá USD thời điểm trả lại.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong tình hình tín dụng ngân hàng khó khăn như hiện nay thì việc huy động được nguồn vốn trong dân dù lợi nhuận của các chủ đầu tư bất động sản có giảm thì đó vẫn là một thành công lớn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, nguồn tiền trong dân còn rất lớn, thị trường chững do tâm lý nhiều hơn do thiếu vốn. Do đó, các chủ đầu tư bđs cần biết cách thu hút vốn trong dân. Hiện, Bộ Xây dựng cũng đang đề xuất Chính phủ là bên cạnh ngồn vốn từ ngân hàng thì cũng nên huy động từ các nguồn khác trong xã hội và cũng huy động từ những người dân, những người quan tâm có nguồn tiền dư ở mức độ nhỏ hay lớn có nhu cầu mua bất
động sản.

Lâu nay, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc lớn vào nguồn vốn ngân hàng. Vì thế mỗi khi xảy ra khủng hoảng, lạm phát, tín dụng bị thắt chặt thì bao giờ bất
động sản cũng bị ảnh hưởng. Việc các chủ đầu tư cho ra đời các dịch vụ sản phẩm hấp dẫn, thu hút người dân chính là một cách tạo nguồn vốn hiệu quả, một giải pháp sáng giá trong bối cảnh hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam